Theo dõi các trận đấu bóng bầu dục là một trong những sinh hoạt truyền thống trong ngày Lễ Tạ Ơn ở Mỹ. Tuy nhiên, có nhiều người lầm tưởng đây là một truyền thống còn tương đối mới, nhưng trên thực tế, người Mỹ đã từng có thói quen rủ nhau tới các sân banh để coi các trận đấu trong ngày lễ quan trọng này từ thế kỷ thứ 19.

Bóng bầu dục và Lễ Tạ Ơn – nguồn ltdcommodities.com    

Tổng thống Abraham Lincoln lần đầu tiên tuyên bố Lễ Tạ Ơn là ngày lễ quốc gia vào năm 1863, và những trận đấu bóng bầu dục sớm nhất chơi trong ngày Lễ Tạ Ơn đã được bắt đầu chỉ ít năm sau đó.

Hai trường đại học Yale và Princeton lần đầu chơi trong ngày Lễ Tạ Ơn là năm 1876, ở vào thời điểm khi bóng bầu dục của Mỹ vẫn còn đang trong thời kỳ phát triển từ một môn bóng bầu dục khác của người Anh là rugby để dần biến thành môn thể thao như chúng ta biết ngày nay, và ngày lễ sau đó đã trở thành ngày truyền thống cho trận vô địch của Hiệp hội Bóng bầu dục Liên đại học (IFA).

Hai trường Ðại học Michigan và Chicago cũng tạo được một trận đấu thư hùng truyền thống trong ngày lễ rất nổi tiếng một thời, và đến cuối thập niên 1890, cứ vào ngày Lễ Tạ Ơn hằng năm lại có hàng ngàn trận đấu bóng bầu dục diễn ra khắp nước Mỹ. Một số trận đấu truyền thống này vẫn còn được duy trì cho đến ngày hôm nay. Ví dụ, hai trường trung học tại tiểu bang Massachusetts là Boston Latin và English High School ở Boston vẫn còn tiếp tục đụng nhau trên sân trong ngày Lễ Tạ Ơn hằng năm kể từ 1887, một truyền thống kéo dài ít có đội thể thao nào sánh kịp.

Trận bóng bầu dục giữa hai đội Lions và Bears trong dịp Lễ Tạ Ơn 1934 – nguồn Detroit Municipal Society

Khi các liên đoàn bóng bầu dục chuyên nghiệp bắt đầu thành hình trong khoảng thời gian đầu thế kỷ 20, thì những liên đoàn này ngay lập tức cũng đã áp dụng truyền thống ngày Lễ Tạ Ơn với bóng bầu dục. Nhiều liên đoàn đã lấy ngày lễ để tổ chức các trận đấu vô địch trong liên đoàn của họ hoặc những trận đấu quan trọng, nhưng khi Liên đoàn Bóng bầu dục Quốc gia (NFL) được thành lập năm 1920 thì họ cũng bắt đầu tổ chức ngay một số trận đấu trong ngày Lễ Tạ Ơn mỗi năm, thậm chí có năm có tới sáu trận được chơi trong cùng ngày. Lúc này chưa có tivi và cũng chưa có những chương trình truyền thanh trực tiếp nên muốn coi khán giả phải mua vé vào coi tại sân.

Xem thêm:   Nghĩ về tiệm cầm đồ ngày trước

Ngày nay, liên đoàn NFL vẫn thường xuyên tổ chức ba trận đấu trong ngày Lễ Tạ Ơn mỗi năm, hai trong số đó luôn có sự tham gia của hai đội Detroit Lions và Dallas Cowboys. Ðội Lions đã là đội cố định được chơi trong ngày Lễ Tạ Ơn kể từ năm 1934, khi chủ nhân của đội là ông George A. Richards quyết định cho tổ chức một trận đấu trong ngày lễ như là cách để gây sự chú ý từ người hâm mộ đối với đội bóng vừa mới thành lập của ông trong ít năm trước, nhưng vì sinh sau đẻ muộn nên đội Lions không làm sao thoát ra khỏi cái bóng phủ trùm bởi đội bóng chày Detroit Tigers quá quen thuộc đối với người dân của thành phố.

