Cầu vồng trên Waikiki

Với khoảng 1.4 triệu dân hiện nay, Hawaii được người Anh tìm đến năm 1778, theo sau là làn sóng người Mỹ đổ sang mở đồn điền. Năm 1889, một chính phủ được hậu thuẫn từ người Mỹ đã biểu quyết đưa Hawaii từ một vương quốc có chủ quyền trở thành lãnh thổ Hoa Kỳ, bất chấp sự phản đối của Nữ Hoàng và người dân. Hawaii trở thành tiểu bang cuối cùng và là tiểu bang thứ 50 gia nhập Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ từ năm 1959. Có khí hậu nhiệt đới, Hawaii là lãnh thổ duy nhất của Mỹ thuộc về Châu Ðại Dương.

Đón chào du khách tại phi trường Honolulu

Hawaii bao gồm cụm sáu đảo chính có cư dân là Kauai, Maui, Molokai, Lanai, Big Island và Oahu, tức Honolulu. Du khách lần đầu đến với Hawaii thường đến với Honolulu, nơi được gọi là Trái tim của Hawaii ( Heart of Hawaii) và có đông đảo du khách cùng các hoạt động du lịch, rồi từ đầu có thể ghé thăm các đảo khác bằng máy bay hay bay thẳng sang các đảo này từ Mỹ nếu muốn chiêm ngưỡng các phong cảnh thiên nhiên tuyệt vời.

Vịnh Hanauma Bay, điểm đến nổi tiếng tại Oahu

Hawaii có những bờ biển nằm trong danh sách những bờ biển đẹp hàng đầu của nước Mỹ cùng các cánh rừng nhiệt đới đầy bí ẩn cho du khách khám phá. Hàng trăm bộ phim nổi tiếng thế giới đã được thu hình tại Hawaii bởi những bờ biển, rừng rậm và phong cảnh đẹp này, trong đó phải kể đến loạt phim Jurassic Park, King Kong… Sự kết hợp giữa độ ẩm và nắng tại Hawaii đã thường xuyên tạo ra những cầu vồng rực rỡ trên bầu trời, Hawaii còn được mệnh danh là “Tiểu bang của sắc cầu vồng” (Rainbow State).

Cung điện Hoàng gia

Hàng năm, Hawaii thu hút khoảng 10 triệu du khách, tiêu xài và góp phần vào khoảng 21% nền kinh tế tiểu bang này. Du khách đến Hawaii đông đúc vào mùa Hè và các dịp lễ, tuy nhiên du khách Mỹ cũng đến Hawaii khá nhiều vào mùa Ðông để tránh lạnh.

Du khách tại Trân Châu Cảng

Do sự gắn kết lịch sử và kinh tế cũng như vị trí địa lý, du khách Nhật là nhóm du khách nước ngoài đến Hawaii đông đúc nhất. Bên cạnh các trò chơi biển, du khách có thể leo núi, vào rừng cùng nhiều hoạt động du lịch phong phú.

Đài tưởng niệm Trân Châu Cảng

Một trong những di tích lịch sử gắn liền cùng Honolulu là Trân Châu Cảng (Pearl Habor), cụm di tích lịch sử có đài tưởng niệm, các tàu ngầm, chiến thuyền được hầu hết du khách đến Hawaii viếng thăm. Ðây là bãi chiến địa mà quân Nhật đã bất ngờ tấn công Mỹ vào ngày 7 tháng 12 năm 1941, gây thiệt hại nặng nề về nhân mạng và phi cơ, tàu chiến… Cuộc tấn công đã buộc Hoa Kỳ tuyên chiến với Nhật và chính thức dự phần vào Ðệ Nhị Thế Chiến.

Heo nướng truyền thống Hawaii

Dole Food Company, hãng cung cấp trái cây và rau củ lớn nhất thế giới có những vườn dứa bạt ngàn tại Hawaii để cung cấp cho nước Mỹ và xuất cảng khắp thế giới. Hawaii từng chiếm đến 80% sản lượng dứa trên thế giới vào thập niên 60 và hiện nay còn khoảng một phần ba. Ðược trồng bằng tay và cần đến 20 tháng để thu hoạch lứa đầu tiên, hành trình của trái dứa từ khi được trồng cho đến khi tới tay người tiêu thụ đầy công phu và nhiều công sức. Hawaii cũng là tiểu bang duy nhất trồng và cung cấp cà phê.

Một vũ điệu thổ dân

Làng Văn Hoá Thổ Dân (=ynesian Cultural Center) là nơi thu hút hàng triệu du khách ghé thăm mỗi năm để tìm hiểu về nền văn hoá bản địa, ăn những món ăn truyền thống địa phương cùng một chương trình văn nghệ giới thiệu tập tục, truyền thống, âm nhạc… đầy quy mô và cuốn hút cuối ngày. Với tám khu làng bản địa truyền thống của người Hawaii được tái hiện, đây là nơi dành riêng cho du khách yêu thích các vấn đề văn hóa, lịch sử tại những nơi đi qua.

Vườn dứa Dole Planatation

Sô ca nhạc tại làng văn hóa thổ dân.

DYT

Dallas