PARIS, FRANCE – Nhà thiết kế lừng danh Pierre Cardin chào đời  gần Thành Phố Nổi Venice vào ngày 02/07/1922, có cha mẹ là người Pháp gốc Ý. Ông theo học tại Thành Phố Saint Etienne, nơi không quá hào nhoáng của Nước Pháp.

Trong sự nghiệp kéo dài hơn 60 năm, nhà thiết kế Cardin đã đón nhận cùng một lúc sự ngưỡng mộ cũng như sự khinh bỉ của các nhà thiết kế thời trang đồng nghiệp, chỉ vì ý thức kinh doanh khôn ngoan của ông; cũng như vì ảnh hưởng thời trang của ông trên sàn trình diễn,  khi ông giới thiệu những chiếc váy bong bóng thời đại, cũng như những đường cắt và hoa văn hình học của tương lai.

Pierre Cardin cũng từng là người cố vấn cho các nhà thiết kế như Jean Paul Gaultier, đã hoạt động trong giới thời trang cho đến giây phút cuối cùng. Ông đặt những nhà thiết kế trẻ dưới sự dẫn dắt của ông, tham dự những bữa tiệc và những sự kiện, cũng như thường xuyên đến thăm văn phòng Jaguar ở ngay Paris.

Pierre Cardin là nhà thiết kế đầu tiên bán bộ sưu tập quần áo trong các cửa hàng bách hóa vào cuối thập niên 1950, và là người đầu tiên tham gia kinh doanh cấp giấp phép cho nước hoa, những phụ kiện và thậm chí cả thực phẩm – điều này sau đó đã mang lại lợi nhuận cho nhiều hãng thời trang khác.

Xem thêm:   Ông Nika Melia bị bắt

Cô Christian, một cư dân Paris bùi ngùi khi nói: “Ông ấy là người đáng yêu đáng quý vì tốt bụng, thân thiện, và không cố chấp.” Cư dân của những khu vực lân cận Paris, quê nhà của ông Pierre Cardin, đã thể hiện sự tiếc thương của họ khi tưởng  niệm nhà thiết kế thời trang lừng danh thế giới, vừa qua đời ngày 29/12, hưởng thọ 98 tuổi.

Huyền thoại thời trang Cardin đã làm nên danh tiếng của ông, bằng cách bán quần áo hàng hiệu cho đại chúng. Ông là người đầu tiên sử dụng cái tên của mình như một thương hiệu báo tất cả mọi hàng hóa trên cõi đời, từ xe hơi cho đến nước hoa.

Trao đổi với thông tấn xã trước trung tâm thương mại hàng đầu của Pierre Cardin ngay giữa Paris hoa lệ, cô Simon là cư dân quận 8 cho biết:  “Ông Cardin đã cách mạng hóa thời trang, để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng người. Chúng tôi ước mong ông trường thọ hơn 100 năm.”

Nhà thiết kế lừng danh Pierre Cardin. Ảnh: corealpha.org