Thời buổi kinh tế khó khăn, ai cũng nhìn có vẻ… nghèo, nên mọi người đều được bình đẳng trước kẻ… xấu, nhiều tiền hay ít tiền gì cũng có thể bị lừa. Có khi, người ít tiền sẽ bị lừa tiền bởi kẻ nhiều tiền. Tiền bị lừa mất lại là tiền vay mượn.

Sói đếm cừu mệt nghỉ, ngủ dậy đếm tiếp – Nguồn: Facebook    

  1. Chó cắn áo rách

Bà chủ tịch huyện nọ có trăm mấy chục tỷ nên bị lừa trăm mấy chục tỷ, ông chuyên gia kinh tế kia có vài trăm triệu nên bị lừa vài trăm triệu, đã đành. Nhưng có nghịch lý là nhiều người không có đồng lận lưng vẫn bị lừa tiền chục, tiền trăm triệu, thiệt tài… Như anh T – đang cần vay tiền mà không có gì thế chấp cho ngân hàng – nơi chỉ cho bạn mượn khi bạn chứng minh là bạn không cần mấy. Anh T. đã lên mạng tìm hiểu và tham gia một hội cho vay tiền với lời giới thiệu “Cho vay lãi suất thấp, không cần thế chấp tài sản, thủ tục nhanh, chủ cho vay là người miền Nam.” Sau khi liên lạc, người bên đầu dây bên kia giới thiệu là nhân viên ngân hàng khiến anh T tin tưởng làm theo hướng dẫn, anh T không kể rõ người đó nói giọng Nam hay Bắc.

Lạ kỳ thay, điều đầu tiên làm để được cho vay là phải… vay đâu đó tiền để đóng 3 triệu VND tiền lệ phí thủ tục vay, 20 triệu VND lệ phí thẩm định hồ sơ, vì nghĩ sẽ được mượn ít nhất 200 triệu VND nên anh T đã đi mượn 23 triệu VND, chuyển vào tài khoản do họ chỉ định. Anh T kể: “Một lúc sau, họ lại thông báo hồ sơ của tôi gặp trục trặc, để vay nhanh chóng tôi phải chuyển thêm 50 triệu VND nữa. Do đang cần tiền gấp nên tôi cũng không nghĩ nhiều mà chuyển cho họ. Rồi họ lại tiếp tục tìm nhiều lý do khác để tôi chuyển thêm tiền… đến khi tôi không còn khả năng thì họ lại chặn mọi liên lạc với tôi. Đến lúc này tôi mới biết đã bị lừa với số tiền gần 200 triệu VND.” Từ một người muốn mượn 200 triệu VND để làm ăn thì anh T thành con nợ của nhiều người với số tiền 200 triệu VND, nhưng không cầm đồng nào trên tay…

Chỉ cần góp tiền là có lời tới 12.5%/tháng, tương đương 150%/năm, lời còn hơn cho vay nặng lãi, nhưng người ta vẫn tin. Rứa là bị lừa – Nguồn: vtv.vn

  1. Không còn cái mồng tơi để … lừa
Xem thêm:   Ba câu chuyện

“Khi bạn bị lừa và đã thực hiện chuyển tiền qua ngân hàng cho các đối tượng xấu, hay mua bán hàng mà bị treo tiền trên các nền tảng mạng xã hội hãy yên tâm chỉ cần liên hệ với chúng tôi, chúng tôi sẽ lấy lại tiền cho bạn!” – Đó là những lời quảng cáo có cánh đang được các nhóm… lừa đảo khác chạy quảng cáo rầm rộ trên các nền tảng mạng xã hội. Những “nhân viên ngân hàng” trong kịch bản trên giờ biến thành “luật sư, kỹ sư công nghệ thông tin, giám đốc ngân hàng”… Nhóm này như kền kền rỉa xác sống, phanh thây nạn nhân lần nữa, để nạn nhân triệt để mất niềm tin với đời, không còn tiền để bị lừa lần sau…

Sau một cuộc gọi từ kẻ mạo danh công an, nhiều người dễ dàng mất tiền tỷ, ngoài có tiền ra thì có lẽ nạn nhân còn có điều bất minh – Nguồn: Facebook

