Trong những năm gần đây, vitamin D đã trở thành “ngành kỹ nghệ hàng tỷ đô la.” Bác sĩ gia đình có thể đã khuyên bạn dùng vitamin D để giúp tăng cường sức khỏe của xương, giảm nguy cơ té ngã và thậm chí giảm khả năng mắc bệnh ung thư, bệnh tim hoặc bệnh về hô hấp (gồm cả những bệnh do COVID-19 gây ra).

Tuy bạn cần đủ chất dinh dưỡng – 600 IU trong độ tuổi từ 51 đến 70, và 800 IU cho người trên 70 tuổi – để hấp thụ canxi, chống viêm v.v. nhưng những nghiên cứu mới cho thấy các thuốc bổ sung có thể không cần thiết.

Nghiên cứu nói gì

Một số nghiên cứu cho thấy các chuyên gia không thể khẳng định chắc chắn rằng thiếu D sẽ gây ra nguy cơ mắc nhiều vấn đề sức khỏe, hoặc thuốc bổ sung làm giảm được nguy cơ.

Kết quả đầu tiên của nghiên cứu VITAL (theo dõi 25,871 người từ 50 tuổi trở lên trong khoảng 5 năm) được công bố năm 2018, cho thấy những người dùng vitamin D không có nguy cơ mắc bệnh tim mạch hoặc ung thư thấp hơn so với những người dùng giả dược.

Một báo cáo tiếp theo của VITAL nói các chất bổ sung không bảo vệ chống gãy xương.

Trong ba nghiên cứu được công bố hồi tháng 9 về tình trạng suy yếu và nhiễm trùng đường hô hấp, các nhà nghiên cứu đã thu được kết quả tương tự: Uống vitamin D không ngăn được tình trạng ốm yếu hoặc ngăn tình trạng đó trở nên tồi tệ hơn.

Xem thêm:   Thuốc bổ sung (kỳ 5)

Hai nghiên cứu khác công bố trên The BMJ cho biết chất bổ sung D không ảnh hưởng đến nguy cơ bị nhiễm trùng đường hô hấp hoặc COVID-19.

Tóm lại: Không có bệnh mãn tính phổ biến nào của tuổi già dường như có lợi từ việc bổ sung vitamin D.

Cần làm gì

Các chuyên gia nói gần như ai cũng sẽ được bảo vệ nhiều hơn khỏi các tình trạng lão hóa mãn tính bằng cách thay đổi lối sống. Bắt đầu bằng cách tập thể dục thường xuyên và ăn thực phẩm có nguồn vitamin D dồi dào – trứng, cá hồi, cá ngừ – và các thực phẩm tăng cường vitamin D như sữa và một số loại ngũ cốc.

Có thể dùng 600 đến 800 IU vitamin D ở dạng bổ sung hàng ngày, nhưng bằng chứng mới nhất này cho thấy bạn có thể không cần phải tiêu tiền như vậy. Những người khỏe mạnh dường như có được tất cả lượng vitamin D cần thiết từ cách thức ăn uống và hoạt động ngoài trời, vì ánh nắng trên da sẽ kích hoạt tiến trình sản xuất vitamin của cơ thể. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải kiểm tra với bác sĩ vì những người bị loãng xương và những người từ 75 tuổi trở lên có thể cần thêm thuốc bổ sung.

(theo Consumer Reports on Health)