Chuyến thăm Việt Nam của TT Biden vào tháng 9 tới đây nhằm “nâng tầm ngoại giao” và “đối tác” giữa Mỹ và Việt Nam sẽ đặt những dấu mốc quan trọng giữa Việt Nam và Mỹ.

Việt Nam cần Mỹ “bảo vệ” lãnh hải qua lực lượng quân sự của họ và cung cấp thêm tàu tuần dương, vũ khí để đối phó với hải cảnh Trung Quốc, và sự an toàn này giúp các công ty Mỹ và đồng minh yên tâm rót vốn, đầu tư vào Việt Nam, giải tỏa một phần những phụ thuộc về Trung Quốc trong lãnh vực sản xuất vệ tinh và cải tiến nền kinh tế đang èo uột.

Để những thỏa thuận được suôn sẻ, Việt Nam cần nới rộng nhiều vấn đề về tự do – nhân quyền, trong đó ông Biden cũng đã nhắc Việt Nam tôn trọng quyền internet trước chuyến đi.

Việt Nam không cắt mạng xã hội hoàn toàn như Trung Quốc nhưng có “thiên la địa võng” những chốt chặn và khóa tiệt luôn những trang web hoặc các mạng khác như TikTok, Facebook, Youtube… khi có bài đăng “bất lợi”. Chỉ riêng trong năm 2023, Việt Nam đã chặn 7.000 trang website, trong đó có BBC, VOA và báo Trẻ. Ngoài ra, còn truy tố bắt bớ những người dân có tiếng nói khác chiều trên mạng xã hội, họ bị quy chụp tội danh mơ hồ, chung chung “âm mưu chống phá, lật đổ chính quyền”.

Xem thêm:   Lễ Hội Á Châu tại Nashville

Nếu một chính quyền mỏng manh dễ bị “lật” như vậy, không rõ nhà đầu tư nào dám mang của cải đến trao gởi!

Các bạn trẻ và internet ở Việt Nam (nguồn ảnh: https://asia.nikkei.com)

Hạnh Dung (tổng hợp)