Con vi trùng cúm Tàu lan ra từ Vũ Hán bên China khuynh đảo toàn cầu suốt hai năm qua, khiến gần 5 triệu người thiệt mạng khắp thế giới. Trên làng thể thao, nhiều giải đấu và sự kiện lớn nhỏ chịu ảnh hưởng trực tiếp, bị trì hoãn, hoặc thậm chí hủy bỏ hẳn.

Thể dục ngoài trời. Ảnh phillystylemag.com   

Tuy nhiên, đại dịch CoronaVirus, một cách vô tình, cũng tạo ra không ít hệ quả tích cực khá bất ngờ. Thí dụ có nhiều cơ sở thể thao học đường trên khắp Hoa Kỳ được hưởng lợi vì các học khu dùng tiền viện trợ liên bang ($157 tỉ dành cho hệ thống trường công lập, nằm trong đạo luật cứu trợ “American Rescue Plan” lên tới $1.9 ngàn tỉ) để… xây sân banh mới, tân trang phòng tập thể dục, tái tạo sân điền kinh v.v.

Cúm Tàu có lợi?

Còn có một thực tế khác. Mặc dù tù túng trong những cảnh “Lockdown”, “Quarantine”, “Social Distancing”… tùy nơi ngắn-dài, tạm thời hay vô hạn định, thời gian công chúng  dành cho TV hay Internet dễ bị lạm dụng, song cùng lúc lượng khán giả xem thể thao qua TV lại giảm đi. Ngược lại, người ta lại có khuynh hướng muốn ra ngoài, thích vận động cơ thể nhiều hơn. Tại Hoa Kỳ, những môn thể thao cá nhân như Tennis có thêm 20% người chơi, khiến mùa Hè 2020, số lượng vợt Tennis được tiêu thụ tăng khoảng 45%. Hay Skateboarding tăng trưởng tới 35% ngay giữa thời đại dịch. Số người chơi banh rổ tăng gần 25% trong lúc các giải banh rổ nhà nghề, như NBA, bị phong tỏa hoặc trì hoãn.

Xem thêm:   Kiều Mỹ Duyên - Chinh Chiến Điêu Linh (kỳ 10)

Và các trung tâm thể dục, ngoài những thời điểm bị đóng cửa, cũng chứng kiến số lượng thành viên tăng vọt. Các hoạt động thể dục ngoài trời năm 2020 nhộn nhịp hơn hẳn. Tại những nơi cung cấp vật dụng thể thao, xe đạp lên giá vù vù vẫn bán chạy như tôm tươi. Tỉ lệ người đi xe đạp, đi bộ, leo dốc, câu cá… đều tăng so với năm 2019. Ðã thấy cả những khảo sát xã hội cho thấy CoronaVirus không ngăn cản được người ta tập thể dục, mà thủ phạm lại là… Income: Trong các gia đình thu nhập trên $100,000/năm, có tới 85% thường xuyên tập “Fitness”; ngược lại, với các gia đình  thu nhập dưới $25,000, chỉ có không tới 60% thích tập thể dục.

Skateboarder trên đường phố. Ảnh Ariana Drehsler/The San Diego Union-Tribune

Những đội thể thao giàu nhất

Theo tạp chí Forbes danh tiếng, cúm Tàu không hề làm cho các tên tuổi thể thao nhà nghề bị mất giá, mà ngược lại. Các đội thể thao, hoặc câu lạc bộ, chiếm tỉ lệ lợi nhuận cao nhất (72%) trên thị trường thể thao thế giới. Tiền vô từ bản quyền TV, quảng cáo tài trợ, tiêu thụ vật dụng thể thao, và nhiều nguồn khác. Sau đây là 10 cái tên lớn nhất (có 7 ở Hoa Kỳ):

Dallas Cowboys, trị giá $5.5 tỉ (banh bầu dục NFL)

New York Yankees, trị giá $4.6 tỉ (banh chày MLB)

Real Madrid, trị giá $4.24 tỉ (đá banh)

Barcelona, trị giá $4.02 tỉ (đá banh)

New York Knicks, trị giá $4 tỉ (banh rổ NBA)

Xem thêm:   Kiều Mỹ Duyên - Chinh Chiến Điêu Linh (kỳ 14)

