Trong cuộc khảo sát 1,746 người trưởng thành ở Hoa Kỳ, tháng 4 vừa qua, 8% nói rằng họ hiếm khi hoặc không bao giờ uống nước, 25% chỉ uống 1 đến 2 ly nước mỗi ngày, còn 66% cho biết họ uống mỗi ngày từ 3 ly trở lên.

Nên uống bao nhiêu?

Học viện Y khoa Quốc gia khuyến nghị tiêu thụ 9 ly nước hàng ngày đối với phụ nữ (2.2 lít), và 13 ly (hay 3 lít), đối với nam giới. Hướng dẫn này tính lượng chất lỏng nạp vào từ đồ uống bao gồm nước, trà, nước canh và sữa. Thực phẩm thường cung cấp thêm 0.5 đến 1 lít chất lỏng mỗi ngày.

Nhưng nhu cầu về nước có thể khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi, mức độ hoạt động, cơ thể, khí hậu hoặc mùa và bệnh tật. Một số người có thể cần đồ uống thể thao trong và sau khi tập để thay thế chất điện giải cũng như chất lỏng bị mất qua mồ hôi, phần lớn phụ thuộc vào cường độ tập luyện, thời gian và nhiệt độ môi trường.

Người ta uống gì thay nước?

8% số người nói trên, hiếm khi hoặc không bao giờ uống nước hàng ngày, phần lớn cho biết soda là đồ uống ưa thích của họ. Đây là điều đáng lo ngại.

Thỉnh thoảng uống đồ uống có đường thì được, nhưng liên tục chọn nó thay vì nước có thể gây ra vấn đề về sức khỏe, bao gồm mập phì, tiểu đường loại 2, bệnh thận, bệnh tim mạch và sâu răng.

Xem thêm:   Bàn tay báo bệnh

Thức uống phổ biến thứ hai trong nhóm này là trà; đây là một lựa chọn thay thế tốt cho nước nếu không thêm đường.

Phổ biến thứ ba là cà phê. Họ có thể gặp khó khăn trong việc giữ nước, tùy lượng caffeine uống trong ngày. Nếu uống tới 4 ly cà phê trở lên mỗi ngày, có thể dẫn đến tác dụng đi tiểu nhiều lần.

Làm sao biết bạn đủ nước?

Việc uống chất lỏng rất quan trọng để duy trì huyết áp, nhịp tim và cân bằng điện giải tốt. Cách dễ nhất để xác định xem có đủ nước không là nhìn vào nước tiểu. Nước tiểu trong có nghĩa là bạn đã uống đủ lượng chất lỏng; nếu màu sẫm hơn có thể là bạn thiếu nước.

Cách tăng lượng nước uống

Nếu thấy mình có thể thiếu nước, những điều sau giúp tăng lượng chất lỏng nạp vào:

Có nước trong tầm tay. Hãy để một chai nước lớn trên bàn làm việc, trong túi tập gym v.v. và nhâm nhi thường xuyên trong ngày.

Làm sao cho thích. Thêm trái cây và rau thơm vào nước để nước hấp dẫn hơn. Nếu không thích uống nước, trà không đường và sparkling water là những lựa chọn thay thế tốt.

Ăn trái cây và rau. Thực phẩm giàu nước như trái cây và rau có thể đóng góp tới 20% lượng chất lỏng của bạn. Ăn ít nhất ba phần rau và hai phần trái cây mỗi ngày để bổ sung nước cho cơ thể. Dưa chuột, rau diếp, ớt chuông, dưa hấu, củ cải, cà chua, spinach và berries có hơn 90% là nước.

Xem thêm:   Bớt ăn muối

Coi chừng những chất làm mất nước như rượu. Rượu khiến bạn mất nước mau hơn. Restroom ở quán bar thường phải đứng xếp hàng.

Những cách khác là đặt mục tiêu uống nước trước mỗi bữa ăn hoặc buổi sáng. Mọi người thường thức dậy với tình trạng mất nước sau khi uống ít hoặc không uống nước qua đêm, vì vậy, bắt đầu ngày mới với một ly nước lớn là một điều hay.