U.S.A – Chính Phủ Donald Trump gởi văn thư đến Tổng Thư Ký Liên Hiệp Antonio Guterres để thông báo: Hoa Kỳ chính thức ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới. Một quan chức cao cấp  cho đài Fox New biết tin này, sau nhiều tuần lễ nhà lãnh đạo Hoa Kỳ lên tiếng chỉ trích việc giải quyết đại dịch coronavirus của cơ quan y tế thế giới, đồng thời cáo buộc tổ chức này đã có thái độ thiên vị với Trung Quốc.

Tòa Bạch Ốc cũng thông báo cho các nhà lập pháp Quốc Hội biết: Việc ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới có hiệu lực vào Tháng Bảy Năm 2021.

Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Bob Menendez ở New Jersey viết trên trang Twitter rằng: “ Quốc hội nhận được thông báo rằng Tổng Thống chính thức đưa Hoa Kỳ khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới giữa thời đại dịch.” Ông Menendez  nhận xét : “Phản ứng của Tổng Thống Donald Trump trước tình trạng hỗn loạn và chao đảo của dịch bệnh Covid-19 là không chính đáng. Điều này sẽ không bảo vệ cuộc sống hoặc lợi ích của người Mỹ, mà còn khiến người Mỹ bị bệnh và Hoa Kỳ  phải đơn độc .”

Phát ngôn viên của Tổng Thư Ký Antonio Guterres xác nhận rằng: Hôm nay tổ chức này đã nhận được thông báo của Hoa Kỳ, sẽ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới.

Chủ Tịch Ủy Ban Y Tế Thượng Nghị Viện là Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Lamar Alexander, ở Tennessee lên án quyết định đơn phương của Tổng Thống Donald Trump. Ông “không đồng ý với quyết định của Tổng Thống. Chắc chắn cần phải có một cái nhìn tốt, tỉ mỉ về những sai lầm mà Tổ Chức Y Tế Thế Giới có thể đã mắc phải liên quan đến đại dich coronavirus, nhưng thời gian để làm điều này nên để sau khi cuộc khủng hoảng đã được giải quyết, chứ không phải buông bỏ ngay giữa thời đại dịch.”

Xem thêm:   Bắc Hàn sa thải quan chức xây dựng

Cựu Phó Tổng ThốngJoe Biden, ứng cử viên tổng thống năm 2020 của đảng Dân Chủ, cho biết ông sẽ tái gia nhập Tổ Chức Y Tế Thế Giới vào ngày đầu tiên ở Tòa Bạch Ốc, nếu đắc cử.Ông viết trên trang Twitter như sau: “Người Mỹ an toàn hơn khi Hoa Kỳ tham gia vào việc tăng cường sức khỏe toàn cầu. Ngày đầu tiên làm Tổng Thống, tôi sẽ gia nhập lại Tổ Chức Y Tế Thế Giới, và khôi phục vai trò lãnh đạo của Hoa Kỳ trên chính trường thế giới.”

Tổng Thống Donald Trump. Ảnh: wbur.org