Trong nhiều cuộc thi, có lẽ cuộc thi “quái chiêu” nhất đối với người Việt là… thi ăn. So với văn hóa Á Đông thì có lẽ đây là một môn thi kỳ cục và phí phạm. Tạm gác qua những khác biệt về văn hóa, chúng ta thử điểm danh những cuộc thi này…

Thi ăn hot dog nguồn ảnh: www.lolwot.com

Lịch sử

Cuộc thi ăn đầu tiên trên thế giới được ghi nhận là cuộc thi ăn bánh nướng ở Toronto (Canada) vào năm 1878, trong một dịp gây quỹ từ thiện. Người chiến thắng là Albert Piddington.

Cảm thấy hấp dẫn, sau đó, các cuộc thi ăn uống – đặc biệt là những cuộc thi liên quan đến bánh – trở nên phổ biến khắp Canada và Hoa Kỳ, các hội chợ ở các quận lỵ, thị trấn được tổ chức ì xèo lan sang Anh, Úc, Bỉ, Trung Quốc, Brazil, Pháp, Ðức, Ấn Ðộ, Indonesia, Malaysia, Ireland, Mexico, Philippines, Singapore, Thụy Ðiển, Thái Lan… nhưng rộn ràng nhất là Canada và Hoa Kỳ và Nhật Bản.

Một số cuộc thi

Sau bánh là đủ loại món ăn được đem ra tỉ thí: xúc xích, hàu sống,  bít tết bò, hamburger… Nhưng cuộc thi nổi tiếng nhất là thi ăn xúc xích  “Nathan’s Hot Dog Eating Contest” (Cuộc thi Ăn Hot Dog của Nathan), được tổ chức vào ngày lễ Ðộc Lập Hoa Kỳ 4 tháng 7 hàng năm, khởi đầu vào năm 1916.

Hiện nay, khắp nơi trên thế giới có vô số cuộc thi ăn được truyền hình trực tiếp, có giải thưởng, được quảng cáo rùm beng. Từ giải thôn làng đến tầm quốc tế… Mỗi cuộc thi có nhiều vòng đấu, mỗi vòng thường kéo dài 8 đến 10 phút, có khi 30 phút, tùy số lượng và loại món ăn.

Dưới đây là những cuộc thi rùm beng nhất tại Mỹ.

  1. Nathan’s Fourth of July Hot Dog Eating Contest
Xem thêm:   Phu nhân một vị tướng

Nathan’s Famous, Inc. là một công ty của Mỹ chuyên về xúc xích, tại góc đại lộ Surf và Stillwell ở New York. Tên Nathan’s lấy tên của người sáng lập là Nathan Handwerker.

Cuộc thi ăn xúc xích này được tổ chức hàng năm vào Ngày Ðộc Lập Hoa Kỳ tại nhà hàng Nathan’s Famous Corporation, Brooklyn, New York.

Ðương kim vô địch nam là Joey Chestnut, “giải quyết” 63 chiếc trong vòng 10 phút và nữ là Miki Sudo, 40 chiếc.

  1. Chacho’s World Taco Eating Championship

Cuộc thi ăn Taco (một món ăn của người Mexico, gồm chiếc bánh tráng bằng bột cuốn với thịt bò, heo, cá, thịt gà, nước sốt cà chua, nấm, ớt …) tổ chức hàng năm tại San Jose, CA.

  1. Hooters Worldwide Wing Eating Championship

Thi ăn cánh gà, tổ chức hàng năm tại Clearwater Beach, FL. Có người đã ăn, đúng hơn là nuốt,  241 chiếc cánh gà trong 10 phút.

  1. The Day-Lee Foods World Gyoza Eating Championship

Là cuộc thi ăn há cảo Nhật của người Nhật tại Mỹ tổ chức hàng năm tại Little Toyko ở Los Angeles, CA. Có người đã “tiễn đưa” gần 400 chiếc trong 10 phút để đoạt giải Nhất.

  1. Niko Niko’s World Gyro Eating Championship

Thi ăn “gyros” của Hy Lạp, món này tương tự “taco” của Mexico. được tổ chức tại Houston, Texas.

  1. The Acme Oyster Eating World Championship at Acme Oyster House

Thi ăn hàu (oyster) tại Metairie, Louisiana. Năm 2005, Sonya Thomas đoạt giải Nhất khi húp một hơi 46 dozen trong vòng 10 phút. Không rõ đến nay đã có ai phá được kỷ lục này chưa?

  1. Big Texan Steak Ranch 72-ounce Steak Challenge

Ðây không phải là một cuộc thi mà là một cuộc thử sức tại tiệm “Big Texan Steak Ranch” ở Amarillo, Texas. Thực khách ăn hết một miếng thị bò bít tết 72 ounce (khoảng 2 ký) kèm salad, khoai tây nướng trong vòng một giờ là thắng cuộc, bữa ăn được miễn phí. Nếu thua, phải trả tiền.