Ông Richards cũng là chủ nhân của một đài phát thanh, và ông lợi dụng sự quen biết của ông trong ngành này để bảo đảm chắc chắn là trận đấu đầu tiên được trực tiếp truyền thanh trên 94 trạm phát thanh trên toàn quốc. Ðội Lions thua đội Chicago Bears trong trận này, nhưng truyền thống bóng bầu dục NFL được phát sóng trong ngày Lễ Tạ Ơn đã được khai sinh kể từ ngày đó.

Năm 1966, tổng giám đốc của đội Dallas Cowboys là ông Tex Schramm đã đi theo đúng bài bản như của ông Richards sau khi bảo đảm giữ được một chỗ để chơi trong trận đấu của ngày lễ hằng năm cho đội Cowboys. Quyết định này của ông Schramm một lần nữa đã được chứng minh là một thành công rực rỡ, và hai đội Lions và Cowboys kể từ đó đã trở thành một phần của truyền thống không thể thiếu trong ngày Lễ Tạ Ơn tại Mỹ cũng như truyền thống ăn gà Tây và bánh bí đỏ nướng vậy.

Xem thêm:   25 phim hay năm 2022

Tuy nhiên, bóng bầu dục và Lễ Tạ Ơn chỉ là một phần của truyền thống thể thao trong những ngày lễ quan trọng ở Mỹ. Bên cạnh đó còn có một số -môn thể thao khác cũng được chơi trong những ngày lễ khác trong năm như:

Lễ Giáng Sinh và bóng rổ

Ðây được xem như món quà của ông già Noel tặng cho tất cả mọi người với một số trận đấu bóng rổ hay nhất của vòng loại. Và thường thì mỗi năm trong ngày lễ này có khoảng năm trận bóng rổ NBA được chơi, bắt đầu từ giữa trưa cho tới 10 giờ 30 đêm. Thậm chí ngay cả những người hâm mộ bình thường nhất cũng sẽ bị lôi cuốn bởi tên tuổi của những siêu sao và những đội kỳ phùng địch thủ đụng nhau.

Năm nay vì đại dịch nên chưa có thời biểu thi đấu, nhưng năm ngoái có trận được chú ý nhiều nhất là giữa hai đội Los Angeles Clippers và Los Angeles Lakers cùng với hai siêu sao Kawhi Leonard và Lebron James chơi trong ngày 25 Tháng 12, 2019.

Bóng rổ NBA ngày Lễ Giáng Sinh – nguồn Sporting News

Ngày đầu năm và bóng bầu dục đại học

Ðây là một trong những ngày thể thao đặc biệt nhất trong năm, được hỗ trợ bởi kỷ niệm và truyền thống của nhiều thế hệ người hâm mộ. Mùa tranh cúp (bowl) đại học có thể đã bị loãng đi đôi chút vì người ta đưa vào quá nhiều trận đấu, nhưng trong ngày đầu năm mới vẫn là những trận đấu hay nhất. Ngày đầu năm và mùng hai của năm 2021 sẽ có những trận Peach Bowl, Rose Bowl, Sugar Bowl, Fiesta Bowl và Orange Bowl. Người hâm mộ hoàn toàn có lý do chính đáng để được ngồi dính trên ghế coi những trận đấu này trong suốt hai ngày đầu năm.

Những trận đấu bowl trong những ngày đầu năm 2020 – nguồn The Catalyst

Ngày Lễ Độc Lập và bóng chày

Xem thêm:   Avatar - The Way of Water

Không gì có thể tốt đẹp hơn để chơi môn thể thao truyền thống của nước Mỹ trong ngày Lễ Ðộc Lập. Môn bóng chày có thể không có chút gì liên hệ tới lịch sử của ngày Lễ Ðộc Lập 4 Tháng 7, nhưng khó có thể không công nhận rằng đây là một sự kết hợp tuyệt vời. Ăn thịt nướng, uống bia và coi bóng chày là đúng phong cách của người Mỹ để ăn mừng ngày Lễ Ðộc Lập.

Nhìn lại ngày 4 Tháng 7 năm 2020, mặc dù trận đại dịch hoành hành nhưng vẫn có một số trận đấu bóng chày diễn ra trong ngày này, đặc biệt với trận đấu giữa hai đội Houston Astros và Washington Nationals, là hai đội thay nhau đoạt cúp vô địch trong hai năm 2018 và 2019.

Bóng chày trong ngày Lễ Độc Lập – nguồn Star Tribune

VT