Thể dục giúp giữ vững sức mạnh thể chất, sự năng động và cải thiện khả năng giữ thăng bằng của người lớn tuổi. Tuy nhiên không phải thể dục nào cũng phù hợp cho người già do tình trạng xương khớp và cơ bắp đã yếu đi. Dưới đây là những môn thể dục phù hợp nhất cho người lớn tuổi.

5. Dây thun. Hầu như tất cả các phòng tập gym đều có dây thun rộng bản để tập thể dục. Loại dây này rẻ tiền và hợp cho người tập tại nhà. Tập bằng dây thun hiệu quả nhiều hơn so với tập không có dụng cụ. Nếu muốn tăng cường sức mạnh của các cơ vùng lưng để ngăn ngừa đau lưng, tập bằng dây thun là thích hợp nhất. Các động tác tập bằng dây thun giúp cho cơ thể giữ được dáng vẻ thẳng, không bị cong lúc tuổi già.

6. Đi bộ. Nếu không có đủ thời gian để tập thể dục một cách bài bản, nên đi bộ mỗi ngày. Nghiên cứu cho thấy mỗi ngày đi bộ được 10,000 bước sẽ cải thiện được tình trạng sức khỏe và nâng cao tuổi thọ. Người quá lớn tuổi hoặc có bệnh mãn tính cũng nên tập đi bộ. Đây là cách tập thể dục đơn giản nhất, dễ dàng thực hiện nhất, nhưng hiệu quả không kém các môn thể dục khác.

7. Xe đạp. Môn thể dục không có va chạm gây chấn thương. Muốn tăng cường sức mạnh chân nhưng lại bị chứng loãng xương hay đau khớp không thể tập các môn thể dục va chạm khác thì nên tập môn này. Chạy xe đạp cải thiện sức khỏe tim mạch, gia tăng sự trao đổi chất trong cơ thể và duy trì khả năng nhận thức của người già trên 70 tuổi. Nếu có đường chạy xe đạp gần nhà, nên tập chạy mỗi ngày. Dụng cụ thể dục trong nhà tương tự như đạp xe cũng tốt như đạp xe ngoài trời.

Xem thêm:   Ngồi lâu sinh bệnh

8. Thể dục nhịp điệu (aerobic). Đây là loại thể dục cho mọi lứa tuổi với các động tác vận động tay chân và cả các bộ phận khác trên cơ thể. Các động tác được thực hiện kèm theo tiếng nhạc mang lại vui vẻ nên dễ tập. Loại thể dục này thường được tập chung thành nhóm nên cũng giúp mở rộng giao tiếp cho người lớn tuổi.