Hầu như ai cũng thích một vài môn thể thao nào đó. Có thể bạn lăng xăng trên sân cỏ hay nằm ườn ra bấm remote ti vi. 

Chơi một môn thể thao, có nhiều lý do, có thể vì ham thích hoạt động, ham vui hay bạn bè rủ rê…. chứ ban đầu ít ai tham gia vì nghĩ rằng nó sẽ giúp ích cho sức khỏe, mặc dầu thể thao là cách rèn luyện thể chất tuyệt vời nhất…

Chúng tôi xin điểm qua vài môn thể thao phổ biến nhất thế giới hiện nay…

Thứ hạng

Ðứng đầu là môn đá banh, với số người xem chiếm gần nửa dân số địa cầu, 3.5 tỉ người.

World Cup năm 2006 ở Ðức thống kê có hơn 30 tỉ người xem (trong nhiều trận).

Thứ nhì không phải là bóng rổ như mọi người thường nghĩ mà cricket, một dạng giống như môn bóng chày (baseball), người Việt còn gọi là bóng gậy, bóng bản cầu, bóng mộc cầu hay bóng tường cầu.

Cách trang bị cho một cầu thủ cricket na ná như trong môn bóng chày, nhưng khác là gậy chơi cricket có hình dẹp như mái chèo, còn gậy bóng chày hình dạng  như chiếc chày giã gạo.

Thứ ba là khúc côn cầu trên sân cỏ hay sân đất (field hockey) với khoảng 2 tỉ người hâm mộ, phần lớn ở Châu Âu, Châu Phi, và một số vùng Nam Á (như Ấn Ðộ, Pakistan) và Úc Châu.

Thứ tư là quần vợt (tennis), môn thể thao này có khoảng 1 tỉ người hâm mộ, phổ biến nhất ở Châu Âu, Châu Mỹ và đang phát triển mạnh ở Châu Á.

Thứ năm là bóng chuyền, có 900 triệu người hâm mộ, phổ biến ở  Châu Âu, Châu Úc, Châu Mỹ và Châu Á.

Thứ sáu là bóng bàn, với 850 triệu người hâm mộ, thịnh hành nhất ở Trung Quốc và Á Châu nói chung, hiện nay đã lan rộng đến Châu Âu, Châu Phi, Châu Mỹ.

Xem thêm:   Trường Quốc Gia Nghĩa Tử

Thứ bảy là bóng chày (baseball) với khoảng 500 triệu người hâm mộ, nhiều cổ động viên nhất là ở Mỹ và Nhật.

Thứ tám là golf, với khoảng 450 triệu người hâm mộ chủ yếu ở phương Tây như Châu Âu, Châu Mỹ, Canada và hiện nay đang là phong trào đang lên ở Châu Á.

Thứ chín là bóng rổ với 400 triệu người hâm mộ, nhiều nhất là ở Mỹ, Philippines,  Australia và Canada. Dân Trung Quốc, Bắc Hàn rất mê bóng rổ, nhưng thành tích thấp nên ít nghe nói đến.

Thứ mười là bóng bầu dục (football) có khoảng 400 triệu người hâm mộ, chủ yếu là ở Mỹ,  còn lại chia ra cho Châu Âu, Châu Phi, Úc và một số ít ở Châu Á.

Một đấu thủ bóng gậy (cricket) (nguồn ảnh: www.sportingnews.com)

Thành tích

Có nhiều quốc gia mê đá banh điên cuồng, như Việt Nam, thậm chí Lào, Campuchia, Thái Lan, xa hơn là Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (United Arab Emirates) có đến 80% dân cuồng đá banh; Thailand (78%); Chile và  Portugal  (75%); Turkey (75%); Mexico (73%); Tây Ban Nha và Nam Phi (70%), Ý, Ba Lan, Nam Hàn, Malaysia (65%); Brazil và Ðức (60%)…

Có nhiều quốc gia thành tích lẫy lừng như Brazil thực ra chỉ có 60% là cổ động viên cuồng nhiệt, ngược lại ở những quốc gia nghèo, kém thành tích, lại máu lửa nhất như các bạn đã biết cảnh “đi bão” ở Việt Nam mỗi khi giành được chiến thắng với các đội láng giềng. Cuồng nhiệt như người Việt có thể chiếm đến 95% nhưng không nghe báo chí thế giới nhắc đến vì thành tích còn mờ nhạt trên đấu trường quốc tế.

