Trong sinh hoạt tập thể, hội hè ngày trước cũng như trong tổ chức các đoàn thể như Hướng Ðạo, Sói Con, thanh thiếu niên Phật Tử, những lúc gặp gỡ nhau trong một kỳ cắm trại, hội hè, luôn luôn có những cuộc thi vui nhộn, bổ ích như thi nấu cơm,  thi chạy xa, thi nhảy bao bố, kéo co…Các trò chơi nhân gian của chúng ta ngày xưa không thiếu, luôn luôn đậm nét văn hóa và trang nhã, như “Thả đỉa ba ba,” “ Bịt mắt bắt dê,” “Rồng rắn lên mây,” “ Chim bay cò bay…” Rất nhiều trò chơi kèm theo những đoạn đồng dao văn vẻ do các người tham dự cùng ca hát, có ý nghĩa sự tích lịch sử, như trong các trò chơi:

Chi chi chành chành (Chi chi chành chành, Cái đanh thổi lửa, Con ngựa đứt cương, Ba vương lập đế, Bắt dế đi tìm, Ù à ù ập…” – Thả đỉa ba ba (Thả đỉa ba ba- Chớ bắt đàn bà- Phải tội đàn ông- Cơm trắng như bông-Gạo mềm như nước..) – Mèo đuổi chuột (Ðã là Mèo- Phải bắt Chuột- Bắt được Chuột- Là chén liền- Ðã là chuột- Trông thấy Mèo- Phải chạy ngay…)

Nhưng, đó là chuyện… ngày xưa!

Hôm nay cả nước cùng tiến lên xã hội chủ nghĩa, “quá độ” lên chủ nghĩa xã hội. Quá độ nên thành quá quắt, quá đáng, và quá.. tởm. Chúng ta, trong hạn hẹp của bài báo này sẽ nói đến những trò chơi trong các buổi sinh hoạt hiện nay của giới thanh niên, một loại trò chơi “học tập đạo đức, học tập phong cách của Hồ Chí Minh, vì “bác” đã nói: “…đạo đức là yêu cầu đầu tiên, là phẩm chất quan trọng bậc nhất của những người cách mạng và mỗi con người.”

Trong các cuộc hội họp, hội thảo, nghỉ ngơi bồi dưỡng… thường kỳ hay bất thường, dành cho đảng viên, cán bộ nhân viên, ngoài các buổi có ăn nhậu, phong bì, người ta đã có sáng kiến tổ chức những trò sinh hoạt, vui chơi hấp dẫn ngoài trời để tạo sự sinh động, hấp dẫn cho người tham dự. Phần lớn đầu têu tổ chức những trò chơi này là các bí thư thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, cho đến các thành đoàn các trường Trung Học Phổ Thông như trường hợp ở Cần Thơ. Những trò chơi này không những chỉ được bày ra trong các buổi sinh hoạt nội bộ của các tổ chức quốc gia, mà còn bày trò “giao lưu” với thanh niên, sinh viên nước ngoài như trong một buổi đón tiếp sinh viên do Học viện Quản lý Singapore liên kết với Ðại Học London tổ chức cho gần 400 sinh viên giữa tháng 9/2011.

Những tài liệu và hình ảnh về các loại trò chơi này chúng ta dễ dàng tìm thấy trên báo chí trong nước. Cũng có những ý kiến phê phán, chỉ trích nội dung của những trò chơi này là thô tục, thiếu đạo đức, nhưng không phải vì thế mà loại sinh hoạt này chấm dứt, trái lại càng ngày càng phát triển coi như đây là những ý tưởng sáng tạo, năng động, giúp cho các buổi sinh hoạt tập thể được vui tươi, sống động và có ý nghĩa hơn.

Vì sao có ý kiến cho những trò chơi này là dung tục, khó coi, chướng mắt. Tựu trung nó khai thác thân thể của con người, tạo cơ hội cho những bộ phận trên cơ thể của hai giới nam và nữ đụng chạm nhau, và để con người trong cuộc, tưởng tượng ra những tình huống khác, có thể khơi dậy dục tính – hay thú tính – về xác thịt, phần thấp hèn của con người.

– Trò chơi “cắn dưa leo”: Bên nam cầm một trái dưa leo để ở khoảng bụng dưới của mình. Bên nữ bịt mắt quỳ xuống, miệng để ngang tầm với trái dưa leo. Nghe tiếng còi, bên đội gái, thi nhau cắn và ăn trái dưa leo. Ai ăn hết trái dưa leo là người thắng cuộc.

