U.S.A – Bản tường trình chấn động của nhật báo New York Times đưa tin: Trong suốt 15 năm trước năm 2016, đã có đến 10 năm Tổng Thống Donald Trump không đóng thuế thu nhập nhờ khai báo thua lỗ. Ông chỉ trả $750 Mỹ Kim thuế thu nhập liên bang vào năm 2016 và $750 Mỹ Kim khác vào năm 2017, và không có khoản đóng thuế nào trong vòng 10 năm trước đó.

Thông tấn xã AP nói rằng: Hồ sơ tường trình tài chánh cho thấy Tổng Thống Donald Trump kiếm được ít nhất $434,9 triệu Mỹ Kim năm 2018, nhưng hồ sơ thuế cho thấy ông lỗ $47,4 triệu Mỹ Kim. Tổng Thống sử dụng $427,4 triệu Mỹ Kim mà ông được trả cho chương trình truyền hình The Apprentice vào các công việc kinh doanh khác, chủ yếu là sân golf. Hồ sơ thuế của Tổng Thống cũng cho thấy ông bị thua lỗ.

Trong hai năm đầu làm tổng thống, ông Donald Trump kiếm được $73 triệu Mỹ Kim từ các hoạt động kinh doanh ở nước ngoài, bao gồm khoảng $3 triệu Mỹ Kim từ Philippines, $2,3 triệu Mỹ Kim từ Ấn Độ, $1 triệu Mỹ Kim từ Thổ Nhĩ Kỳ…Năm 2017 Tổng Thống Donald Trump trả $145.400 Mỹ Kim tiền thuế ở Ấn Độ, $156.824 Mỹ Kim ở Philippines, trong khi ông chỉ trả $750 Mỹ Kim tiền thuế tại Hoa Kỳ.

Nhật Báo New York Times cũng tiết lộ nhiều năm qua, Tổng Thống Donald Trump đã đấu tranh với Nha Thuế Vụ về việc liệu ông có được hoàn trả lại gần $73 triệu Mỹ Kim  vì các khoản thua lỗ hay không.

Xem thêm:   EU và Anh Quốc đàm phán hiệp định thương mại

Trong cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc ngày 27/9, Tổng Thống Donald Trump bác bỏ thông tin của Nhật Báo New York Times, gọi đây là  – tin giả,- và nói rằng: “Ông phải trả rất nhiều và ông đóng rất nhiều thuế thu nhập.”

Ông Alan Garten, một luật sư của Tổ Chức Trump cho biết trong bản thông báo gửi New York Times rằng: Tổng Thống Donald Trump đã trả hàng triệu Mỹ Kim tiền thuế cá nhân trong 10 năm qua, kể từ khi tuyên bố ứng cử vào năm 2015; nhưng bản thông báo không đề cập tới những chi tiết hoài nghi mà New York Times nêu ra.

New York Times cho biết sẽ không công khai hồ sơ thuế của Tổng Thống Donald Trump, để không gây nguy hiểm cho các nguồn tin của họ “những người đã chấp nhận rủi ro cá nhân rất lớn để giúp công bố điều này.”

Phần lớn các khoản thuế mà Tổng Thống Donald Trump đóng  là một bí ẩn, kể từ khi ông tranh cử lần đầu. Trong chiến dịch tranh cử năm 2016 ông đã phá vỡ các quy tắc bầu cử tổng thống, từ chối công khai hồ sơ thuế cho công chúng xem xét.

Hồ sơ này vẫn được giữ kín kể từ khi ông nhậm chức. Bản tin được đưa ra chỉ hai ngày trước khi Tổng Thống Donald Trump và cựu Phó Tổng Thống Joe Biden gặp nhau, trong cuộc tranh luận tổng tuyển cử đầu tiên năm 2020.

Tổng Thống Donald Trump. Ảnh: hksar.org