SOUTH AFRICA – Các sinh viên cho biết: Trường Đại Học Nam Phi của họ là trung tâm của biến thể Covid-19 mới, gieo rắc nỗi kinh hoàng trên toàn cầu. Nhưng trong tuần qua nhiều người lo lắng biến thể Omicron sẽ làm xáo trộn các kỳ thi và kế hoạch nghỉ lễ của họ, hơn là về việc tiếp cận với loại virus này.

Tại Đại Học Công Nghệ Tshwane ở Thủ Đô Pretoria, các sinh viên chán nản đi ngang qua khuôn viên xanh rợp bóng cây, trò chuyện, mua nước ngọt, dán mắt vào điện thoại và ngồi trên ghế dài nhìn ra hồ nước. Hầu hết sinh viên đều đeo khẩu trang, chỉ một số ít thì không. Nhiều người đã được tiêm chủng, nhưng một số sinh viên cố chấp vẫn không đồng ý tiêm chủng vaccine.

Khoảng 30 sinh viên trả lời phỏng vấn của thông tấn xã Reuters, hầu như đều lo ngại về việc lớp học của họ lại bị gián đoạn. Bất kể ý kiến của họ về vaccine như thế nào, sự bùng phát coronavirus cũng không thể thay đổi ý nghĩ của họ. Một sinh viên điều hành nói rằng: Coronavirus đã khiến cho suy nghĩ của họ cũng như mọi thứ đã thay đổi.

Các nhà khoa học đang phân tích biến thể Omicron, để xem liệu nó có làm mất khả năng miễn dịch vì vaccine hay bệnh tật trong quá khứ hay không. Trong khi đó chính phủ đang thúc đẩy cố gắng tiêm chủng càng nhiều người càng tốt, đồng thời thúc giục việc hủy bỏ những sự kiện siêu lan truyền có thể xảy ra,  như các bữa tiệc và lễ hội lớn của sinh viên phổ biến vào thời điểm này trong năm.

Xem thêm:   Quốc Hội Pháp phê duyệt thẻ vaccine

Một số đã bị đình chỉ bao gồm một lễ hội âm nhạc dành cho giới trẻ tại bờ biển, sau khi 36 người có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 tại địa điểm này. Số liệu chính thức cho thấy: Giới trẻ cũng ít tiêm chủng. Chỉ 1/5 giới trẻ từ 18 đến 34 tuổi đã được tiêm chủng vaccine, một phần là do niềm tin sai lầm về sự an toàn của nó đang lan tràn trên Internet.

Sinh viên Nam Phi tiêm chủng vacine Covid-19. Ảnh: von.gov.ng