Một trong những thách thức trong quan hệ gia đình là giải quyết những bất đồng giữa vợ chồng. Khi áp lực từ những công việc hay giao tế ngoài xã hội làm mệt mỏi thì gia đình nên là một chốn nghỉ ngơi, giải tỏa. Vậy mà không phải lúc nào chuyện cũng được suôn sẻ nên mới có sự ví von hôn nhân cũng như một cái vòng kim cô hay nhà tù. Tốt nhất là người đàn bà không nên khơi mào giải quyết những bất đồng trong sinh hoạt hàng ngày khi mà cả hai còn mỏi mệt từ chỗ làm trở về. Bởi nó dễ biến cặp đôi thành những chiến binh đầy thương tích sau những cuộc chiến nóng/lạnh.

Ðàn ông, khi cảm thấy bị thách thức thì anh ta sẽ tập trung vào lý lẽ và không nhớ tới cảm giác yêu thương. Người đàn bà, cũng không nhận ra rằng cách họ gây đau đớn cho người đàn ông của mình, ngữ điệu của cô sẽ không còn là sự tin tưởng và bắt đầu thể hiện sự phản bác. Khi đó đàn ông mặt đỏ như gà chọi, và đàn bà thì xù lông nhím. Cả hai đều ngừng cởi mở và chịu đựng tổn thương. Phía đàn bà thì thu mình tự bảo vệ, còn đàn ông thì dừng sự quan tâm. Thay vì cãi cọ, nhiều cặp lựa chọn cách không đề cập tới những bất đồng, nhưng lại “trừng phạt” nhau bằng việc từ chối tình yêu. Họ không lộ diện gây tổn thương nhau như những chiến binh, thay vào đó, họ gián tiếp gây tổn thương cho người bạn đời của mình bằng cách “từ từ lấy đi tình yêu” mà đối phương xứng đáng được nhận. Chiến tranh lạnh… thứ giết chết tình yêu nhanh chóng nhất bằng sự câm lặng.

dung-lam-ton-thuong-nhau

Bảo Huân

Tranh cãi thì cần cả hai góp vốn, nhưng ngăn chặn cuộc tranh cãi “ngay từ lúc đầu” thì chỉ CẦN MỘT.

Dừng cuộc nói chuyện để bình tĩnh và làm nguội đi cơn sóng xung đột mà không cần phải tranh cãi hay gây thương tích cho nhau bằng những thương lượng và thỏa hiệp.

Hãy chỉ nghĩ đến lợi ích trước mắt là “hòa bình và hòa hợp”!

TH