UKRAINE – Tổng Thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy được so sánh với những nhà lãnh đạo trong lịch sử. Ông được mệnh danh là nhà truyền thông tạo ra hiệu quả gây chấn động thời chiến, nhưng vẫn mang nét hiện đại rõ rệt được truyền tải từ sự nhạy cảm của truyền hình trực tiếp, và cảm nhận cá nhân  trên truyền thông xã hội.

Khuôn mặt trẻ thơ hốc hác mọc đầy râu  củaTổng Thống Zelensky. Y phục trang trọng được thay bằng quần áo màu ô-liu kiểu quân đội. Giọng nói khàn khàn thể hiện sự kiệt sức của ông. Tất cả những điều này tạo thành câu chuyện về lòng can đảm cá nhân, về hình ảnh David chiến đấu với đội quân Goliath hùng mạnh.

Ông từ chối di tản để bảo toàn tính mạng, quyết định ở lại quê hương phản chiếu sự đau khổ và tinh thần của dân tộc ông. Ông khẳng định “cần đạn dược, không cần máy bay di tản.” Hình ảnh này khá nổi bật đối với một cựu tài tử truyền hình và một nghệ sĩ hài kịch, người cách đây vài tuần vẫn bị coi thường như một người mới tham gia chính trị, quá háo hức tìm kiếm thỏa hiệp với Moscow.

Thông qua các cuộc phỏng vấn và xuất hiện trên video liên kết từ những địa điểm bí mật, Tổng Thống Zelenskyy tìm cách tập hợp thế giới đứng về phía Ukraine. Khi ông nói với Nghị Viện Châu Âu: “Chúng tôi  chiến đấu chỉ vì đất đai và tự do của chúng tôi,” người phiên dịch đã cố gắng để không bật khóc.

Xem thêm:   Nhật hỗ trợ quân sự cho Việt Nam

Ông Andrew Polsky, giáo sư khoa học chính trị tại Đại Học Hunter ở New York và là tác giả của một quyển  sách về các Tổng Thống Hoa Kỳ thời chiến cho biết: “Dân chúng nghĩ Tổng Thống  của họ sẽ bỏ trốn. Nhưng ông khiến họ ngạc nhiên khi cùng chia sẻ mối nguy hiểm, mà họ đang gánh chịu.”

Tổng Thống Zelenskyy và người dân Ukraine được tiếp thêm năng lượng và sự tự tin từ chính họ. Nhiều người ví Tổng Thống Zelensky  là Thủ Tướng Winston Churchill đời nay, người đã tập hợp dân chúng Nước Anh trong những ngày đen tối nhất của Thế Chiến Thứ Hai.

Một nhà phân tích so sánh Tổng Thống Zelenskyy với ngài Benjamin Franklin, khi vị tổng thống thứ 6 này thành công trong việc kêu gọi người Pháp ủng hộ cuộc Cách Mạng Hoa Kỳ.

Tổng Thống Volodymyr Zelenskyy trong một cuộc họp báo tại Kiev. Ảnh: thepublicsradio.org