Hỏi 

Thưa bác sĩ,

Bác sĩ vui lòng cho biết về bệnh viêm gan. Có bao nhiêu loại và chích ngừa được không? D. T

 Trả lời

Viêm gan (tiếng Anh là Hepatitis) có nghĩa là gan bị tổn thương vì nhiều lý do như rượu, một số dược phẩm hoặc do vi khuẩn hoặc virus.

Viêm gan do virus có nhiều loại như A, B, C… Bệnh có một số triệu chứng như vàng da, mệt mỏi, đau bụng, mất khẩu vị…

– Viêm gan A lây lan từ người này sang người khác qua đường ăn uống, thực phẩm dính phân người bệnh. Thí dụ, người nấu bếp có bệnh, sau khi đi cầu không rửa tay rồi làm bếp gây nhiễm. Ðôi khi bệnh cũng lây lan qua quan hệ tình dục. Khi đã bị bệnh thì không bao giờ bị tái phát.

Bệnh có thể chích ngừa, nhưng vệ sinh cá nhân cũng rất quan trọng để tránh lây lan.

Hiện nay, 1/3 dân chúng Mỹ bị nhiễm viêm gan A, dù các phương pháp phòng ngừa cũng khá phong phú và hữu hiệu.

– Viêm gan B lây lan do các chất lỏng trong cơ thể người bệnh khi giao hợp hoặc dùng chung ống chích với người bệnh. Rất ít dấu hiệu.

Bệnh có thể chích ngừa với vaccine cũng như áp dụng các biện pháp an toàn trong quan hệ tình dục như mang bao cao su…

– Viêm gan C, đa số bệnh nhân không có dấu hiệu và mang mầm bệnh suốt đời. Bệnh lây lan khi máu của bệnh nhân xâm nhập người lành, như là dân ghiền thuốc dùng chung ống kim chích. Hiện nay chưa có thuốc chích ngừa.

Xem thêm:   Nhiễm độc thủy ngân khi ăn cá

Bệnh nhân có thể bị xơ gan trầm trọng và cần được ghép gan.

– Viêm gan do uống rượu: Nếu uống khoảng 3oz rượu mỗi ngày trong vòng 10 năm thì ít nhất có 35% những người này bị viêm gan. Nữ giới bị viêm gan nhiều hơn nam giới vì gan của họ không chuyển hóa chất rượu hữu hiệu như đàn ông. Dấu hiệu thông thường là ăn mất ngon, sút cân, mệt mỏi, ói mửa, bụng chướng nước, suy thận, suy gan. Cách chữa hữu hiệu nhất là ngưng uống rượu và thay gan.

– Viêm gan do dược phẩm: Nhiều loại dược phẩm có thể gây viêm gan như acetaminophen (Tylenol), thuốc steroids, viên thuốc ngừa thai, kháng sinh erythromycin, tetracycline, thuốc nhóm sulfa, isoniazid chữa bệnh lao…

Không có cách điều trị đặc hiệu đối với loại viêm gan này, ngoại trừ ngưng dùng các loại thuốc gây ra viêm gan.

Bảo Huân 

Nghiến răng khi ngủ

Hỏi

Tôi có cháu trai, năm nay được 6 tuổi. Sức khỏe bình thường, chịu ăn chịu chơi. Chỉ có một điều là khi ngủ ban đêm thì cháu hay nghiến răng, hầu như thường xuyên. Vậy xin bác sĩ cho biết, tại sao cháu lại nghiến răng? Việc này có ảnh hưởng tới sức khỏe và có thể chữa được hay không? Xin cảm ơn bác sĩ. L. Đ

 Trả lời

Nghiến răng (tiếng Anh là Bruxism) là hai hàm răng chà xát vào nhau thành tiếng.

Xem thêm:   Điều không nên làm khi đi máy bay

Hiện nay y học cũng chưa biết chính xác tại sao nhiều người, lớn cũng như bé, lại bị chứng này. Một số lý do được nêu ra có thể là do yếu tố tâm lý như lo âu, sợ hãi, căng thẳng tinh thần, hung hăng tức giận, rối loạn giấc ngủ hoặc do hai hàm răng không ăn khớp với nhau… Ðôi khi hút thuốc lá hoặc lạm dụng rượu thuốc, tiêu thụ nhiều cà phê cũng gây ra nghiến răng.

Chứng này thường thấy ở trẻ em nhiều hơn là ở người lớn và may mắn là khi lớn lên các cháu sẽ hết tật này. Bình thường, nghiến răng không gây ra hậu quả trầm trọng cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu kéo dài thì có thể làm răng ngày càng mòn, gây khó khăn khi nhai thức ăn cũng như gây ra chứng nhức đầu, đau mặt, đau khớp xương hàm-thái dương.

Ða số các trường hợp, không cần điều trị chứng nghiến răng, nhất là ở trẻ em vì khi các cháu lớn lên, chứng này sẽ tự hết. Ở những trường hợp nghiến răng thường xuyên, ảnh hưởng tới sức khỏe, nên đi bác sĩ để điều trị. Ngoài bác sĩ gia đình, cũng cần tới nha y sĩ để khám hàm răng.

Trường hợp của cháu nhà, hy vọng là khi cháu lớn sẽ hết bị chứng nghiến răng. Tuy nhiên, bà nên đưa cháu tới bác sĩ gia đình và nha sĩ để khám cho cháu.

Bảo Huân

 NYD