Xúc xích, pepperoni, lạp xưởng… hoặc các loại thịt chế biến khác đều có hương vị thơm ngon, nhưng có thể đã đến lúc bạn phải cắt giảm hoặc tránh ăn, vì chúng tác động tiêu cực đến sức khỏe tim mạch.

Theo một nghiên cứu năm 2021 được công bố trên Tạp chí The American Journal of Clinical Nutrition, ăn dù chỉ một chút thịt chế biến mỗi tuần cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Nghiên cứu diễn ra trong suốt 10 năm và phân tích cách ăn uống của hơn 134,000 người tham gia từ 21 quốc gia, cho thấy những người dù chỉ ăn 5 ounce thịt chế biến mỗi tuần – bằng 150 gram, tương đương với hai cái xúc xích nhỏ – tăng 46% nguy cơ mắc bệnh tim. Hơn nữa, tiêu thụ thịt chế biến cao (higher processed meat), như ướp muối hoặc hun khói, cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ tử vong lên 51%.

Nếu bạn là người thích ăn thịt và vẫn muốn thưởng thức một chút mỗi tuần, thì tốt nhất nên chọn thịt và cá chưa qua chế biến thay vì xúc xích và lạp xưởng. Tuy nhiên, thỉnh thoảng dùng một chút thịt đã qua chế biến có lẽ không sao.

Lý do là vì các loại thịt chế biến có chứa nhiều muối và chất bảo quản (được thêm vào để tăng thời hạn sử dụng). Đặc biệt, lượng muối dư thừa trong thời gian dài sẽ dẫn đến bệnh tim, tăng cân và các biến chứng sức khỏe khác.

Xem thêm:   Tăng cường sức khỏe