  1. Công thức kéo co…

Ngoài hai công thức lừa phổ biến trên, có một công thức lừa đảo rất hay xảy ra  mấy năm gần đây ở Việt Nam (từ ngoài đời cho tới mạng xã hội): Ban đầu, phía lừa đảo sẽ kêu con mồi bỏ số tiền nhỏ mua đồ hoặc góp vốn làm ăn gì đó, sau đó con mồi sẽ được thu về số tiền lời hậu hĩnh. Số tiền lời này là bẫy, những con mồi mê phô mai sẽ rớt vào cái bẫy chuột, bị cuốn theo trò chơi của bọn lừa đảo vì nghĩ có tiền dại gì không kiếm, đa số sẽ vay mượn hoặc gom tiền tích góp để “chơi lớn một lần, liều ăn nhiều”. Khi số tiền con mồi bỏ ra đủ lớn thì tất cả “đối tác” biến mất, con mồi bơ vơ với đống nợ hoặc cái thẻ rỗng. Trên mạng xã hội, một số người đã khoe rằng họ đã thắng bọn lừa đảo khi họ chủ động ngưng chơi lúc số tiền còn nhỏ. Và số người “thắng” này chỉ chiếm 0,00001% so với số người bị lừa. Quan trọng là đa số các “ổ lừa” đều nằm ở nước ngoài, do người Tàu mần chủ…

Xem thêm:   Không ai mượn...

Cách đây không lâu, tôi có biên một câu chuyện vui để kiến giải cách lừa đảo trên: Mình có đi ăn uống sau đó đi cà phê với một anh đồng nghiệp, xin khẳng định hai bên thuần là anh em đồng nghiệp thôi. Hôm đó lúc đi ăn thì hai tụi mình cùng chia tiền, sau đó uống cà phê thì mình trả tiền. Hai anh em nói chuyện công việc rất vui tới khi tạm biệt nhau. Vậy mà khi về đến nhà, mình có nhận hình chụp màn hình anh gửi, anh đã chuyển khoản cho mình với nội dung là anh mời mình cả bữa ăn + cà phê hôm nay, lần sau vẫn mong được rủ mình đi chơi ăn uống. Mình không muốn bị mắc nợ, cũng không muốn tiến xa hơn tình đồng nghiệp với anh nên mình chuyển khoản lại cho anh, dư 1,000 VND với nội dung “Dạ, lần sau mình ăn thì lại chia sẻ tiếp cho vui nha anh”. Không ngờ, sau đó anh lại chuyển tiền cho mình dư 10,000 VND, với nội dung: “Anh mời mà, em đừng ngại”. Mình kiên quyết trả lại số tiền trên kèm theo 100,000 VND với tin nhắn “Em ngại lắm, tình cảm anh em để tiền bạc dính vô không tốt đâu anh?”. Lần này anh lại chuyển tiếp số tiền mình vừa chuyển và kèm thêm 1 triệu VND, với lời nhắn “Em ơi, đừng nghĩ nhiều, không đáng gì đâu em.” Mình thấy cũng đúng nên… thôi!

Đường dây cho vay có “chủ là người miền Nam”, lãi suất 40%/ tháng (không biết miền Nam nước nào?) – Nguồn: plo.vn

  1. Vì đời nhiều cay đắng …
Xem thêm:   Phu nhân một vị Tướng (Phần kết)

“Bị lừa thì chắc ít có ai cảm thấy không tức tối, nhưng bị ăn gian càng thấy tức hơn là bị lừa.” – đó là mở đầu một bài viết của một cư dân mạng sau khi đi mua đường về nấu chè ăn cho ngọt.

Người này viết tiếp: “Bạn qua bên Thailand mua 1kg gạo tám Thái thì khi về cân lại sẽ là 1.05kg, hỏi người bán là tại sao lại như vậy thì họ trả lời rằng sợ để lâu gạo hao đi thì số dư đó sẽ bù vào phần hao hụt đó.

Bạn ra Chợ Lớn – Saigon mua bong bóng của người Hoa – Chợ Lớn thì mua 10 cũng đếm được 11 hoặc 12, hỏi thương lái thì được trả lời rằng biết đâu trong số 10 cái bong bóng ấy có cái bị lủng và cái số dư kia được bù vào đó.

Bạn về miền Tây Nam Bộ mua 10 cây mía hoặc 10 trái dừa Xiêm Bến Tre thì đếm được 12 nên miền Tây gọi là chục 12 chứ không phải chục 10 tròn trĩnh. Chục 12 của người miền Tây có thể không rẻ nhưng được cái khi đếm thấy 12 hoặc 14 như cau thì bạn thấy dễ chịu hơn.

Còn không biết ở cái xứ nào nữa, tôi đi mua 1kg đường, trên bịch cũng ghi trọng lượng là 1 kg đường mà về đặt lên bàn cân có 900gram (tính luôn cả bao bì). Tôi từng không hiểu tại sao các tờ quảng cáo cho vay nặng lãi hay ghi chú “Chủ cho vay là người miền Nam”, cho tới khi ăn bịch đường thấy đời nhiều cay đắng quá…”

Bịch đường một ký chỉ nặng có 900gram khiến người mua bất bình – Nguồn: Facebook Vũ Thị Thùy Trang

DU