Các hướng dẫn trong những kỳ trước đã giúp bạn hiểu về những gì thường xảy ra trong 6 hệ thống quan trọng, cách chúng có thể thay đổi theo tuổi tác, những gì bạn có thể làm để củng cố chúng và cách duy trì sức khỏe tốt trong nhiều năm tới. Bài trước đề cập đến mấy chất chống lão hóa. Kỳ chót nêu lên những điều nên tránh.

NHIỀU KỲ – KỲ cuối

5 yếu tố có thể gây hại và dẫn đến lão hóa sớm:

Hút thuốc

Thói quen này làm tăng đáng kể khả năng mắc bệnh ung thư phổi, là nguyên nhân chính gây ra bệnh tim và có liên quan đến nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao hơn từ 30 đến 40%.

Rượu

Uống rượu nhẹ từng được coi là tốt cho sức khỏe, nhưng dữ liệu hiện nay cho thấy bất kỳ loại rượu nào cũng làm tăng nguy cơ ung thư và các bệnh khác. Uống rượu cũng có tác động tiêu cực đáng kể đến trí nhớ và một số nghiên cứu sơ bộ cho thấy rượu có thể đẩy nhanh tiến trình lão hóa.

Không hoạt động

Ít vận động sẽ đẩy mau việc mất cơ, xương và sức khỏe tim mạch, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim, chứng mất trí nhớ và ung thư. Mỗi tuần, hãy thử ít nhất hai buổi tập luyện sức mạnh và 150 phút tập thể dục tim mạch vừa phải (như đi bộ nhanh).

Xem thêm:   Trị táo bón

Ngủ không đủ

Điều này làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim mạch, mập phì và trầm cảm. Với người cao tuổi, ngủ từ 7 đến 9 giờ mỗi đêm có thể là một khó khăn. Thuốc ngủ không phải là thuốc chữa bách bệnh, vì vậy hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa về giấc ngủ nếu cần trợ giúp.

Thức ăn đã chế biến

Thường xuyên tiêu thụ thực phẩm chế biến cao – như soda hoặc đồ ăn đóng gói – có thể đẩy mau tiến trình lão hóa. Nó cũng liên quan đến nguy cơ cao hơn sẽ mắc các bệnh về tim, tiểu đường và suy giảm nhận thức. Để cắt giảm, hãy ăn: trái cây, rau, protein nạc và ngũ cốc nguyên hạt.