Thể thao là một trong những hình thức sinh hoạt mang tính cách đại chúng đã xuất hiện từ rất sớm trong lịch sử nhân loại. Bắt đầu từ những hoạt động thể chất để sau đó phát triển thành thể thao, và ngay từ những ngày đầu, thể thao đã có những sự liên hệ gần gũi với nghi lễ, chiến tranh và giải trí. Chẳng hạn như môn chạy việt dã (marathon) có xuất xứ từ chiến tranh thời cổ đại Hy Lạp với câu chuyện về người chiến binh có tên là Pheidippides đã chạy bộ từ chiến trường gần thị trấn Marathon, Hy Lạp về tới Athen trên một đoạn đường dài khoảng 25 dặm để báo tin chiến thắng của quân đội Hy Lạp sau khi đánh bại quân đội của đế quốc Ba Tư vào năm 490 trước Công nguyên.

Một số tranh vẽ trên vách đá tìm thấy trong hang động ở Pháp cách đây 15,000 năm đã mô tả hai môn thể thao chạy đua và đô vật. Tranh vẽ trong hang động tại Ai Cập cách đây 10,000 năm thì mô tả các môn bơi và bắn cung. Riêng tranh vẽ trong hang động thời tiền sử tại Nhật thì mô tả môn vật sumo. Ðây cũng là những môn thể thao vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.

Theo bộ tự điển bách khoa về các môn thể thao thế giới (World Sports Encyclopedia) xuất bản năm 2003 cho biết có khoảng 8,000 môn thể thao đang được chơi trên toàn cầu. Và mỗi năm lại có thêm vài chục môn thể thao mới được cộng thêm vào danh sách. Tuy nhiên, thể thao cũng không thoát khỏi luật đào thải và nhiều môn thể thao chỉ xuất hiện một thời gian ngắn rồi sau đó biến mất. Ðể có thể tồn tại lâu dài, tất cả các môn thể thao bắt buộc phải phát triển không ngừng và phải trải qua được sự thử thách của thời gian.

Sau đây là một vài môn thể thao tương lai có triển vọng trở thành những môn thể thao dòng chính:

Nhảy breakdance

Nhảy breakdance bắt đầu xuất hiện trên đường phố tại thành phố New York vào thập niên 1970 và sau đó lan rộng khắp nước. Nay môn nhảy này có thể được cho thi đấu tại Thế vận hội.

Xem thêm:   Erriyon Knighton tài không đợi tuổi

Tháng 6 năm ngoái, Uỷ ban Thế vận hội Quốc tế (IOC) đã phê duyệt sơ bộ để đưa môn thể thao mới này đến với Thế vận hội Paris 2024. Uỷ ban sẽ đưa ra quyết định cuối cùng có thể là vào cuối năm nay.

Ðể thi đấu môn nhảy breakdance, các vũ công phải trình diễn điệu nhảy kéo dài một phút trong một diện tích 12X12 bộ Anh. Các vị giám khảo chấm điểm vũ công dựa trên các tiêu chuẩn sáng tạo, kỹ thuật, theo đúng điệu nhạc và tính chất cá nhân. Nhạc sử dụng cho môn nhảy này là loại hip-hop, hay còn gọi là nhạc rap.

Nhảy breakdance thường bao gồm một số động tác, trong đó có màn biểu diễn lộn ngược đầu và xoay tít thân mình nhiều vòng trong khi đầu dựng ngược trên mặt đất. Trong tiếng Anh gọi là headspin.

Theo các giới chức của môn thể thao này cho biết, mức độ tham gia mỗi năm tăng 40% tại Hoa Kỳ. Mức độ tăng nhanh nhất là trong nhóm các em nhỏ dưới 13 tuổi.

Thi nhảy breakdance – nguồn NY Daily News

Hockey dưới nước

Người Việt mình gọi môn hockey truyền thống là băng cầu. Riêng môn thể thao nói ở đây thì chơi dưới mặt nước.

Môn thể thao này được chơi trong một hồ bơi, hình dáng tựa như sân trượt băng và các cầu thủ sử dụng chiếc gậy để đánh trái cầu dẹp (puck) vào trong khung thành. Khung thành ở đây là cái máng dài 9 bộ Anh, không có thủ môn, cây gậy đánh dài 11 inches và cầu thủ được trang bị chân bơi và ống thở.

Mỗi đội có sáu người và buộc phải lặn dưới nước mỗi lần từ 15 đến 30 giây, và trận đấu gồm có hai hiệp, mỗi hiệp dài 15 phút.

Môn hockey dưới nước được phát minh tại Anh Quốc năm 1954 với mục đích giúp các tay thợ lặn giữ được thân hình cân đối trong mùa Ðông.