Sự tương phản giữa Kobayashi và Edward Jarvis. Ảnh: Bobby Bank | Gettyimages

Một vài thành tích

Xem thêm:   Phu nhân một vị Tướng (kỳ 2)

Tại cuộc thi “Nathan’s Fourth of July Hot Dog Eating Contest” năm 2001, Takeru Kobayashi (Nhật) đã ăn 50 cái hot dog – phá vỡ kỷ lục trước đó. Sự kiện này đã được phát sóng trên kênh ESPN và lôi kéo vô số khán giả hào hứng theo dõi.

Kobayashi đã giành chiến thắng trong cuộc thi hàng năm từ năm 2001 đến năm 2006, nhưng đã bị mất ngôi năm 2007 về tay “đại hạm” Joey Chestnut. Năm 2021 Joey Chestnut đã đoạt giải nhất sau khi “hô biến” một lèo 76 cái hot dog.

Tuy bại trận nhưng Kobayashi giữ nhiều kỷ lục Guinness thế giới nhất, gồm các thể loại hotdog, thịt viên, hamburger, pizza…

Ðiểm lại một số kỷ lục của anh, như:

–  110 cái hot dog trong 10 phút tại New York State Fair (2012)

– 150 rice balls (20 lbs) trong 30 phút (rice ball tiếng Nhật là O-nigiri hay o-musubi, nigirimeshi, giống cơm nắm của người Việt)

– 13 cái bánh mì lát kẹp phó mát (Grilled Cheese Sandwiches) chỉ trong 1 phút

– 337 cái cánh gà trong 30 phút tại cuộc thi Annual Wing Bowl (2012)

– 41 cái Lobster rolls tại cuộc thi  Phantom Food Festival in Boston, Massachusetts trong 10 phút (lobster rolls là một loại bánh mì kẹp, nhân tôm hùm)

– 93 cái hamburger trong 8 phút tại cuộc thi Krystal Square Off World Hamburger Eating Championship ở Chattanooga

– 159 cái taco trong 10 phút tại cuộc thi Gringo Bandito Chronic Tacos Challenge  (2017)

Xem thêm:   Tạo sân vườn

– 62 miếng pizza trong 12 phút tại Canada

– 11.92 lbs chicken satay tại Robertson Walk, Singapore (chicken satay  là một dạng thịt gà nướng xâu kiểu Thái).

Ðiều đáng ngạc nhiên là tầm vóc của Kobayashi so với các đối thủ, anh chỉ thuộc dạng nhái bén, với chiều cao 5 ft 8, nặng 58 ký (128 lb), nhưng giành phần thắng trước đối thủ Edward Jarvis, nặng đến 408 lbs.

Tô phở vĩ đại của tiệm phở Đồng Tháp ở Seattle (Địa chỉ: Dong Thap Noodles 303 12th Ave S, Seattle, WA 98144) và các thực khách thử tài. Hầu hết đều bỏ cuộc :)

Tất cả đều vui

Các cuộc thi ăn cạnh tranh thường có giới hạn thời gian 8, 10, 12 hoặc 15 phút. Hầu hết các cuộc thi có các giám khảo, thường là những đầu bếp lừng danh hoặc người dẫn chương trình ẩm thực nổi tiếng.

Trong một số cuộc thi, người dự thi được phép “ngâm” thức ăn trong nước hoặc chất lỏng nào đó cho dễ nuốt. Nếu chừa lại các mảnh vụn sẽ bị trừ điểm.

Nhà hàng Ðồng Tháp ở thành phố Seattle do một người Việt làm chủ dựa theo thể thức của “Big Texan Steak Ranch 72-ounce Steak Challenge” cho thực khách thử thách với tô phở khổng lồ gồm 3 lbs bánh phở, 3 lbs thịt trong 3 lít nước súp. Ai ăn hết tô phở trong vòng một giờ rưỡi sẽ được treo ảnh vinh danh và nhận 100 đô la tiền thưởng. Nếu thua, phải trả tiền tô phở.

Không rõ đến nay đã có được bao nhiêu thực khách được lên bảng “vinh danh” nhưng tiệm phở Ðồng Tháp trở nên nổi tiếng, tin tức đưa khắp nơi trên mạng xã hội và các hệ thống báo chí, truyền hình.

Các cuộc thi ăn uống có thể xem như một trò giải trí, chưa biết ai thua, ai thắng, nhưng chắc chắn là một thử thách với một kỷ niệm vui, đáng nhớ trong đời.

Nhưng những người bao giờ cũng thắng là những nhà tổ chức. Họ đã quảng cáo một cách hiệu quả cho thương hiệu của mình.

TA