TEXAS, U.S.A – Các quan chức ở các thành phố lớn của Tiểu Bang Texas cho biết: Họ có nhiều lợi thế hơn để giải quyết một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng như cơn bão mùa đông vào Tháng Hai, nếu so với thời gian trước đây. Tuy nhiên những lỗ hổng lớn trong việc chuẩn bị của họ vẫn còn, và sẽ không thể kết thúc cho đến sau mùa đông sắp tới.

Các thành phố tại Texas đánh giá thấp mức độ nghiêm trọng của cơn bão gây băng giá hồi Tháng Hai năm nay, khiến hàng trăm người thiệt mạng, hàng triệu người dân Texas không có nhiệt, nước và điện trong nhiều ngày.

Thảm họa cho thấy khả năng đối phó với thời tiết lạnh giá của các chính quyền địa phương còn thiếu sót. Khi cơn bão bao phủ Texas trong bão tuyết, các quan chức thành phố nhận thấy họ thiếu nguồn cung cấp như máy phát điện và xe chở nước cần thiết, để giải quyết tình trạng khẩn cấp mùa đông.

Họ phải đối phó để truyền đạt thông tin quan trọng cho người dân.

Những con đường băng giá và cúp điện đã khiến các công nhân thành phố bị phong tỏa, trong khi đáng lẽ họ phải là đội ngũ đối phó với cuộc khủng hoảng về thời tiết. Ngay cả một số kế hoạch tốt nhất của thành phố cũng bị cản trở, vì tình trạng cúp điện trên toàn tiểu bang.

Băng giá tại Texas vào Tháng Hai năm 2021. Ảnh: texastribune.org