LATVIA/ U.S.A – Ngoại Trưởng Antony Blinken đến Thủ Đô Riga của Latvia vào cuối ngày 29/11 trước khi bắt đầu cuộc họp vào ngày 30/11 với 29 ngoại trưởng trong Khối NATO, khi liên minh lên tiếng báo động về việc Nước Nga gia tăng quân số ở biên giới Ukraine.

Tổng Thư Ký NATO đến thăm quân đội đồng minh ở quốc gia Baltic của Latvia, trong khi Bộ Trưởng Quốc Phòng Artis Pabriks cho biết: Latvia cần sự hiện diện quân sự thường xuyên của Hoa Kỳ để  khuyến cáo Nước Nga, và muốn gia tăng khả năng phòng thủ bằng hỏa tiễn Patriot của Hoa Kỳ.

Quân đội NATO đang diễn tập các kỹ năng chiến đấu trong rừng Latvia đầy tuyết, với xe tăng ngụy trang và sử dụng đạn thật, với 1.500 binh sĩ  đang tìm cách ngăn chặn một cuộc tấn công vào Riga, bằng cách làm gián đoạn và ngăn chặn bước tiến của kẻ thù không xác định về phía bắc thành phố.

Trước tình trạng Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014; trước sự ủng hộ của chính phủ Moscow đối với nhóm ly khai ở Miền Đông Ukraine, NATO đã thực hiện 04 nhóm chiến đấu quy mô cấp tiểu đoàn đa quốc gia, để bảo vệ Ba Lan và các quốc gia Baltic gồm Lithuania, Latvia và Estonia kể từ tháng 7/2017.

Chính phủ Moscow nói họ không có ý định xâm lược Baltics hoặc Ba Lan, đồng thời cáo buộc NATO gây bất ổn cho Châu Âu bằng cách điều động binh sĩ đến gần biên giới của Nước Nga.

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken. Ảnh: state.gov