Erriyon Knighton, 18 tuổi, vừa phá kỷ lục 200 mét thiếu niên của Usain Bolt để được xếp vào nhóm những lực sĩ thượng thừa của môn điền kinh trong khi Hoa Kỳ đang chuẩn bị tổ chức giải vô địch thế giới.

Erriyon Knighton, tài không đợi tuổi – nguồn AP 

Trong cuộc đua 200 mét hồi tháng trước, khi đạt tới mốc nửa đường của cuộc đua thì Erriyon Knighton giữ được vị trí dẫn đầu. Kể từ đó không gì có thể làm chậm anh lại, và nay đang chạy cùng vận tốc với một huyền thoại điền kinh khác.

Thời gian chạy của Knighton là 19.49 giây được ghi tại cuộc đua LSU Invitational tổ chức tại Baton Rouge, Louisiana, vào ngày 30 tháng 4, đưa anh vượt lên dẫn trước nửa giây so với thời gian chạy của Usain Bolt ở cùng tuổi 18. Dấu mốc này đã khẳng định Knighton là một trong những lực sĩ điền kinh chạy nước rút hàng đầu trên toàn cầu trước giải vô địch thế giới sắp được tổ chức vào tháng 7 tới đây tại Eugene, Oregon, cũng là lần đầu tiên cuộc đua được tổ chức tại Hoa Kỳ. Knighton có thể có mặt tại cuộc đua thế giới này tuỳ thuộc vào kết quả của anh tại giải vô địch Hoa Kỳ vào tháng 6.

Nói vậy, Knighton đã chạy nhanh cỡ nào tại cuộc đua 200 mét vừa qua? Câu trả lời là đủ nhanh để thắng huy chương vàng tại Thế vận hội Tokyo vào mùa hè năm ngoái. Nhanh hơn tất cả các lực sĩ điền kinh trừ ba người – Bolt, Yohan Blake của Jamaica và Michael Johnson của Hoa Kỳ – đã từng đua cuộc đua nước rút 200 mét từ trước tới nay.

Dấu mốc của Knighton không chỉ nhanh hơn kỷ lục thế giới dưới 20 tuổi (U-20) của Bolt là 19.93 giây mà còn chỉ cách sau 0.30 giây so với kỷ lục thế giới tổng thể 200 mét của Bolt.

Xem thêm:   Buôn người qua Campuchia

Bolt lập kỷ lục nhanh nhất từ trước tới nay là 19.19 giây tại giải vô địch thế giới năm 2009 ở Berlin, một ngày trước sinh nhật thứ 23 của anh. Knighton vừa tròn 18 tuổi vào tháng Giêng.

Erriyon Knighton về thứ tư trong 200 m tại Olympic Tokyo – nguồn abcactionnews.com

Knighton ngày càng tiến gần tới những kỷ lục khác của Bolt bằng cách là anh ngày càng chạy giống như Bolt. Knighton cao 6 feet 3 (1.9 mét) và vẫn còn tiếp tục lớn, trong khi Bolt (nay đã giải nghệ) cao 6 feet 5 (1.96 mét). Cả hai đều có sải chân dài và đổi bước rất nhanh – một sự kết hợp hầu như không thể đánh bại được trong môn điền kinh. Khi một lực sĩ điền kinh có đôi chân dài chạy cùng vận tốc với người có đôi chân ngắn hơn thì người chân dài luôn luôn thắng. Và Knighton có khả năng làm điều đó.

Công bằng mà nói, Knighton không hẳn là hiện tượng xảy ra chỉ qua một đêm. Ở cuộc đua lấy vé dự Thế vận hội vào hè năm ngoái, anh phá kỷ lục dưới 20 tuổi của Bolt hai lần – một ở vòng đầu và một lần nữa ở vòng chung kết, tại vòng này anh chạy 19.84 giây để về hạng ba và đủ tiêu chuẩn cho Thế vận hội Tokyo.

Tại Tokyo, Knighton trở thành lực sĩ điền kinh trẻ nhất tranh tài ở vòng chung kết cuộc đua cá nhân tại Thế vận hội trong 125 năm. Anh về hạng tư cuộc đua 200 mét, sau huy chương vàng Andre De Grasse của Canada và hai đồng đội Hoa Kỳ Kenny Bednarek và Noah Lyles.

