PAKISTAN – Gia đình của hàng trăm sinh viên Pakistan còn ở lại Ukraine sau cuộc xâm lược của Nga, đang kêu gọi chính phủ giúp đưa họ về nước.Trong cuộc họp báo vào cuối ngày 25/02 Ngoại Trưởng Shah Mahmood Qureshi cho biết Tòa Đại Sứ Pakistan tạm thời chuyển từ Thủ Đô Kiev đến Ternopil gần biên giới với Ba Lan, để tạo điều kiện cho việc di tản.

Những bản tường trình cho biết: Gần 1.500 người Pakistan trong đó có 500 sinh viên, không thể rời Ukraine kể từ khi Nga thực hiện cuộc xâm lược vào ngày 24/02. Sinh viên kỹ thuật phần mềm Syed Waqar Abbas thuộc Đại Học Quốc Gia Kharkiv, là một trong số các sinh viên ở Ukraine đang chờ sự trợ giúp của tòa lãnh sự.

Gia đình anh ở phía Nam Thành Phố Cảng Karachi cho biết, họ lo lắng về sự an toàn của con trai, vì anh sống gần biên giới và khu vực đó rất nguy hiểm. Syed cho gia đình biết một nhà ga gần khu vực của anh đã bị bắn phá.

Cô Rubab, chị của Syed, chỉ trích chính phủ Pakistan không có phản ứng kịp thời giúp đỡ những người như em trai cô, nhanh chóng di tản. Trên trang Twitter Tòa Đại Sứ Pakistan tại Ukraine thông báo: Họ đang giúp những người Pakistan di tản, khuyên họ đến Ternopil để có thể được đưa đến Ba Lan. Hãng hàng không quốc gia Pakistan PIA đã sẵn sàng vận chuyển công dân từ Ba Lan về nước.

Dân chúng Pakistan yêu cầu chính phủ giúp đưa sinh viên còn ở  Ukraine về nước. Ảnh: npr.org