JAPAN – Một ngày trước khi được phóng lên Trạm Vũ Trụ Quốc Tế nhà tỷ phú Nhật Bản Yusaku Maezawa cho biết: Ông gần như không thể kiềm chế sự hồi hộp của bản thân khi thực hiện chuyến đi đầy tham vọng chung quanh Mặt Trăng, với phi thuyền SpaceX của giám đốc điều hành Elon Musk, được lên kế hoạch vào năm 2023.

Ông trùm thời trang đồng thời cũng là nhà sưu tập nghệ thuật 46 tuổi này, được đào tạo tại trung tâm vũ trụ bên ngoài Moscow trong những tháng gần đây, trước khi trở thành du khách không gian đầu tiên trong hơn một thập niên qua.

Ông  Maezawa sẽ du hành trên tàu vũ trụ Soyuz, được phóng phi trườngvũ trụ Baikonur ở Kazakhstan vào ngày 8/12, cùng với vị phụ tá là Yozo Hirano, người sẽ ghi lại cuộc hành trình và nhà du hành vũ trụ người Nga Alexander Misurkin.

Lên tiếng tại  Baikonur trước khi bắt đầu cuộc hành trình không gian kéo dài 12 ngày, ông Maezawa cho biết: Bay vào vũ trụ là ước mơ của ông có từ thời thơ ấu. Ông từng thích bầu trời đầy sao và các thiên thể, nên cảm thấy bản thân vô cùng may mắn khi có cơ hội  thực hiện ước mơ.-

Ông Maezawa ghi chép lại những công việc chuẩn bị cho chuyến du hành bao gồm việc trình diễn bộ y phục không gian và cưỡi máy ly tâm, trong các bài đăng trên trang truyền thông xã hội. Ông sẽ đăng nhiều tin tức hơn từ không gian.

Xem thêm:   Thông điệp gửi Thánh Đô và Thế Giới của Đức Giáo Hoàng Francis

Suốt100 ngày tập luyện Maezawa rất thích chuyến bay hình parabol, nơi không trọng lượng được tạo ra trong thời gian ngắn trên một chiếc máy bay thích hợp. Nhưng việc tập luyện trên ghế quay rất khó khăn.

Mặc bộ y phục phi hành gia màu xanh có huy hiệu hòa bình thế giới, ông Maezawa cho biết rất cố gắng học Tiếng Nga để giao tiếp với các huấn luyện viên. Ông mong được ăn sushi khi trở về Trái Đất.

Nhà tỷ phú Maezawa là hành khách tư nhân đầu tiên trong chuyến du hành lên mặt trăng của SpaceX, trong khi các công ty thương mại bao gồm Blue Origin của Jeff Bezos mở ra một kỷ nguyên du hành vũ trụ mới cho những khách hàng giàu có.

Ông Maezawa bán công ty kinh doanh thời trang trực tuyến Zozo của mình cho SoftBank vào năm 2019, đang tìm kiếm 08 người sẽ tham gia cùng ông trong chuyến du hành lên Mặt Trăng vào năm 2023. Ông yêu cầu những ứng cử viên, phải thực hiện được các bài kiểm tra y tế và trả lời một cuộc phỏng vấn.

Nhà tỷ phú Maezawa. Ảnh: phys.org