Làm sao để biết giày đi bộ đã quá mòn?

Đã đến lúc thay giày đi bộ hoặc giày thể thao dùng để tập thể dục nếu không còn cảm thấy thoải mái hoặc chân bạn bị đau khi mang. Mẹo nhỏ khác: nếu phần đế cao su bị mòn, mặt trên hoặc hai bên có lỗ, hoặc có thể dễ dàng uốn giày sao cho mũi giày chạm vào gót được. Giày đi bộ sẽ bền hơn nếu bạn chỉ sử dụng cho mục đích thể dục.

 

đúng là multivitamins tốt cho não?

Còn chưa rõ. Trong một nghiên cứu trên hơn 5,000 người lớn tuổi hàng ngày dùng thuốc bổ sung khoáng chất và vitamin thường (standard) trong khoảng 2 năm, thấy có dấu hiệu suy giảm suy nghĩ do tuổi tác chậm hơn so với những người dùng giả dược. Điều đó thật đáng khích lệ, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm. Vì vậy, hiện tại, giới y khoa chưa sẵn sàng khuyến nghị sử dụng rộng rãi chất bổ sung multivitamins để giảm nguy cơ suy giảm nhận thức nơi người lớn tuổi.

Làm gì nếu thiếu loại thuốc dùng hàng ngày?

Hầu hết các loại thuốc phổ biến đều có sẵn. Nhưng trong vài năm qua, đã xảy ra tình trạng thiếu hụt một số loại thuốc điều trị các bệnh mãn tính, như thuốc hạ huyết áp valsartan (Diovan) và thuốc trị tiểu đường như semaglutide (Ozempic, Wegovy), dulaglutide (Trulicity) và liraglutide (Victoza). Vậy hãy mua thuốc theo toa vài ngày trước khi hết thuốc để bạn có thời gian nói chuyện với dược sĩ hoặc bác sĩ nếu có vấn đề thiếu hụt. Hỏi xem có loại thuốc nào khác có thể sử dụng nếu thuốc của bạn không có sẵn ngay.

Xem thêm:   Vài thắc mắc

Muốn giảm bớt thịt. Làm sao để có đủ chất đạm?

Người lớn tuổi cần 0.36 gram protein hàng ngày cho mỗi pound trọng lượng cơ thể (54 gram nếu bạn nặng 150 pound). Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng tốt hơn nên cố gắng tăng thêm khoảng 50% (tối đa 83 gram nếu bạn nặng 150 pound). Thực phẩm thực vật như đậu, đậu lentil, nuts và hạt (seeds) có thể giúp bạn đạt được mục tiêu về lượng protein. Trong khi một miếng thịt heo nặng 4 ounce có 24 gram protein và một chiếc bánh hamburger nặng 4 ounce có khoảng 18 gram, thì một cup đậu phụ có 20 gram và một cup đậu lentil nấu chín có 18 gram. Hai muỗng canh bơ đậu phộng mịn có 7 gram. Sữa cũng có thể cung cấp protein: 6 ounce nonfat Greek yogurt có 17 gram protein và nửa cup phô mai tươi ít béo có 12 gram.