Không kể đá banh, có thể nói Hoa Kỳ là cường quốc thể thao chiếm ưu thế áp đảo tại các cuộc tranh tài hoàn vũ. Không chỉ vậy, như chúng tôi đã trình bày trên trang báo này trước đây, quốc gia này còn dang tay trợ giúp cả thế giới, dễ thấy nhất qua các chương trình học bổng thể thao học đường.

Fred W. Smith Football Center của ĐH University of Arkansas. Ảnh www.polkstanleywilcox.com   

Rất nhiều sinh viên theo học tại Hoa Kỳ mang song tịch. Trong số họ có không ít nhân tài thể thao khắp thế giới được gởi sang huấn luyện tại các trung tâm thể thao tân kỳ của Hoa Kỳ từ lúc tuổi nhỏ (có cả người từ VN ngày nay). Tại các kỳ Olympic, nhiều lực sĩ từng đoạt huy chương TVH cho nước “khác” song thực sự đã có nhiều năm rèn luyện và tranh tài trong khuôn khổ Hiệp Hội Thể Thao Ðại Học Quốc Gia (National Collegiate Athletic Association hay NCAA) hùng mạnh nhất thế giới.

Quý vị cao niên có thể còn nhớ nhạc phẩm phổ biến một thời – HỌC SINH HÀNH KHÚC – của cố nhạc sĩ Lê Thương với những ca từ uy lực và súc tích:

“Học sinh là người tổ quốc mong cho mai sau.

Học sinh xây đời niên thiếu trên bao công lao.

(…) Học sinh là mầm sống của ngày mai.

Nung đúc tâm hồn để nối chí lớn.

Theo các thanh niên sống vì giống nòi.

Liều thân vì nước, vì dân mà thôi…”

Những nhà hoạch định chiến lược quốc gia của Hoa Kỳ hẳn cũng chia sẻ triết lý này, nên đã hết sức chú trọng đến giáo dục, trong đó có các chương trình thể thao học đường. Ðơn cử hệ thống đại học Hoa Kỳ hằng năm dành trên $5 tỉ ngân sách cho thể thao sinh viên. Riêng đối với lực sĩ sinh viên ngoại quốc, có thể nói NCAA là môi trường duy nhất trên thế giới, nơi mà họ được thọ hưởng nền giáo dục bậc nhất thế giới, được chăm sóc sức khỏe, và cơ hội được tập luyện tại những cơ sở thể thao không đâu sánh bằng. Sau đây là vài cơ sở thể thao sinh viên USA tối tân nhất ngày nay.

Xem thêm:   Lễ Chiến Sĩ Trận Vong

FRED W. SMITH FOOTBALL CENTER

Cơ sở dành riêng cho banh bầu dục của Ðại Học University of Arkansas là một phần của cả hệ thống sân bãi thể thao của nhà trường, đã được sửa sang lại và mở rộng thêm 80,000 thước vuông, với nhiều phòng ốc mới tinh: phòng tập luyện cá nhân, phòng hội họp, phòng thay quần áo, khu giải trí dành cho sinh viên, phòng học bài, phòng cho các huấn luyện viên… Mở rộng năm 2012, đầu tư ban đầu tốn kém $40 triệu.

ANDERSON TRAINING CENTER

Cơ sở rộng 145,000-square-foot dành cho hoạt động mỗi ngày của chương trình banh bầu dục của ÐH University of Tennessee. Ngoài sân Haslam Field, khu này còn có một sân banh trong nhà, và 3 sân banh lộ thiên. Ngoài các kỹ thuật hitech tân kỳ nhất, ở đây còn có phòng tập thể dục rộng 22,000-square-foot với máy móc State-Of-The-Art. Mở cửa tháng 4/2013, đầu tư ban đầu tốn kém $45 triệu.

Anderson Training Centre của University of Tennessee. Ảnh utsports.com

WASSERMAN FOOTBALL CENTER

Ðại học UCLA khởi sự xây cơ sở dành riêng cho banh bầu dục này từ năm 2014, cách không xa trung tâm Los Angeles. Ngoài các cơ sở tập luyện thượng hạng, Wasserman Football Center có thiết kế thêm nhiều nơi nghỉ ngơi, thư giãn, giải trí dành riêng cho sinh viên, có phòng tập thể lẫn phòng riêng. UCLA kỳ vọng cơ sở này, cộng thêm những hào nhoáng của miền Nam California, giúp bắt mắt nhiều nhân tài thể thao trung học Hoa Kỳ trong tương lai. Mở cửa năm 2017, đầu tư ban đầu tốn kém $50 triệu.

