Halloween rồi. Lại được trông thấy những chiếc lồng đèn trong đêm. Ôi, anh vốn mê những chiếc lồng đèn thắp lên trong bóng tối hay sương khuya (nhưng nhất thiết không được là lồng đèn đỏ của Trung Quốc như hiện treo đầy các phố ở Lào Cai!). Ðó có thể là những chiếc lồng đèn thả trôi trên dòng sông tuổi nhỏ. Cũng có thể là những chiếc lồng đèn hình ông sao, hình cá chép trong đêm trung thu ở quê nhà. Và tại sao không là những chiếc lồng đèn mang tên Jack-O’-Lantern của mùa Halloween. Những chiếc lồng đèn này nguyên là những trái bí ngô pumpkin được mua về khoét rỗng ruột, tạo thành hình một cái mặt cười toe toét, để thắp nến bên trong vào đêm Halloween -tức đêm 31 tháng 10.  Theo một trong những truyền thuyết bắt nguồn từ văn hóa của người Celt thời cổ Ái Nhĩ Lan thì 31 tháng 10 là lúc chính thức chấm dứt mùa Hè, chấm dứt mùa của sự sống dương gian. Chuyện kể rằng vào ngày này những hồn ma vất vưởng chết trong năm sẽ trở lại trần thế tìm một người nào đó mà nhập xác để còn được tồn tại sau khi chết. Thế nhưng người dương thế thì lại không muốn bị ma bắt hồn nên đến tối ngày 31 tháng 10 họ tắt đèn, tắt bếp lửa để cho nhà cửa lạnh lẽo như cõi âm. Họ còn mặc quần áo giả trang cho lẫn lộn với đám ma quỷ và khua động khắp xóm làng để đuổi tà ma.

Thế còn quả bí ngô, còn gọi là bí đỏ hay bí rợ đục khoét theo hình mặt người cười toét miệng thì sao?

Tại Hoa Kỳ nông dân đã mang quả bí này ra khoét ruột tỉa hình mặt người trên đó từ cả trăm năm nay. Cũng theo truyền thuyết của người Ái Nhĩ Lan thì xưa có một anh chàng biệt danh là Jack Keo Kiệt, một hôm anh chàng Jack này mời quỷ đi uống rượu. Nhưng Jack Keo Kiệt vắt cổ chày ra nước lại không muốn trả tiền rượu, nên chàng ta bèn dụ dỗ con quỷ hãy hóa phép tự biến thành đồng tiền để Jack hà tiện mua rượu cùng nhậu cho vui. Khi quỷ nghe bùi tai  biến thành đồng tiền thì Jack nhặt ngay lấy bỏ vào túi áo trong đó có sẵn một thánh giá bằng bạc khiến quỷ không thể trở lại nguyên hình quỷ được nữa. Nhưng rồi sau Jack đã giải phóng cho quỷ với điều kiện là quỷ không được quấy nhiễu Jack trong suốt 1 năm, và nếu Jack chết, quỷ cũng không được thu linh hồn của Jack. Cho đến năm sau Jack lại đánh lừa được quỷ để quỷ leo lên cây cao hái quả. Trong lúc quỷ còn đương loay hoay trên cây thì Jack khắc ngay một thánh giá vào thân cây, thế là quỷ sợ không dám leo xuống cho đến khi quỷ hứa không được quấy nhiễu Jack thêm 10 năm nữa rồi Jack mới bóc chỗ vỏ cây có khắc thánh giá đi.

Xem thêm:   Tạ ơn mùa Thu

Chẳng bao lâu sau đó thì anh chàng Jack qua đời. Hồn của Jack đến gõ cửa thiên đường nhưng Thượng Ðế không nhận cho một kẻ tinh ranh láu cá như vậy lên cõi trời. Xuống địa ngục thì gặp quỷ bị lừa khi trước còn tức tối nên Jack muốn vào địa ngục cũng không xong. Tuy nhiên giữ lời hứa không bắt hồn Jack, quỷ đuổi Jack đi và chỉ cho Jack một cục than hồng để mà dò đường trong đêm tối. Jack bỏ cục than cháy đỏ vào trong một củ cải tròn khoét ruột làm đèn và từ đó cứ luẩn quẩn khắp cõi dương gian. Người Ái Nhĩ Lan gọi là Jack of the Lantern, tức là Jack lồng đèn, và sau biến thành Jack-O’-Lantern. Tới Mỹ, củ cải biến thành trái bí, và Jack xách đèn trái bí lang thang trong đêm. Giờ này, 11 giờ đêm, các bạn nhìn ra cửa sổ sẽ thấy hình bóng Jack thôi.

