Hôm nay dân chúng Tây Ban Nha cho biết: Họ đồng ý với quyết định của chính phủ về việc bắt buộc mọi công dân, kể cả trẻ em trên sáu tuổi, phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng, trong lúc Tây Ban Nha, một trong số những quốc gia có quy định phong tỏa nghiêm ngặt nhất Châu Âu, chuẩn bị giảm bớt những hạn chế liên quan đến việc ngăn chặn sự bùng phát và lây nhiễm của coronavirus.

Bộ Y Tế cho biết những chiếc khẩu trang – có hiệu quả trong việc kiềm chế coronavirus đang được tranh luận sôi nổi trên toàn cầu – sẽ trở thành điều cần thiết bắt buộc tại Tây Ban Nha, kể từ Thứ Năm 21/ 5, khi dân chúng ở trong những khu vực công cộng và lúc ở ngoài trời, khi không thể giữ khoảng cách hai mét.

Để kiểm soát việc loại bỏ dần những quy định hạn chế khác nhau tùy theo khu vực, chính phủ đang yêu cầu gia hạn tình trạng khẩn cấp thêm hai tuần. Hạ Nghị Viện tại  Quốc Hội, nơi Thủ Tướng Pedro Sanchez cần một số đảng phái đối lập hỗ trợ cho đa số, sẽ bỏ phiếu  trong ngày hôm nay.

Khu vực Madrid và khu vực đô thị Barcelona vẫn nằm trong Giai Đoạn Số 0 theo kế hoạch giảm bớt leo thang của chính phủ; cả hai nơi này đều đang yêu cầu được bước vào Giai Đoạn 2 trong ngày 25/5.

Thủ Đô Madrid đã giảm bớt những quy định khắt khe, cho phép trẻ em ra ngoài trời, và cho phép những cửa hàng và bãi biển mở cửa trở lại. Nhưng khu vực này vẫn đang cách ly đối với du khách nước ngoài thêm hai tuần nữa.

Nhân viên và bệnh nhân coronavirus tại một bệnh viện ở Tây Ban Nha, cùng đeo khẩu trang. Ảnh: namnewsnetwork.org