Rất nhiều người dùng phụ dược để bồi bổ và chữa bệnh. Sau đây là cuộc khảo sát về những loại bổ sung phổ dụng nhất, cùng với lý do, cộng với những gì hiệu quả, những gì không, và các thay thế bạn có thể dùng thử.

NHIỀU KỲ – KỲ 4

Để tăng cường trí nh

DẦU CÁ

Tại sao sử dụng

Có ý kiến cho rằng vì dầu cá làm cho màng tế bào trở nên lỏng hơn nên nó có thể làm giảm viêm trong não và cải thiện tiến trình nhận thức.

Bằng chứng

Tuy một số nghiên cứu cho thấy mức omega-3 cao làm cho sức khỏe não bộ tốt hơn, nhưng nghiên cứu khác lại nói việc bổ sung dầu cá không giúp cải thiện nhận thức.

NOOTROPICS

Tại sao sử dụng

Nootropics là một thuật ngữ chung để chỉ các chất có thể ảnh hưởng đến trạng thái thần kinh, bao gồm những thứ quen thuộc như caffeine, các loại thảo mộc như Ginkgo biloba (bạch quả) và các axit amin như L-theanine. Nootropics thường được bán trên thị trường để cải thiện khả năng nhận thức.

Bằng chứng

Nhiều bằng chứng cho thấy caffeine liều lượng thấp đôi khi có thể cải thiện tinh thần. Nhưng các nootropics khác ít khi được nghiên cứu kỹ lưỡng và một số có thể chứa các loại thuốc không an toàn, chưa được phê duyệt.

ANTIOXIDANTS

Tại sao sử dụng

Căng thẳng do oxy hóa (oxidative stress) từ các gốc tự do có thể gây hại cho não, làm tăng tốc độ mất trí nhớ. Chất chống oxy hóa có thể bảo vệ chống lại stress oxy hóa và các tác động của nó để bảo vệ chức năng não.

Xem thêm:   Đau nhức (kỳ 2)

Bằng chứng

Ăn uống thực phẩm giàu chất chống oxy hóa – như berries, bí, cà rốt và rau họ cải – có thể tăng cường sức khỏe não bộ. Nghiên cứu ở người lớn tuổi cho thấy khi có mức độ cao một số chất chống oxy hóa sẽ tạo ra kết quả tốt hơn trong các bài test về trí nhớ. Ngoài ra, thực phẩm giàu chất chống oxy hóa cũng còn chứa nhiều chất dinh dưỡng hữu ích khác nữa.

THỨ KHÁC ĐỂ DÙNG THỬ

Nên giữ cách ăn uống giàu thực phẩm chống viêm, như trái cây, rau và cá béo, tất cả đều giúp tăng cường sức khỏe và chức năng của não. Các kỹ thuật giảm căng thẳng, như thiền, cũng có thể giúp thúc đẩy nhận thức tốt hơn. Và tiếp tục học hỏi những điều mới vào lúc tuổi già cũng có thể giữ cho trí nhớ sắc sảo.