Người trên 65 tuổi ở Hoa Kỳ phần lớn đều được bảo hiểm y tế Medicare. Nhưng medicare không chi trả cho tất cả mọi vấn đề liên quan tới sức khỏe. Dưới đây là 10 thứ bị Medicare loại trừ.

1. Khám mắt. Medicare chi trả cho khám mắt khi bị bệnh mắt mà phải đi bác sĩ chuyên khoa mắt (ophthalmologist), và cũng chi trả cho giải phẫu mắt cườm (cataract). Nhưng medicare không trả cho việc khám, đo mắt định kỳ, và không trả tiền mua kiếng hay contact lenses. Tuy vậy một số chương trình Medicare Advantage trả tiền cho khám mắt định kỳ và tiền mua kính mắt.

2. Chữa răng. Medicare nguyên thủy không chi trả tiền chữa răng như khám định kỳ, nhổ, lấy tủy, trám răng hay làm răng giả. Một số bảo hiểm Medicare Advantage chi trả một phần tiền khám răng. Nếu bảo hiểm không trả, hoặc nếu có Medicare nguyên thủy, nên mua bảo hiểm răng riêng.

3. Hearing Aid (máy trợ thính). Medicare chi trả cho việc khám điều trị bệnh về tai, nhưng không trả cho việc xét nghiệm và khám định kỳ hay máy trợ thính. Nếu có Medicare Advantage, nên hỏi trước xem bảo hiểm có trả không. Nếu có Medicare nguyên thủy, nên mua bảo hiểm riêng về tai để có thể mua máy trợ thính. Tuy nhiên, người có thính lực suy giảm nhẹ hiện nay có thể mua loại máy trợ thính được bán ở các tiệm thuốc mà không cần toa bác sĩ.

Xem thêm:   Sống khỏe sống lâu - Da

4. Khám, điều trị bệnh ở nước ngoài. Cả Medicare nguyên thủy và Medicare Advantage đều không chi trả khi điều trị bệnh ở ngoài Hoa Kỳ. Nếu đi du lịch hay về thăm quê nhà, nên mua bảo hiểm du lịch để phòng khi cần đến. Nên chú ý mua cả phần bảo hiểm sức khỏe, và phần di chuyển về Hoa Kỳ khi bị bệnh nặng.

5. Bệnh ở chân (podiatry). Khám định kỳ chân hoặc cắt bỏ các vết chai gây đau sẽ không được Medicare chi trả. Medicare part B và Medicare Advantage chỉ chi trả cho việc khám và điều trị chân nếu liên quan tới tổn hại về thần kinh chân do tiểu đường, hoặc chi trả cho thương tích chân hay bệnh ở chân như ngón chân biến dạng, xương gót chân đóng vôi, khớp xương ngón chân bị phồng to. Nên để dành một số tiền để đi khám chân khi cần thiết.

(còn tiếp)