Tổ chức Y tế Thế giới (World Health Organization – WHO) đã trả lời một số câu hỏi về bệnh dịch do coronavirus mới như sau:

Có thuốc đặc biệt nào để ngừa hoặc tránh coronavirus mới (COVID-19)?

Cho đến hôm nay, vẫn chưa có thuốc đặc biệt nào được giới thiệu để ngừa hoặc trị COVID-19.

Tuy nhiên, những ai bị nhiễm virus, cần được chăm sóc thích hợp để giảm và trị các triệu chứng; còn người bị nặng nên được chăm sóc, hỗ trợ tối đa.

Một số cách thức điều trị đặc biệt đang được cứu xét và sẽ được thử nghiệm tại bệnh viện. Tổ chức Y tế Thế giới cũng đang giúp xúc tiến các nỗ lực nghiên cứu và phát triển của nhiều người hợp tác

Liệu coronavirus mới có ảnh hưởng đến người già hay người trẻ tuổi cũng dễ mắc bệnh?

Người mọi lứa tuổi đều có thể nhiễm coronavirus mới. Người lớn tuổi, và người có bệnh đã mắc trước (như suyễn, tiểu đường, tim mạch) dường như dễ bị virus làm cho bệnh thêm trầm trọng.

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo người thuộc mọi lứa tuổi thực hiện các bước để tự bảo vệ hầu tránh bị nhiễm virus, chẳng hạn như theo đúng cách vệ sinh về tay và hô hấp.

Thuốc trụ sinh có hiệu quả trong việc ngừa và trị thứ coronavirus mới?

Không, thuốc trụ sinh không chống được virus, chỉ chống được vi khuẩn (bacteria). COVID-19 là một virus, vì thế, không thể dùng trụ sinh để ngừa hoặc trị. Tuy nhiên, nếu bạn phải nhập viện vì COVID-19, bạn có thể cũng được điều trị bằng trụ sinh vì có thể bạn đã đồng thời bị nhiễm khuẩn nữa.

Xem thêm:   Solheim Cup 2023

Ăn tỏi có thể giúp ngừa khỏi nhiễm coronavirus mới?

Tỏi là một thực phẩm lành mạnh có thể chứa một số đặc tính kháng khuẩn. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào, từ lúc cơn dịch bùng phát, cho thấy ăn tỏi đã bảo vệ cho con người khỏi bị coronavirus mới.

(còn tiếp)