Ông Carlos Ghosn, cựu chủ tịch công ty Nissan, đã đào thoát khỏi Nhật Bản bằng cuộc hành trình đáng kinh ngạc và đã đến Lebanon. Ông Carlos Ghosn 65 tuổi, có ba quốc tịch Pháp, Brazil và Lebanon. Ông bị bắt và bị Nissan sa thải vào 11/2018 với cáo buộc khai man thu nhập, sử dụng sai mục đích tài sản của công ty. Ông được tại ngoại hồi tháng  3/2019 nhưng bị bắt lại với cáo buộc chiếm dụng tiền của Nissan.

Nhật báo Kyodo đưa tin: Ban đầu ông Carlos Ghosn cùng một nhóm tùy tùng, đi tàu điện tốc hành từ Tokyo đến Osaka, trước khi lên máy bay rời Nhật Bản. Hình ảnh từ camera an ninh cho thấy ông Carlos Ghosn ra khỏi nhà vào lúc 2 giờ 30 phút ngày 29 tháng 12, đến nhà ga Shinagawa tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản. Ông lại lên chuyến tàu tốc hành khác, từ Osaka đến nhà ga Shin Osaka. Ông đi xe hơi đến một khách sạn gần phi trường quốc tế Kansai, sau đó lên máy bay riêng vào lúc 11 giờ 10 phút. Hình như nhóm tùy tùng cùng đi với ông trong suốt cuộc hành trình.

Chính phủ Nhật Bản vẫn đang điều tra, để biết rõ tuyến đường và những người ngầm giúp đỡ ông Carlos Ghosn trong chuyến đi hết sức mạo hiểm này. Tháng tư năm 2019, ông Carlos Ghosn đã đóng 8.9 triệu mỹ kim để được tại ngoại, nhưng ông phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt, đó là bị hệ thống máy quay ở bên ngoài nhà theo dõi 24 giờ/ 1ngày.

Ngày 31 tháng 12, ông Ghosn thông báo đã sang thủ đô Beirut, Lebanon, để thoát “hệ thống tư pháp gian lận” của Nhật Bản. Ông Carlos Ghosn dự kiến sẽ tổ chức một cuộc họp báo vào ngày 8 tháng 1 năm 2020 để công bố thông tin về việc trốn thoát ra khỏi Nhật của mình.

Hành trình đi từ Nhật Bản đến Lebanon của ông Carlo Ghosn . Ảnh: etleboro.org