INDIA – Licipriya Kangujam giống như một bé gái Ấn Độ tám tuổi khác, thích chơi đùa ở ngoài trời với em gái và vẽ tranh. Nhưng em cũng là nhà thập tự chinh hoạt động vì khí hậu phải đương đầu với cảnh sát và an ninh tại tòa nhà quốc hội, khi em tìm cách thúc ép Thủ Tướng Narendra Modi cam kết thực hiện luật biến đổi khí hậu.

Là một trong số những nhà hoạt động về biến đổi khí hậu trẻ nhất thế giới, Kangujam được truyền cảm hứng từ những cảnh tượng tàn khốc ở Nepal mà em xem trên TV, và những câu chuyện do cha cô kể lại, vì ông là tình nguyện viên cứu trợ nạn nhân của trận động đất lớn đã khiến gần 9.000 người tử vong, và phá hủy một triệu ngôi nhà vào năm 2015.

Kangujam hoạt động với niềm tin rằng trẻ em là một trong số những nạn nhân lớn nhất của thiên tai, thường do biến đổi khí hậu gây ra; điều này càng được thể hiện mạnh mẽ khi em cùng cha tham dự hội nghị của Liên Hiệp Quốc về rủi ro thiên tai ở Mông Cổ vào năm 2018.

Sau khi trở về Kangujam thành lập tổ chức tình nguyện của riêng em, có tên gọi là Phong Trào Thiếu Nhi. Trong lúc biểu tình tại Tòa Nhà Quốc Hội tại New Delhi, Kangujam nói: – Em chiến đấu để cứu hành tinh và tương lai của thiếu nhi.

Xem thêm:   Ngoại Trưởng Pompeo công du Nhật Bản

Delhi là đô thị rộng lớn có  khoảng 19 triệu dân, là một trong số những thành phố ô nhiễm nhất thế giới.Những tháng mùa đông khói mù độc hại, dân chúng không thể ra khỏi nhà của họ.

Chào đời tại Tiểu Bang Manipur thuộc Miền Đông Bắc Ấn Độ, nơi có những ngọn núi hoang sơ và không khí trong vắt, Kangujam cảm thấy khó chịu vì chất lượng không khí mà cô đã thấy ở Delhi.

Trao đổi thông tấn xã Reuters từ căn nhà trên chung cư cao tầng tại Thủ Đô New Delhi, Kangujam nói rằng: -Hành tinh đang chết. Em lo lắng cho sức khỏe của những trẻ em đang đi học và những em bé nhỏ.

Nhà hoạt động khí hậu tám tuổi Kangujam. Ảnh: earthday.org