Xem thêm:   Những môn thể thao đắt hàng nhất

Nhưng ngay chính cá nhân Knighton, chuẩn bị tốt nghiệp trung học tại Tampa, Florida, vào cuối tháng 5, cũng bị sốc bởi vận tốc anh vừa đạt được tại cuộc đua mở màn cho mùa điền kinh năm nay. Với tài năng của anh, Knighton biết điều đó sẽ đến, nhưng không ngờ nó đến quá sớm không chỉ trong mùa giải năm nay và còn quá sớm đối với sự nghiệp điền kinh còn tương đối non trẻ. Nói một cách khác, tài không đợi tuổi.

Chương trình tập luyện của một lực sĩ điền kinh nước rút có thể nói rất gian lao. Họ phải tập thường xuyên nhiều giờ mỗi ngày để giữ cho cơ thể, đặc biệt là bắp thịt nơi đôi chân, hoạt động và luôn trong tình trạng sẵn sàng. Chương trình tập luyện kéo dài trong nhiều năm cho tới tận ngày đua, và một cuộc đua chỉ kéo dài chừng vài chục giây để quyết định thành bại. Như trong trường hợp của cuộc đua 200 mét, thời gian là dưới 20 giây.

Mức tiến bộ của Knighton so với Usain Bolt từ độ tuổi 15 tới 18 – nguồn Twitter

Tại trường Trung học Hillsborough, Knighton còn là một cầu thủ bóng bầu dục rất giỏi được nhiều đại học trên toàn quốc tìm đến chiêu mộ, nhưng anh quyết định chuyên về điền kinh và đã ký hợp đồng với Adidas ít ngày trước sinh nhật 17 tuổi.

Tại cuộc đua 100 mét cũng vào tháng 4, Knighton chạy được 10.04 giây (kỷ lục hiện tại là 9.58 giây của Usain Bolt), và Mike Holloway, huấn luyện viên của anh và cũng là một trong những huấn luyện viên của đội Hoa Kỳ tại Thế vận hội Tokyo, cho biết đây mới chỉ là màn bắt đầu. Mục tiêu là đào tạo Knighton trở thành một lực sĩ điền kinh chạy nước rút toàn diện – nghĩa là anh sẽ đua ở các môn 100 mét, 200 mét, và một đôi khi ở 400 mét.

Xem thêm:   “Người hùng” bất đắc dĩ!

Vị trí của môn điền kinh trên khán đài toàn cầu đã mất đi khá nhiều lực thu hút kể từ khi Bolt giải nghệ năm 2017, sau khi trở thành lực sĩ điền kinh ngoạn mục nhất trong suốt một thời gian dài. Lực sĩ gốc Jamaica cao 6 feet 5 này đã thắng tổng cộng 11 lần vô địch thế giới và đoạt hết tất cả huy chương vàng của các cuộc đua 100 mét và 200 mét tại Thế vận hội 2008, 2012 và 2016.

Kỷ lục 200 mét nước rút của Knighton vừa đạt được có gây được sức thu hút khán giả hay không trong bối cảnh môn điền kinh của Hoa Kỳ, đặc biệt là phía nam giới, không gặt hái được nhiều thành công trong mấy năm qua là điều còn phải chờ xem.

Tuy nhiên, đoạn video quay lại cuộc đua 200 mét của Knighton hiện đang lan tràn nhanh trên mạng xã hội cũng gây bàn tán xôn xao. Knighton sẽ đua tại giải vô địch điền kinh Hoa Kỳ vào tháng 6, tại đây anh phải là một trong ba hoặc bốn lực sĩ về đầu (tùy theo quy định) để đủ tiêu chuẩn tham gia vào đội đi thi tại giải vô địch thế giới.

Ðiều may mắn là giải vô địch thế giới năm nay được tổ chức tại Eugene, Oregon, nghĩa là khán giả sẽ cổ vũ mạnh cho đội nhà. Các lực sĩ Hoa Kỳ sẽ có được lợi thế sân nhà, kể cả ngôi sao điền kinh nước rút đang vươn lên rất nhanh – Erriyon Knighton.

Tháng 9/2020 Knighton chạy 100m trong 10.2 giây – nguồn youtube

VT