Năm nay 2020, tiểu bang California, Hoa Kỳ tưng bừng mở hội xuân nhờ Tết Nguyên Đán rơi vào hai ngày cuối tuần không mưa và ít lạnh. Ngày Mồng Một, người Việt ai cũng hớn hở ra đường, không xem diễn hành thì đi chợ Tết, lễ chùa hoặc họp mặt, gặp gỡ gia đình, người thân. Các quán ăn hay các quầy hàng bán thức ăn nhanh ở Little Sai Gon đông nghẹt khách. Sau khi cuộc diễn hành trên đường Bolsa vừa kết thúc, các hội đoàn và rất nhiều đồng hương tiếp tục cuộc vui Xuân bằng cách ghé chợ Tết. Tôi cũng vội vã lên xe trực chỉ Hội Chợ Tết Sinh Viên được tổ chức ở Costa Mesa như mọi năm. Tôi gắng đến cho kịp giờ các em sinh viên làm lễ khai mạc.

Ban tổ chức Tổng Hội Sinh Viên         

Chợ mở cửa lúc 11 giờ. Bên trong hội trường nơi có phòng hội lớn, đã có nhiều khán giả ngồi chờ sẵn để xem chương trình văn nghệ. Hơn 1 giờ ban tổ chức mới bắt đầu chụp hình lưu niệm và khai mạc. Tiếng trống chiêng rền vang của đoàn múa lân mời gọi mọi người bỏ những gian hàng, đi về hướng các con lân rực rỡ sắc màu đang nhảy múa. Ðám đông tạo thành một đoàn rước dài ngoằng đi vòng khắp hội chợ với bốn con lân dẫn đường. Theo sau là các thanh niên, thiếu nữ rước hai lá cờ thật lớn của Hoa Kỳ và Việt Nam. Các cô hoa hậu như những đoá mẫu đơn rực rỡ trong chiếc áo dài tha thướt nối đuôi, vẫy tay chào quan khách. Kế đến là cả một thế giới màu sắc lộng lẫy với các tông màu vàng, xanh, đỏ, của vương triều xa xưa được làm sống lại. Ðám rước kiệu Tổ có đủ cờ quạt, lọng che, cùng bá quan văn võ quần áo xênh xang, lính hầu cầm gươm, giáo, tiền hô hậu ủng, nối tiếp đi sau.

Đoàn rước kiệu Tổ

Như mọi năm “Làng Việt Nam” vẫn là nơi quyến rũ khách du Xuân dừng chân đến và ở lại lâu nhất. Hoạt cảnh làng quê hay phố thị ngày Xuân mang đậm sắc thái Việt Nam, được trang trí và tái tạo khiến ai cũng hứng khởi ùa đến để chụp hình và selfie. Không nơi nào mà chiếc điện thoại thông minh được sử dụng nhiều như ở đây. Cảnh những chiếc áo dài đủ kiểu, đủ màu, đủ loại tung tăng khắp nơi trong chợ làm ai nấy cũng vui. Không biết tự bao giờ, những chiếc áo dài cách tân may sẵn đủ mọi hoa văn, hoạ tiết, dành cho quý ông đã được mua, mặc và ủng hộ nồng nhiệt. Các cháu nhỏ thì khỏi nói, trong áo mới, các em chạy nhảy nô đùa, không biết mệt. Nơi này, vợ kêu chồng “Chụp cho em cảnh này nhe”. Chỗ kia, “Con đứng vào đi, mẹ chụp cho”. Một anh dành ngay một cảnh đang trống, “Cả gia đình đứng vào liền, anh chụp lẹ, cười đi”. Trong làng có một sân khấu trình diễn văn nghệ lộ thiên với các màn trình diễn của các em Hướng Ðạo Sinh, Ước Mơ Việt và Du Ca Nam Cali v.v…

Quán Thả Thơ

Không chỉ có thế hệ trẻ đi chợ Tết năm nay, thế hệ cha ông, con cái, cháu chắt, ai cũng quần là, áo lượt cùng nhau tìm đến ủng hộ các em sinh viên tổ chức. Chợ Tết có đủ mọi trò chơi, mọi gian hàng, mọi sắc thái đáp ứng cho đủ mọi lứa tuổi, mọi nhu cầu giải trí vui Xuân.

Gian hàng Thi Đánh Vần

Các gian hàng thì nhiều không biết bao nhiêu mà kể. Hàng lô tô, triển lãm nghệ thuật, Thi đánh vần, Quán Thả Thơ, Quán Lô Tô, Thư Hoạ, các trò chơi, khu vui chơi giải trí cho trẻ em, khu thực phẩm, đủ mọi dịch vụ v.v.

Thi đố vui Sử Việt.

Có lẽ các cuộc thi tạo nên không khí vui nhộn, lôi cuốn giới trẻ nhiều nhất là thi ăn phở, dưa hấu, hột vịt lộn v.v.

Đoàn Du Ca Nam Cali

Chiều xuống dần, lác đác có người ra về nhưng vẫn có rất nhiều người mua vé đi vào. Chợ vẫn đông. Tôi ra về mà thấy lâng lâng niềm hạnh phúc như đang ăn Tết quê nhà xa xưa, cộng với lòng tràn đầy niềm biết ơn và cảm phục các em sinh viên đã tổ chức chợ Tết hàng năm để giữ gìn truyền thống văn hóa cha ông dù các em trong ban tổ chức phần lớn sinh ra tại Mỹ.

Sói con Hướng Đạo với hoạt cảnh múa dép

Các Hoa Hậu Sinh Viên

Quán bánh đầu làng

Các người đẹp và tranh tường

TT