U.S.A – Bà Yellen nhận được phiếu bầu của 34 thành viên Cộng Hòa trong một cuộc bỏ phiếu mạnh mẽ của lưỡng đảng Quốc Hội, một số người trong số họ cam kết làm việc với bà. Bà Janet Yellen tuyên thệ nhậm chức Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ trong ngày 26/01, nhanh chóng làm việc với Quốc Hội về việc cứu trợ coronavirus, xem xét chính sách trừng phạt của Hoa Kỳ và tăng cường quy định tài chánh.

Ngày 25/01Thượng Nghị Viện đã bỏ phiếu áp đảo với tỷ số 84-15, để xác nhận bà Yellen trở thành người đứng đầu Bộ Ngân Khố Quốc Gia. Bà Yellen, 74 tuổi, đã làm nên lịch sử vào năm 2014 khi trở thành người phụ nữ đầu tiên là Chủ Tịch Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang.

Ngày 26/01/2021 một lần nữa bà làm nên lịch sử, khi trở thành nữ Bộ Trưởng Tài Chánh đầu tiên của Hoa Kỳ.Bộ Trưởng Yellen  đóng vai trò quan trọng trong khi làm việc với Quốc Hội, về các kế hoạch kích thích coronavirus của Tổng Thống Biden, cam kết đầu tư hai ngàn tỷ đô la vào cơ sở hạ tầng, các dự án năng lượng xanh, giáo dục và nghiên cứu để tăng khả năng cạnh tranh của Hoa Kỳ.

Ngân Khố Hoa Kỳ sẽ giám sát các kế hoạch của Tổng Thống Biden, giúp tài trợ cho các sáng kiến ​​này bằng cách cố gắng thuyết phục Quốc Hội nâng thuế suất thương nghiệp từ 21% lên 28%, đối với những người Mỹ kiếm được trên $400.000 Mỹ Kim một năm.

Nữ Bộ Trưởng Tài Chánh Janet Yellen. Ảnh: wfae.org