Loại thuốc không kê đơn nào hiệu quả nhất để giảm nhức đầu?

Hai loại thuốc bán tự do phổ biến nhất mà bạn có thể dùng nếu thỉnh thoảng bị nhức đầu do căng thẳng là acetaminophen (thường được biết dưới tên biệt dược Tylenol) và ibuprofen (được bán dưới tên biệt dược Advil và Motrin). Tuy cả hai đều giúp giảm đau đầu, nhưng một số nghiên cứu cho thấy ibuprofen có thể hiệu quả hơn trong việc điều trị chứng nhức đầu do căng thẳng (tension-type headaches). Kết quả một nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân dùng 400 mg ibuprofen giảm đau nhiều hơn và nhanh hơn so với những người dùng 1,000 mg acetaminophen. Ngoài ra, vì có tác dụng chống viêm nên ibuprofen cũng có thể hiệu quả hơn đối với những người cổ bị đau.

Người mắc bệnh tim mạch nên tránh dùng ibuprofen vì nó có thể làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ, đặc biệt là khi dùng lâu dài. (Nguy cơ đó có thể thấp hơn một chút nếu dùng naproxen, tên thương hiệu là Aleve, cũng là một loại thuốc chống viêm có thể giúp giảm đau nhức.)

Đối với tất cả các loại thuốc giảm đau, điều quan trọng là phải tuân theo giới hạn liều lượng ghi trên nhãn, vì dùng quá nhiều ibuprofen hoặc naproxen sẽ có nguy cơ bị xuất huyết đường tiêu hóa (gastrointestinal bleeding); còn dùng quá nhiều acetaminophen có nguy cơ bị tổn thương gan. Aspirin cũng giúp giảm đau, nhưng không hiệu quả như acetaminophen và ibuprofen, mà lại có thể gây chảy máu đường tiêu hóa dù dùng liều lượng thấp hàng ngày. Nếu bạn không chắc loại thuốc giảm đau nào phù hợp với mình, hãy tham khảo với bác sĩ.

Xem thêm:   Trị mỡ bụng ở người trên 60 tuổi

Uống cà phê tăng tuổi thọ?

Một nghiên cứu lớn cho thấy: uống hàng ngày từ hai đến ba tách cà phê pha bằng cà phê xay sẵn (như cà phê “phin” hoặc cà phê cappuccino) có liên quan đến việc giảm 27% nguy cơ tử vong trong vòng 12 năm so với việc không uống cà phê. Nếu dùng cà phê decaf (hạt đã lấy ra ít nhất 97% chất caffeine) thì nguy cơ  giảm 14%, cà phê instant (cà phê bột đã sấy khô) giảm 11%. Chất polyphenol trong cà phê có thể bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại và cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột (gut microbiome).

Đừng bỏ qua việc đo huyết áp

Theo một cuộc khảo sát, chỉ có 48 phần trăm người lớn tuổi dùng thuốc để hạ huyết áp là đã thường đo mức huyết áp của họ tại nhà. Nghiên cứu cho thấy rằng theo dõi thường xuyên tại nhà có thể giúp giữ huyết áp ở mức thấp hơn, khỏe mạnh hơn.

(theo Consumer Reports)