– Trò chơi “bú bình”: Ðối chọi với trò cắn dưa leo, bên gái mỗi người kẹp vào nách mình một bình sữa em bé, đựng nước ngọt hay bia. Sau tiếng còi, bên trai rúc đầu vào, bú cho hết bình bia hay nước ngọt. Ai tu hết bình là thắng trò chơi.

– Trò “Ăn trái cấm”: Thay vì bên gái kẹp bình sữa vào nách, thì một quả táo sẽ được treo ngay trước ngực, sau đó các thành viên trai sẽ thay nhau lần lượt tới ăn cho tới khi hết quả táo mới thắng cuộc.

-Trò chơi “hít đất đôi”: Hai toán gái, trai chia từng đôi. Gái nằm ngửa trên mặt đất, trai chống tay trên thân mình nữ. Sau tiếng còi hiệu, con trai bắt đầu “hít đất” sát xuống thân cô gái. Ai “hít” được nhiều sẽ là người thắng, nhưng phía trai, hầu hết, cuối cùng đành để thân mình rơi đè xuống thân hình cô gái!

– Trò chơi “lấy miệng chuyền thẻ”: Trong clip, các em học sinh trai gái nằm đè lên nhau, môi kề môi để chuyền một tấm thẻ mỏng, sau đó lại lăn qua chuyền cho người khác (lẽ cố nhiên là khác giới.) Toán nào chuyền thẻ nhanh, toán ấy thắng. Một Hiệu trưởng cho hay trò chơi này do ban chấp hành Ðoàn trường tổ chức cho các em học sinh, vào đầu năm học để làm quen với bạn bè. Hiệu trưởng còn biện bạch, cho rằng trò này có xuất xứ từ Nhật, không phải do trường nghĩ ra.

– Trò chơi “làm bể bóng”: Quản trò cho buộc những quả bóng bay vào bụng, lưng người chơi, người khác phải ép chặt thân mình vào để làm bể những quả bóng, mà không được dùng tay hoặc đầu.

– Trò chơi “kẹp bóng”: Bên con gái đứng trước, anh con trai đứng sau, kẹp một quả bóng vào giữa lưng cô gái và bụng đứa con trai. Sau tiếng còi hiệu, hai người bắt đầu di chuyển, làm để khoảng cách sát, không cho quả bóng rớt mà không được dùng tay đỡ.

Nhiều giáo chức cho rằng, các em chưa đủ kiến thức về sinh lý, an toàn tình dục và chưa có đủ kiến thức để kiểm soát hành vi của mình. Những trò chơi xấu xa này đã gây ra những đụng chạm trực tiếp ở vùng nhạy cảm của cơ thể trai gái, gây kích thích dục tính, đưa đến chỗ giao du, luyến ái thiếu lành mạnh.

Chúng ta nghĩ sao khi thấy con gái mình quỳ xuống trước mặt một thằng con trai nào đó để cố ăn cho nhanh một trái dưa leo, giữa tiếng reo hò, cổ vũ của cả một bầy … khỉ đang hứng chí?

Mới đây cảnh sát phát hiện, lục soát và bắt bớ nhiều địa điểm “massage kích dâm” thì những trò chơi loại kích dâm này đang được phô diễn công khai nơi thanh thiên bạch nhật, được reo hò cổ vũ, được quay phim đưa lên youtube, mà chưa nghe ai than phiền gì!

Và nếu cuốn lịch thời VNCH đã ghi lại những lời hay ý đẹp có tính cách giáo dục quần chúng, thì trong một tờ lịch của VNCS ngày 13 tháng 3-2019, có in một câu dơ bẩn mà chúng ghi là ca dao – tục ngữ, in cạnh hình ảnh những em bé đang nô đùa:

– “Cô Ba, cô Bốn lấy chồng,

Cô Năm ở lại giật mồng lăn tăn.”

Với lối giáo dục xuống cấp như thế, ngày nay CSVN có loại văn hóa nhà nghỉ, văn hóa “cưỡng hôn,” văn hóa “nựng…”

Hậu quả là theo báo cáo mới công bố của Tổ chức Y tế Thế giới, Việt Nam có 1.52 triệu ca phá thai mỗi năm, sau Trung Quốc (7.93 triệu ca), và Nga (2.28 triệu). Cả ba nước đều là xứ Cộng Sản hay mới ra khỏi Cộng Sản!

Quả thật chưa bao giờ, xã hội Việt Nam “đẹp…mặt” như ngày hôm nay!

HP

Orange County, CA.