NORTH KOREA -U.S.A- Ông Sung Kim, đặc phái viên hàng đầu của Hoa Kỳ về Bắc Hàn nhắc lại lời kêu gọi chính phủ Bình Nhưỡng tham gia đối thoại, sau cuộc hội đàm với đại diện đặc biệt của Nam Hàn là ông Noh Kyu-Duk về  các vấn đề hòa bình và an ninh trên Bán ĐảoTriều Tiên.

Trao đổi với truyền thông báo chí bên ngoài Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tại Thủ Đô Washington, ông Sung Kim cho biết: “Hoa Kỳ tiếp tục liên hệ với Bình Nhưỡng để tái khởi động đối thoại. Ước muốn của chúng tôi vẫn như cũ. Chúng tôi không có ý định thù nghịch với Nước Cộng Hòa Nhân Dân Bắc Hàn. Chúng tôi sẵn sàng gặp họ, mà không cần điều kiện tiên quyết.”

Trong khi đó ông  Kyu-Duk nói rằng đã có  “cuộc tham vấn hiệu quả với ông Sung Kim một lần nữa,-” và hy vọng Bắc Hàn sẽ đồng ý chấp thuận những lời kêu gọi nối lại các cuộc đàm phán. Ông cho biết thêm rằng:-“Nam Hàn và Hoa Kỳ đã chia sẻ đánh giá của chúng tôi về tình trạng gần đây trên Bán Đảo Triều Tiên, đồng ý rằng điều rất quan trọng đó là giữ cho tình trạng ổn định trên bán đảo mà không làm leo thang căng thẳng quân sự.”

Thông tấn xã Yonhap trích dẫn nguồn tin từ chính phủ cho biết: Các nhà lãnh đạo tình báo của Hoa Kỳ, Nam Hàn và Nhật Bản sẽ gặp nhau tại Thủ Đô Seoul, để thảo luận về tình hình bế tắc với Triều Tiên trong bối cảnh các vấn đề khác. Đại diện đặc biệt của Hoa Kỳ về Bắc Hàn là ông Sung Kim nói rằng: Ông sẽ đến Thủ Đô Seoul để đàm phán trong tuần này.

Ông Sung Kim, đặc phái viên Hoa Kỳ về Bắc Hàn. Ảnh: npr.org