Hôm 18-8-2023, Mỹ đã hoàn tất việc áp thuế nhập cảng pin mặt trời của Trung Quốc vào Mỹ. Quyết định này đã khiến ngành sản xuất pin mặt trời ở Mỹ thở phào, vì lâu nay họ gần như sập tiệm vì vất vả cạnh tranh pin nhập với giá siêu rẻ từ Campuchia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam.
Nước Mỹ tiêu thụ pin năng lượng mặt trời rất mạnh, khoảng $190 tỉ đô la trong năm 2022, so với $160 tỉ đô năm 2021. Trong đó Trung Quốc chiếm 97% thị phần.

Tuy nhiên theo điều tra của Bộ Thương mại phát hiện ra rằng các công ty Trung Quốc dưới nhiều tên khác nhau, như BYD, Trina Solar, Vina Solar và Canadian Solar đã né thuế của Mỹ bằng cách đưa sang các quốc gia khác như Campuchia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam để hoàn thiện sản phẩm trước khi vận chuyển đến Mỹ. Những quốc gia bình phong này chiếm khoảng 80% nguồn cung cấp cho thị trường Hoa Kỳ. Cuộc điều tra yêu cầu các “nhà sản xuất” phải chứng minh rằng họ không lách thuế, pin và tấm pin mặt trời phải chứa các tấm wafer không phải do Trung Quốc sản xuất, và dĩ nhiên họ không thể chứng minh được.

Tuy nhiên, Mỹ sẽ để nguyên trạng cho đến tháng 6 năm 2024, chờ khi nguồn cung nội địa của Hoa Kỳ cung cấp đủ cho thị trường. Sau khi nghe tin này, công ty pin mặt trời Trina Solar của Trung Quốc nhảy dựng phản đối, cho biết họ đã đầu tư hàng trăm triệu đô la vào nhà máy pin mặt trời ở Thái Lan và Việt Nam.
Nhưng lời phàn nàn đó không những không gây ảnh hưởng gì, và thêm bằng chứng “lạy ông tôi ở bụi này!”.

Lắp pin năng lượng mặt trời (solar panel), mất khoảng 20 tiếng, chi phí $18.000 (nguồn www.forbes.com)

Hạnh Dung (tổng hợp)