Xem thêm:   Những sinh vật màu hồng

Thu nhập

Các cầu thủ đá banh thuộc hàng siêu đẳng như Lionel Messi (Argentina) hay Neymar (Brazil), Rolnado có thu nhập “khủng hoảng”, Lionel Messi cất tủ sắt khoảng 41 triệu đô la/năm, Neymar “deposit” 40 triệu, Ronaldo 36 triệu.

Không tầm cỡ như những ngôi sao này, các cầu thủ đá banh nổi tiếng khác cũng có thể sống phè phỡn, phủ phê với đôi giò của mình.

Ðiều oái oăm là thu nhập của các đấu thủ lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố thiên thời địa lợi khác, so sánh thu nhập bình quân thì các cầu thủ football của Mỹ, với số lượng người hâm mộ chỉ bằng 1/10 môn đá banh nhưng lại rủng rỉnh hơn các môn thể thao hàng đầu thế giới như đá banh, cricket…cụ thể như tiền vệ Patrick Mahomes (quarterback của đội Kansas City Chiefs) ẵm $45 triệu/năm, Josh Allen (quarterback đội Buffalo Bills) $43 triệu/năm, Dak Prescott (quarterback đội Dallas Cowboys) $40 triệu/năm. Nhờ “bổng lộc” khổng lồ  của kỹ nghệ truyền hình và quảng cáo ở Mỹ, và sự tiêu xài hào phóng của cổ động viên.

Chưa kể, có những đấu thủ thành tích cao ngất trời nhưng không được khán giả ái mộ, vì thái độ trên sân đấu, vì ngoại hình không sáng láng, nên các cầu thủ có ưu thế vẻ ngoài sẽ được các công ty lớn đổ xô vào tài trợ, khiến thu nhập cao ngất ngưởng, gấp cả trăm lần thu nhập chính thức trên sàn đấu.

Môn thể thao đứng hạng tám, là golf, được xem là môn thể thao dành cho giới thượng lưu, dẫu số người xem thấp lè tè, và người theo dõi trên truyền hình lưa thưa, lại có thu nhập tận mây xanh. Như Tiger Woods trở thành tỉ phú nhờ chơi thể thao.

Xem thêm:   Làm sạch kênh đào Saint-Martin ở Paris

Lý do là những nhà tài trợ cho các giải golf toàn dân máu mặt, cho những sản phẩm thuộc loại thượng đẳng, cao cấp. Nên tiền tài trợ quảng cáo cũng mập thù lù.

Lionel Messi (Argentina), trái. Neymar (Brazil), phải (nguồn economictimes.indiatimes.com)

Kết luận

Nếu bạn chọn một môn thể thao, bạn sẽ chọn môn hái ra tiền hay môn mình ưa thích? Dễ chơi nhất có thể là môn đá banh. Môn này đã “ăn” trong máu nhiều người, nhất là người Việt trong nước. Ở hải ngoại, cũng có vô số đội banh Việt Nam, như vừa qua,  trong tháng 7, tại Dallas có tới 2 giải túc cầu, Independence 2022 và giải Túc Cầu DAAST 2022, cả 2 quy tụ trên 50 đội banh từ các tiểu bang tham gia.

Ðây là con số BTC đã giới hạn trong khả năng, nếu mở cửa sẽ còn nhiều hơn nữa.

Tuy nhiên, để “làm giàu” như Ronaldo hay Messi thì chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Trong số 5 triệu cầu thủ chuyên nghiệp, trong hàng thập kỷ, chỉ nhặt ra được 2, 3 người.

Do vậy, không chỉ đam mê và… ham tiền là đủ, một cầu thủ chỉ có tài năng siêu việt chưa đủ, cần phải có “duyên” và gặp “thời”. Như Freddy Adu, một tài năng kiệt xuất vừa lóe sáng trong đội tuyển quốc gia Hoa Kỳ là tắt ngúm. Có thể anh ta thiếu “duyên” để trở thành ngôi sao. Hơn nữa không phải ngôi sao nào cũng giàu có.

Một khi đam mê đủ lớn, bạn có thể ra sân, bất kỳ sân đấu nào, từ ao làng cho đến Olympic, để làm cuộc đời thêm sinh động, phong phú, giúp thể chất tráng kiện, tinh thần minh mẫn. Những điều đó đã mang lại cho bạn nhiều giá trị hơn bất kỳ của cải nào trên thế gian!

Patrick Mahomes (quarterback của đội Kansas City Chiefs) (nguồn ảnh: kckingdom.com)

TA