Xem thêm:   Andrew Q. Lâm Gỗ Mun và Hồn Ma Bóng Quế (kỳ 2)

ATHLETICS AND EVENTS CENTER

Trọn cả khu này rộng 130,000-square-foot. Không chỉ là nhà của đội banh bầu dục Ithaca Bombers, trung tâm còn có hồ bơi và đường chạy điền kinh đạt tiêu chuẩn Olympic, một sân đa năng mở cửa 24/7 suốt ngày đêm. Ðây cũng là nơi tập luyện cho các đội thể thao khác của nhà trường như lacrosse, khúc côn cầu, đá banh, banh chày, tennis, golf… Mở cửa 2011, đầu tư ban đầu tốn kém $65 triệu.

Athletics and Events Center của ĐH Ithaca College. Ảnh evansroofingcompany.com

WOODY HAYES ATHLETIC CENTER

Trọn cơ sở này được sửa sang lại khoảng 15 năm trước, chú trọng nhiều nhất tới trung tâm banh bầu dục của đội banh sinh viên trường Ohio State Buckeyes. Các sân tập lẫn tranh tài tại đây đều được trải mặt cỏ nhân tạo mới, phòng thay quần áo mới, với đầy đủ kỹ thuật điện tử yểm trợ Androids, iPads… Chương trình trùng tu, mở rộng kéo dài ba năm 2005–2007, đầu tư ban đầu tốn kém $67 triệu.

CAMPUS RECREATION AND WELLNESS CENTER

Trung tâm thể thao của ÐH University of Iowa tại Iowa City, tiểu bang Iowa thiết kế chú trọng đặc biệt bơi lội và nhảy cầu “diving”. Ngoài hồ bơi đúng tiêu chuẩn Olympic, ở đây còn có đường chạy cho điền kinh, hai sân banh rổ/banh chuyền, trung tâm thể dục 3 tầng lầu, vách leo núi cao hơn 50-foot, và cả một tiệm cà phê riêng cho sinh viên thư giãn. Mở cửa năm 2010, đầu tư ban đầu tốn kém $69 triệu.

Học sinh tập luyện tại ATHLETICS AND EVENTS CENTER – nguồn theithacan.org

HATFIELD-DOWLIN COMPLEX

Xem thêm:   Chachacha

Cơ sở này là quà tặng của Nike chairman Phil Knight và phu nhân, những cựu sinh viên trường ÐH University of Oregon ở Eugene tiểu bang Oregon. Trọn cả khu rộng 145,000-square-foot, có thể nói không thiếu tiện nghi nào cho tập luyện, tra khảo về thể thao, chi li tới những điều nhỏ nhất như phòng chiếu phim 170 ghế ngồi, phòng xông hơi, tiệm hớt tóc… Hoàn thành năm 2013, đầu tư ban đầu tốn kém $69 triệu.

JOHN MCKAY CENTER

Ðây là cơ sở tập luyện chánh của đội banh bầu dục sinh viên USC Trojans, và cũng dùng chung cho các chương trình thể thao khác của nhà trường. Cả khu rộng 110,000-square-foot, với các tiện nghi tân thời nhất, mở cửa năm 2012, đầu tư ban đầu tốn kém $70 triệu.

Cuộc thi tài dành cho các em nhỏ – nguồn: athleticsireland.ie

RICHARD E. LINDNER VARSITY VILLAGE

Cơ sở của trường ÐH University of Cincinnati tiểu bang Ohio, là nhà của các đội Bearcats sinh viên, bao gồm banh bầu dục, banh rổ, banh chày… Ðặc biệt có riêng một khu dành cho các ban nhạc diễn hành “Marching Band”. Kiến trúc cả khu nhìn từ bên ngoài trông giống như một con tàu vũ trụ “Spaceship”, với đủ loại phòng ốc mới: thay đồ, văn phòng, hội họp… Mở cửa năm 2004, đầu tư ban đầu tốn kém $105 triệu.

SPORT COMPLEX

Ðây là cơ sở thể thao sinh viên đắt giá nhất nước ở thời điểm hiện tại. Trường ÐH University of Colorado ở Boulder tiểu bang Colorado quyết định sửa sang và mở rộng sân Folsom Field thêm 212,000-sq-ft, bao gồm xây sân banh mới có đường chạy điền kinh, phòng GYM tiêu chuẩn Olympic, 5 hồ bơi, hơn 2,600 tấm lọc năng lượng mặt trời. Mở cửa năm 2003, đầu tư ban đầu tốn kém $156 triệu.

Sport Complex của University of Colorado. Ảnh Mortenson Construction

TTD