UNITED NATIONS – Trước khi bắt đầu các cuộc đàm phán về khí hậu căng thẳng, bản tường trình của Liên Hiệp Quốc phát hành ngày 26/10 đưa ra lời khuyến cáo rõ ràng về biến đổi có nội dung như sau: Những lời cam kết cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính hiện tại, đã đưa hành tinh Trái Đất vào tình trạng nhiệt độ gia tăng trung bình là 2,7 độ C trong thế kỷ này. Các chính phủ sẽ được lưu ý tại hội nghị thượng đỉnh COP26 vào tuần tới, nhằm đáp ứng thời hạn cuối cùng trong năm nay  về lời cam kết cắt giảm khí thải nhà kính đầy tham vọng hơn.

Đây có thể là cơ hội cuối cùng để thế giới hạn chế sự nóng lên của Trái Đất dưới 2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp, và lý tưởng là 1,5 độ C. Tháng Tám vừa qua một bản tường trình của Liên Hiệp Quốc khuyến cáo rằng: Hiện tượng Trái Đất nóng lên vì khí thải nhà kính, có thể lên đến 1,5 độ C trong hai thập niên tới.

Tổ Chức Khí Tượng Thế Giới Liên Hiệp Quốc cho biết: Trước khi hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu tổ chức tại Thành Phố Glasgow, Scotland vào ngày 31/10, nồng độ khí thải nhà kính đã đạt mức kỷ lục vào năm ngoái.

Thế giới đang -đi chệch đường- trong việc giới hạn nhiệt độ gia tăng. Bản tường trình về “khoảng cách phát thải hàng năm của Chương Trình Môi Trường Liên Hiệp Quốc, ” đo lường khoảng cách giữa lượng phát thải được dự kiến, ​​và mức phù hợp với việc hạn chế sự gia tăng nhiệt độ trong thế kỷ này theo hiệp định Paris, cho thấy những lời cam kết mới cập nhật hứa giảm lượng phát thải dự báo đến năm 2030, tăng thêm 7,5% so với những lời cam kết trước đó.

Xem thêm:   Thị trấn Michalowo đón người di cư

Dữ liệu mới nhất của Liên Hợp Quốc cho thấy 143 quốc gia, chiếm khoảng 57% lượng khí thải toàn cầu, đã đệ trình kế hoạch cắt giảm khí thải mới, hoặc cập nhật trước khi bắt đầu hội nghị COP26. Tổng số lượng khí thải của các quốc gia này ước tính vào khoảng 9%  định mức của năm 2010 khi bước vào năm 2030, nếu được thực hiện đầy đủ.

Minh họa về biến đổi khí hậu. Ảnh: trust.org