Manchester United, trị giá $3.81 tỉ (đá banh)

New England Patriots, trị giá $3.8 tỉ (banh bầu dục NFL)

Los Angeles Lakers, trị giá $3.7 tỉ (banh rổ NBA)

Golden State Warriors, trị giá $3.5 tỉ (banh rổ NBA)

New York Giants, trị giá $3.3 tỉ (banh bầu dục NFL)

Dallas Cowboys. Ảnh Smiley N. Pool / Staff Photographer

Những công ty thể thao lớn nhất

Nếu một số kỹ nghệ (thí dụ như dầu hỏa) chỉ có vài tên tuổi lớn áp đảo số đông, thì thể thao nhà nghề lại rất đa dạng, với nhiều đại diện từ mọi ngõ ngách trong bộ máy kinh tế toàn cầu. Ngoài các đội hoặc CLB thể thao kể trên, còn có những nhà tiêu thụ sản phẩm thể thao, rồi cả các hãng truyền thông thể thao. Những gương mặt gạo cội hiện thời:

Hiệu Nike, doanh số $37 tỉ

Đài ESPN, doanh số $13 tỉ

Hiệu Adidas, doanh số $11.2 tỉ

Nước giải khát Gatorade, doanh số $6.7 tỉ

Hiệu Sky Sports, doanh số $4.4 tỉ

Hiệu Puma, doanh số $4 tỉ

Hiệu Under Armour, doanh số $3.5 tỉ

Võ đài UFC, doanh số $2.4 tỉ

Kỹ nghệ $500 tỉ

Dịch cúm Tàu đã không thể ngăn đà tăng trưởng đều đều của thể thao, ở mức toàn cầu khoảng +4.3% mỗi năm kể từ 2014. Thời điểm gần cuối năm 2021, ước tính trị giá kỹ nghệ thể thao hoàn vũ chừng $500 tỉ. Khoảng 1/2 con số này do các thể loại thể thao sống dựa vào số đông công chúng khán giả. Sau đây là những môn thể thao chiếm thị phần cao nhất:

Xem thêm:   Kiều Mỹ Duyên - Chinh Chiến Điêu Linh (kỳ 13)

– Đá banh (43%)

– Banh bầu dục (13%)

– Banh chày (12%)

– Đua xe Formula 1 (7%)

– Banh rổ (6%)

– Khúc côn cầu (4%)

– Tennis (4%)

– Golf (3%)

Một tiệm Nike ở NY City. Ảnh rugglessign.com

Pickleball tăng trưởng mau nhất

Có một môn thể thao không (chưa) dựa vào số lượng khán giả thưởng thức nhưng hiện thời lại phát triển nhanh nhất, tên gọi là “Pickleball”. Môn này xuất hiện vào khoảng giữa thập niên ’60 thế kỷ trước, ban đầu như trò chơi cho trẻ nhỏ nô đùa sau vườn nhà. Pickleball có thể đánh đơn hoặc đánh đôi, là môn chơi có sự pha trộn giữa ba môn quần vợt, ping-pong, và “Badminton”. Kích thước sân, chiều ngang chiều dọc tương tự môn “Badminton”, nhưng tấm lưới thì “mượn” bên Tennis, còn chiếc vợt có phần giống vợt đánh ping-pong.

Tại Hoa Kỳ hiện nay, Pickleball rất được ưa chuộng vì ít tốn kém, không đòi hỏi sức khỏe phi thường, có thể chơi lộ thiên lẫn trong nhà. Trò chơi này thu hút nhiều người chơi ở mọi lứa tuổi, cách riêng trong giới cao niên. Ở nhiều nơi có các cộng đồng dành riêng cho người hồi hưu, Pickleball được chiếu cố quảng bá đầu tư rất kỹ. Thí dụ như khu Pueblo El Mirage RV Resort ở thành phố El Mirage tiểu bang Arizona có xây thêm chừng 30 sân Pickleball chẳng hạn. Theo thống kê bán chánh thức, trong thập niên vừa qua, Pickleball tăng trưởng gần 700% (gấp 7 lần). Ước tính đang có chừng 4.5 triệu người chơi Pickleball ở 8,000 địa điểm trên khắp Hoa Kỳ ngày nay.

Pickleball đại chúng. Ảnh chamisal.com

TTD