Báo Đảng trong nước – tờ Tuổi Trẻ đăng tin nhà thơ Vũ Hoàng Chương “từng được đề cử giải Nobel văn học”. Ít người biết thơ ông nhưng nhiều người biết 2 câu “thơ” này:

“Nam Kỳ Khởi Nghĩa tiêu Công Lý

Đồng Khởi vùng lên mất Tự Do”

Sài Gòn xưa có 2 con đường nêu cao giá trị nhân văn là đường Công Lý và đường Tự Do. Sau “giải phóng”, đường Công Lý bị thay tên thành đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa và đường Tự Do bị thay tên thành đường Đồng Khởi. Nói về thay đổi tên đường, nhưng đồng thời cũng mỉa mai về 2 sự kiện lịch sử là phong trào Nam Kỳ khởi nghĩa và phong trào Đồng Khởi đã thủ tiêu 2 giá trị công lý và tự đo của miền Nam VN. Nếu nói cho đủ thì có Thống Nhất mà mất Độc Lập, tức là tên dinh Độc Lập đổi tên thành dinh Thống Nhất.

Độc lập, Tự do, Công lý… từ ngày đó, đã không còn nữa.

Sau 1975, các ông lớn phía Bắc vào Sài Gòn chiêu dụ nhà thơ Vũ Hoàng Chương, nhưng bị ông từ chối. Ông đã phê phán đến rát mặt nhà thơ Tố Hữu khi bình phẩm bài thơ Khóc Stalin. Sau đó ông bị đưa đi “cải tạo” tại khám Chí Hoà 4 tháng, được “tạm tha” về nhà đến ngày thứ 5 thì mất tại nhà.

Từ Facebook Phan Xuân Trung

Tiền tỷ

– Mày dạo này khá không, Tèo?

Xem thêm:   Facebook có gì ngộ (05/16/2024)

– Cũng tạm. Mỗi ngày cầm mấy trăm tỷ đi lòng vòng thành phố chơi vậy đó.

– Mày làm nghề gì mà ngon vậy?

– Bán vé số. Còn mày?

– Cũng như mày thôi, nhưng ngược lại: tau đứng một chỗ, mấy trăm tỷ cứ chạy lòng vòng xung quanh tao.

– Làm nghề gì mà sướng vậy?

– Cảnh sát giao thông

Từ Facebook Lê Hậu

Chú 79 tuổi, chú là một trong vài ba người cuối cùng còn đi chụp hình dạo ở Bưu Điện Thành Phố. Chú bảo là đi ra đường mỗi ngày giờ là niềm vui chứ chả kiếm được bao nhiêu tiền cả vì ai cũng có điện thoại xịn tự chụp hình.

Từ Facebook Anton Dat

AI (trí tuệ nhân tạo) chưa học qua lớp lý luận/cảm tình Đảng là sẽ không được vào Việt Nam nhé!

Từ Facebook Nguyen Phuc Loc

Nhiều gia đình ở VN nhiều người, mỗi người 1 “bằng khen” hết 12 năm học, còn thêm nhiều bằng khen khác các loại nữa thì có nhà 100m2 trở lên mới đủ treo!

Từ Facebook Phượng Hồng

 

Nỗi khổ chung…

Từ Facebook Cong Lu

Đây là chuồng heo

26 tầng rộng 800,000 m2

ở Trung Quốc. Tổng đầu tư của chuồng heo này lên đến hơn 570 triệu USD, ước tính cung cấp 108,000 tấn thịt mỗi năm. Ở VN thì cũng có mô hình tương tự, nguy nga hơn, đó là bò ở biệt phủ

Từ Facebook Nguyen Van Chau