Cà phê và trà hạ thấp rủi ro dementia

Trà và cà phê giúp bạn tỉnh táo vào buổi sáng, mà uống vừa phải cũng có thể làm giảm nguy cơ suy giảm nhận thức (dementia) nữa.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLOS Medicine, theo dõi hơn 350,000 người sống ở Anh, cho thấy những người uống 2-3 ly mỗi ngày có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 32% và nguy cơ mắc bệnh sa sút trí tuệ thấp hơn 28% so với những người không uống. Nếu đã bị đột quỵ, thói quen uống cà phê có thể làm giảm nguy cơ phát triển chứng sa sút trí tuệ do mạch máu (vascular dementia).

Sử dụng kỹ thuật mrna chống ung thư

Do COVID-19, thế giới đã trở nên quen thuộc với kỹ thuật mRNA, được Pfizer và Moderna sử dụng. Loại vaccine này hướng dẫn cơ thể tạo ra một loại protein kích hoạt phản ứng miễn dịch chống lại virus. Giờ đây, các nhà nghiên cứu tại Phòng khám Mayo đang sử dụng kỹ thuật mRNA để giúp những bệnh nhân có tế bào T yếu bằng cách tăng hiệu quả của liệu pháp miễn dịch của họ (immunotherapy – một phương pháp điều trị sử dụng hệ thống miễn dịch của cơ thể để chống lại ung thư).

Nhìn mắt biết bệnh

Người xưa thường nói: đôi mắt là cửa sổ của linh hồn; nhưng nay thì ta có thể cập nhật câu đó bằng: đôi mắt thực sự là cửa sổ để nhìn… toàn bộ cơ thể. Trí tuệ nhân tạo (AI) và các kỹ thuật mới khác hiện cho phép các bác sĩ nhãn khoa dự đoán và điều trị các bệnh ảnh hưởng đến tim, não và các cơ quan khác.

Xem thêm:   Làm dịu cơn ngứa

Một lãnh vực mới được gọi là oculomics kết hợp các dữ liệu với scan mắt để chẩn đoán và dự đoán bệnh tim. Hệ thống AI mới xác định những người có thể bị đau tim trong năm tới dựa trên mô hình các mạch máu nhỏ trên võng mạc của họ – đó là các lớp mô cảm nhận ánh sáng ở phía sau mắt. Nếu mật độ của những mạch máu này giảm đi hoặc chúng có vẻ mờ hơn, đó thường là dấu hiệu của vấn đề.

Kỹ thuật cũng có thể dự đoán các tình trạng thần kinh như bệnh Alzheimer, bệnh đa xơ cứng (multiple sclerosis), bệnh Parkinson và đột quỵ. Các nhà nghiên cứu cũng đang phát triển kính áp tròng thông minh (smart contact lenses) không chỉ giúp điều chỉnh thị lực mà còn tiết ra thuốc, hoặc có thể theo dõi các dấu hiệu quan trọng và có thể thúc đẩy tiến trình chữa lành vết thương.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ gần đây đã chuẩn thuận loại kính áp tròng đầu tiên – Acuvue Theravision – phát ra chất kháng histamine để giảm ngứa mắt do dị ứng. Kiếng sát tròng thông minh cũng đang được phát triển để theo dõi mức độ glucose ở bệnh nhân tiểu đường, giúp mắt lành mau hơn sau khi giải phẫu mắt hoặc trầy xước giác mạc.

(theo Reader’s Digest)