Bảo Huân

Này, Jack-O’ Lantern. Lên thiên đường chắc gì đã sướng. Có khi còn chán nữa. Cái gì cũng đẹp, cái gì cũng hoàn hảo hết, lấy đâu chỗ cho tụi mình. Còn địa ngục thì khỏi phải nói rồi, khổ ơi là khổ lại còn lũ đầu trâu mặt ngựa nữa. Chỉ còn một nơi ta có thể rong chơi là trần thế này. Tha hồ cho cái hồn của Jack xách đèn đi lang thang, chọc phá thiên hạ, quậy khắp xóm làng. Riêng Nguyễn này vẫn mong ước được như Jack-O’-Lantern vậy, làm một ánh trăng lang thang đây đó:

Xem thêm:   Hành trình của bé Amal qua các đường biên giới

mai sau. ôi. những mùa đang tới

khép mi. trong một chút hương trà

hồn ta. một ánh trăng trong suốt

trên những nẻo đường nhân loại qua

 

Và đây, cuộc vui của tôi và Jack…

tôi đi. như jack-o-lantern

 

Cây củi vẫn cháy

ngoài hiên. trăng hạ tuần

tôi kêu như chim khuya

quên hết nỗi buồn

đứng lên. này đêm của quỷ

ta làm tên hề

trên không gian ảo

rong chơi

 

một đêm

cuối tháng mười

lá phong chín đỏ

lũ quỷ từ trên cây

nhảy xuống

nắm tay

rủ đi dạ tiệc

ôi. ngàn năm một thuở

tôi mặc áo. tím

đeo râu. và mũi giả

xách lồng đèn trái bí. jack-o’-lantern

lên đường

trực chỉ

hihihi

 

ôi jack-o-lantern

thiên đường từ chối anh

địa ngục đóng cửa anh

jack thắp một ngọn đèn

đi lang thang

hết cuối hạ. tới đầu đông

từ tara. tới cửa phượng thành

từ bờ dương tử

qua thượng nguồn mississippi

chờ ngày phán xét

dooms day

còn tôi

jack ơi

tôi cũng là một hồn bị đọa

đi dza dzu. ta bà tám hướng

không cửa không nhà

cù bơ cù bất

 

nghĩa trang

lô nhô mộ chí

những tên người khắc trên bia

giọt lệ

có cả tên tôi

và tên cha. tên mẹ

anh em

cú và dơi. đậu trên cành khuya

kêu rúc

nửa đêm. biển đèn. lấp lánh

tiếng quỷ cười

tôi gặp vô số bạn bè

mang mặt nạ quỷ

có anh họa sư. căng bạt. vẽ vầng trăng

trên cửa địa ngục môn

gã râu dài. làm thơ beat

tên đầu quạ. hát imagine

và trăng thu dạ khúc

a. cô ca sỹ. mắt của loài rắn

tóc màu auburn

bước ra từ vở the phantom of the opera

giữa khuya. bật khóc

nhà nữ biên kịch. mặc áo cánh ve. quần quạ

đọc cho tôi nghe màn vĩ thanh. của vở hoa mộc lan

đọc xong là biến mất

ôi. sao tôi không thấy em

không thấy em

bên bình trà của sói

như đêm nào

trên bến cảng. đèn và mưa

 

trăng khuya lặn. trên bức tranh. của nhà họa sĩ

tôi xách lồng đèn. đi về hướng đồi twelve oaks

tới cửa hàm quan

của nữ chủ nhân quàng khăn. tím

tôi thấy mình vẫn đứng. đọc thơ

bài dã quỳ đỏ

thình lình

lũ chó ngao

từ trên núi sọ

nhe răng. ùa tới

ôi. bớ ai ơi

cứu tôi. cứu tôi

bỗng giật mình. tỉnh giấc

trong khu nghĩa địa

có tiếng reo. ơ gã hề

gã hề. điên

hehehe

TN

Xem thêm:   Chuyện ‘Bông Hồng Vàng’

Đêm tiền halloween 2010