Xem thêm:   Vua sân đất nện

Một trong những trở ngại của môn thể thao này là nó được chơi bên dưới mặt nước khiến người xem trước đây khó theo dõi. Nhưng nay nhờ có kỹ thuật hiện đại, người ta có thể đặt máy quay với đủ mọi góc cạnh trên và dưới nước, và trận đấu được chiếu trên màn ảnh rộng cũng như chiếu trực tuyến nên thu hút được nhiều người coi. Nhờ vậy nên môn thể thao này ngày càng được nhiều người tham gia và đã được cho thi đấu tại Ðông Nam Á vận hội năm 2019.

Thi đấu hockey dưới nước – nguồn Northern Virginia Magazine

Môn quidditch

Quidditch là môn thể thao kết hợp của môn bóng bầu dục rugby, môn dodgeball (ném, né, bắt bóng) và môn tag (đuổi bắt). Ðược lấy ý tưởng từ cuốn tiểu thuyết Harry Potter, quidditch là một môn thể thao được sinh viên ưa chuộng và chơi tại nhiều khuôn viên đại học, và hiện nay đang lan ra nhiều khu vực khác.

Quidditch được chơi bởi hai đội, mỗi đội gồm bảy cầu thủ (3 truy thủ, 2 tấn thủ, 1 thủ môn và 1 tầm thủ), trên một sân cỏ dài 60 thước Anh (yards). Ðể ghi điểm, truy thủ (chasers) của đội phải đá hoặc ném trái quaffle (tựa như banh chuyền) vào một trong ba vòng gôn của đối phương, và nếu vào thì được 10 điểm. Trong khi đó, hai tấn thủ (beaters) có nhiệm vụ sử dụng trái bóng bludger màu đen để loại cầu thủ đối phương ra khỏi trận đấu bằng cách ném trúng họ. Thủ môn (keeper) lo canh giữ ba vòng gôn. Và tầm thủ (seeker) có nhiệm vụ quan trọng nhất là tìm cách cướp lấy bóng snitch nhỏ màu vàng của đối phương được giấu rất kỹ ở cạp quần của một cầu thủ nào đó. Cướp được bóng snitch là được 30 điểm và kết thúc trận đấu.

Môn quidditch nguyên thuỷ được các sinh viên tại Ðại học Middlebury thuộc tiểu bang Vermont chơi vào năm 2005 trước khi lan qua các trường đại học khác. Liên đoàn Major League Quidditch được thành lập năm 2015 và hiện nay là một liên đoàn thể thao bán chuyên nghiệp tại Hoa Kỳ và Canada với tổng cộng 15 đội, mỗi đội có 30 cầu thủ.

Xem thêm:   Xu hướng sân vườn

Một khía cạnh hiện đại của môn thể thao này là không phân biệt giới tính, nghĩa là nam nữ có thể thi đấu chung trong cùng một đội.

Đấu quidditch – nguồn centralfloridasports.com

Đua máy bay drone

Giải đua máy bay drone chuyên nghiệp, bắt đầu được tổ chức vào năm 2016 tại Hoa Kỳ, nhưng cho đến nay nó vẫn chưa phải là môn thể thao dòng chính mặc dù con số người hâm mộ vẫn đang ngày một tăng.

Theo Liên đoàn Ðua Drone (Drone Racing League), hai đài truyền hình thể thao NBC và CBS Sports bắt đầu chiếu trực tiếp những trận đua của liên đoàn hồi năm ngoái, và trong bốn mùa đua đầu tiên đã có hơn 100 triệu lượt người coi.

Tại một trường đua máy bay drone – nguồn Air & Space Magazine

Trong các trận đua, những chiếc máy bay drone đặc biệt được thiết kế bởi liên đoàn, thường là có đường kính 10 inches, và có thể bay quanh vòng đua với vận tốc 90 dặm một giờ. Các cuộc đua trung bình kéo dài khoảng một phút.

Khán giả có thể nhận ra màu sơn của máy bay drone hợp với màu quần áo của người phi công điều khiển. Các máy bay drone bay theo đường đua được thắp sáng bằng đèn neon rực rỡ bao quanh khán giả, nhào lên lộn xuống qua các cổng hình chữ nhật và các chướng ngại vật khác – tạo sự phấn kích cho người coi.

Các phi công trong cuộc đua – nguồn Drone Racing League

Các phi công điều khiển của liên đoàn được trả lương mặc dù không giàu nhưng đủ sống để theo đuổi nghề thể thao này. Theo liên đoàn, trong quá khứ, người thắng giải thường được trả mức lương sáu con số để tiếp tục thi đấu năm sau đó.

Thử thách lớn nhất của môn thể thao này là thiết kế đường đua sao cho khán giả dễ theo dõi chiếc máy drone nho nhỏ trong khi nó bay ở một vận tốc quá nhanh.

nguồn i.gzn

VT