Thoạt nghe có vẻ kỳ dị. Chuyện bàn chân bàn tay thường khi là sự riêng tư kín đáo. Nhưng thực tế hoạt động thể thao gắn liền với vận động cơ thể, làm nảy sinh cuộc song hành độc đáo nhưng ít khi nghe nói tới, giữa các tiệm “Nails Salon”, “Foot Spa” với thể thao và giới lực sĩ.

luc-si-cham-soc-tay-chan6

Harry Giles III (#20 banh rổ nhà nghề NBA Sacramento Kings). Ảnh The Washington Post/Nick Otto

Lòng bàn chân bàn tay tuy nhỏ nhưng có thể chứa đựng không ít dấu hiệu về sức khỏe lẫn phong độ của người lực sĩ. Chuyện nứt nẻ bàn chân, chảy máu móng tay móng chân, chai sần, v.v… là những khó chịu hằng ngày, có khi kinh niên. Các đấu thủ banh rổ hay quần vợt thường phải di chuyển / ngừng / đổi hướng… liên tục dễ gây ra sự chà xát da và tay chân bị ngứa ngáy khó chịu. Các vận động bền bỉ như chạy đua đường trường có thể làm da chai sạn, đau chân, áp lực lên các huyệt đạo. Nhiều lực sĩ, cách riêng nam giới, thường mang giày ướt đẫm mồ hôi,  chia sẻ buồng tắm hay phòng thay đồ chỗ công cộng, dễ rủi ro bị lây lan các bệnh da liễu tay chân, thậm chí bị nhiễm trùng bàn chân bàn tay.

luc-si-cham-soc-tay-chan5

D.J. Augustin (#14 banh rổ nhà nghề NBA Orlando Magic). Ảnh The Washington Post/Eve Edelheit

Các dịch vụ làm móng chân móng tay giúp dọn dẹp những tế bào da đã  chết, cắt bỏ các lớp da chai cứng. Nói chi li thì Pedicure và Manicure làm mềm các mô trên da (skin tissues), có thể giảm áp lực lên bàn chân bàn tay, tránh bị viêm, bớt căng cơ, giữ lớp biểu bì dưới da khỏe mạnh, tăng tuần hoàn máu, kích thích tiến trình trao đổi chất trong cơ thể. Việc cắt móng tay móng chân đúng cách cũng có thể giúp tránh móng mọc ngược hoặc bị hư. Trên thực tế các loại Paraffin Wax rất được ưa chuộng vì chúng giúp làm mềm da mà không có mùi khó chịu và không màu. Mỗi lần chăm sóc móng tay móng chân thường không dưới 45 phút. Tay chân lực sĩ được nhúng nước, làm ẩm, rồi móng tay chân lẫn các lớp da chết phía dưới được cắt bỏ. Có nhiều kỹ thuật và phương pháp khác nhau giúp lột bỏ tế bào da chết ngày càng hiệu quả hơn. Móng tay chân trước khi hoàn tất còn được đánh bóng, sơn bóng, thậm chí có hẳn các sản phẩm “Male Polish” với màu sắc chiều lòng khách hàng nam giới. Các chăm sóc này của “Nails Salon” hay “Foot Spa”, thêm vào các viên sỏi nóng hoặc khăn hấp lúc nào cũng có mặt giúp làm cho lực sĩ thư giãn thoải mái từ đầu tới cuối.

luc-si-cham-soc-tay-chan4

Công phu & phức tạp. Ảnh www.prestonwynne.com/natural-nail-care

luc-si-cham-soc-tay-chan

LeBron James. Ảnh sandrarose.com

Hơn cả “Feeling Really Nice” mỗi lúc ra về, dịch vụ chăm sóc móng tay chân thật sự trở thành “Healing Therapy” cho các bàn tay bàn chân mệt nhoài của người lực sĩ. Các ích lợi gồm tinh thần thoải mái, bắp thịt thư giãn, giảm rủi ro chấn thương, nhiễm trùng, bớt hư hỏng móng, v.v… Nhiều người trong giới lực sĩ ngày nay xem việc chăm sóc tay chân, móng tay móng chân là một phần trong chương trình tập luyện. Tay chân khỏe khoắn theo nghĩa đen không những giúp họ hồi phục, mà còn giữ gìn phong độ tối hảo. Không khó hiểu khi ngày càng thấy có nhiều lực sĩ nhà nghề ghiền làm Pedicure. Trong số này có những tên tuổi khét tiếng như các siêu sao hoặc cựu ngôi sao banh rổ nhà nghề NBA như Lebron James, Dwyane Wade, Shaquille O’Neal… Làng banh bầu dục NFL cũng sính dịch vụ làm móng tay móng chân với những Terrell Owens, Tim Tebow… Tiền vệ Benny Feilhaber từng khoác áo đội banh quốc gia Hoa Kỳ cũng là khách hàng làm Nails thường xuyên. Theo bác sĩ Howard Osterman, y sĩ của đội banh rổ nhà nghề NBA Washington Wizards, thì nhiều cầu thủ trong đội đi làm móng tay chân mỗi tháng, thậm chí có người lấy hẹn thường xuyên hằng tuần.

luc-si-cham-soc-tay-chan1

Tim Tebow ở tiệm Hollywood Nail New York. Ảnh NY Daily News

Không khó thấy các tiệm “Specialist” chuyên chăm sóc bàn tay bàn chân mọc lên khắp mọi nơi. Chuyện làm móng tay móng chân chỉ dành cho con gái có lẽ cũng đã thành sự… xưa rồi Diễm. Ngày càng có nhiều các dịch vụ Manicure và Pedicure, như trường hợp các sản phẩm “Male Polish” đã đề cập bên trên, cách riêng nhắm đến thỏa mãn các khách hàng nam giới. Trả lời phỏng vấn báo giới thể thao, đã thấy có những lực sĩ khoe các dịp đến Nails Salon là thời gian thư giãn, thoải mái, bông đùa, thậm chí ăn vặt, nói chung là “Chill Out, Relax, Have A Good Time”. Với các chuyên viên chăm sóc móng tay móng chân, bàn tay bàn chân tại Hoa Kỳ, trong đó con số người gốc Việt không hề nhỏ, chăm sóc cho các lực sĩ thường là cơ hội được tip cao, là đầu mối nhiều chuyện trò cười đùa rôm rả với bạn bè người thân về những vị khách hàng nổi tiếng… Những điều này lắm khi có thể giúp vơi nỗi nhọc nhằn trong một công việc trên thực tế đem lại cơm ăn áo mặc, thậm chí đời sống tương đối tiện nghi cho không ít người trên con đường hòa nhập vào xã hội mới.

luc-si-cham-soc-tay-chan2

Quảng cáo chăm sóc bàn chân, trong đó có giới lực sĩ. Ảnh twitter.com/vanessafeet

luc-si-cham-soc-tay-chan3

Quảng cáo chăm sóc móng tay chân, bàn chân, cổ chân… Ảnh www.footandankleexperts.com

TTD