Đi du lịch đã tốn tiền rồi, mà đôi khi vướng mắc vào những luật lệ địa phương, phải chi thêm một số tiền phạt nữa, khiến cuộc đi mất vui. Sau đây là một số luật lệ ở mấy nơi trên thế giới bạn nên chú ý trước khi lên đường

Ngồi nghỉ chân tại Venice (Ý). Tiền phạt: $588

Khi đi du lịch, đôi chân có lúc mỏi hoặc đau, muốn ngồi xuống một chỗ để nghỉ ngơi. Hành động đơn giản đó, khi bạn ở Venice (Ý), mà làm không đúng chỗ đã chỉ định, có thể bị phạt tới $588 (theo một đề án chưa thành luật) nếu một ông polizia bắt được. Lý do? Thành phố chật ních người, các viên chức cố tìm cách hạn chế du khách. Giải pháp: tìm quán cà phê, gọi ly cà phê, hoặc trà, vừa nhâm nhi vừa nghỉ chân.

coi-chung-bi-phat2

Ăn uống trên đường  phố Florence (Ý). Tiền phạt: tới $570

Ở Mỹ, nhiều người thích vừa đi vừa ăn (nên mới có fast food drive through!), nhưng đừng làm thế ở Florence, ở đây mọi đường phố đều là khu vực đỏ đối với việc ăn uống. Muốn ăn, bạn phải ngồi, bên trong hoặc ngoài tiệm cà phê hay nhà hàng.

coi-chung-bi-phat9

Đi vào con đường đông đúc ở Amsterdam (Hòa Lan). Tiền phạt: ?

Vùng Wallen ở Amsterdam là khu vực đèn đỏ, các đường phố này đều đông cứng nên phải “điều tiết” bằng mã số. Nếu một con đường được quy định mã số đỏ, thì đã quá chật ních, không ai được đi vào nữa; màu xanh là đi vào được (nhưng phải “chen vai thích cánh”); còn màu cam là vào được nhưng “có gì ráng chịu”. Luật mới này chưa quy định tiền phạt, nhưng nếu kèm theo vi phạm khác, như uống rượu nơi công cộng là bị phạt $109, xả rác: $160.

coi-chung-bi-phat

Lấy cát ở Sardinia (Ý). Tiền phạt: có thể tới $3,482

Tới du lịch ở mấy bãi biển, nhiều người thường lấy vỏ sò, sỏi, và chút ít cát đem về làm kỷ niệm. Nhưng đừng nghĩ tới chuyện đó ở Sardinia. Nếu bị bắt gặp lấy cát (hoặc những thứ khác) từ bãi biển, tiền phạt (từ $580 tới $3,482) có thể trở thành món chi tiêu quá lớn cho một cuộc du lịch.

coi-chung-bi-phat11

Lấy đá cuội từ các bãi biển Cornwall (Anh), phạt tới $1,283.

Một trong những lý do du khách tới Cornwall là để coi Crackington Haven, một bãi biển ở St. Gennys Parish. Đừng làm thay đổi hiện trạng (những gì bạn thấy); lấy đá là làm cho bãi biển dễ bị xói mòn. Một du khách bị theo dõi và bị bắt đã phải lái xe hàng trăm dặm từ nhà đến bãi biển để trả lại số đá đã lấy.

coi-chung-bi-phat5

Xả rác ở Hong Kong. Tiền phạt: $1,500

Đa số mọi người đều có ý thức recycle (khi có thể) hoặc bỏ rác vào thùng chứa. Nếu bạn xả rác – dù là miếng giấy gói bánh burger – trên đường phố Hong Kong, bạn có thể bị phạt số tiền nói trên. Đừng cãi là không biết luật bằng tiếng Tàu, vì chính phủ đã trương ra những hình vẽ cảnh báo mà ai cũng hiểu được.

coi-chung-bi-phat6

Ăn hoặc uống khi lái xe ở Anh, tiền phạt: $128

Đây có lẽ là luật khắt khe nhất đối với người Mỹ, vì lúc nào họ cũng ăn uống trong xe. Nếu bạn bị bắt gặp, phải đóng $128 mà còn bị phạt 3 điểm trên hồ sơ lái xe!

coi-chung-bi-phat10

Hết xăng trên xa lộ Autobahn ở Đức. Tiền phạt: $34

Chắc bạn đã biết con đường expressway nổi tiếng này, có lẽ vì tốc độ giới hạn là 81 mph (và trong vài khu vực thôn quê, không có giới hạn tốc độ), nhưng bạn có biết rằng nếu hết xăng giữa đường, bạn sẽ bị phạt $34 vì ngừng xe bất hợp pháp?

coi-chung-bi-phat4

Chửi thề nơi công cộng tại Sydney (Úc). Tiền phạt tới $500.

Giả sử bạn đang đi bộ ở Sydney, đột nhiên thấy mình quẹo lầm vào đường khác, đi lố cả dặm dài. Hoặc thấy mình bị mất bóp. Hãy cố nuốt lời chửi thề vào bụng, vì nếu la to mà cảnh sát nghe được thì bị phạt tới số tiền nói trên.

coi-chung-bi-phat1

Đánh bắt cá trong những “trường hợp khả nghi” ở Anh. Tiền phạt: Không quy định

Luật về Cá Hồi của Anh năm 1986 quy định nếu một người “đánh bắt, giết hoặc thả” lươn, cá hồi, cá mút đá (lampreys), cá smelt, hoặc cá nước ngọt tại các xứ Wales, Anh hoặc Scotland, sẽ bị phạt tùy theo nặng nhẹ. Lần tới khi đến Vương quốc Anh, bạn nhớ đừng đi bắt cá, có thèm thì đến tiệm mà mua.

coi-chung-bi-phat8

Đi bộ khỏa thân ở vùng núi Alps Thụy Sĩ. Tiền phạt: $100

Rong ruổi đường trường ở vùng rừng núi này mà thích sống theo thiên nhiên – “không mặc gì” –  là chính phủ Thụy Sĩ phạt bạn $100. Năm 2011 một người dạo chơi ở Appenzel như vậy mà không chịu đóng phạt, nhưng cuối cùng cũng thua. Vậy dù có nóng nực đến mấy cũng nhớ phải mặc áo mặc quần.

coi-chung-bi-phat7

Say tại một quán bar ở Alaska. Tiền phạt?

Hãng rượu nào cũng quảng cáo: “uống vừa phải để giữ trách nhiệm”, nếu không thì, như ở Alaska, bạn có thể bị bắt vì say sưa tại quán bar. Số tiền phạt không được xác định, nhưng xin khuyên bạn đừng thử xem cho biết

coi-chung-bi-phat12

Bán chewing gum ở Singapore. Tiền phạt: $100,000

Nhai kẹo cao-su đã là bất hợp pháp (vì bã nhổ ra làm xấu và hư hại mặt đường), mà đưa nó vào xứ sở này cũng trái luật nữa. Nếu bị bắt vì bán chewing gum, có thể bị phạt tới số tiền rất lớn nói trên. Đó là luật có từ năm 1992. Vậy trước khi đi Singapore, nhớ coi xem trong hành lý có sót lại thanh Juicy Fruit nào không.

coi-chung-bi-phat3