Cứ 6 người chết trên thế giới, thì 1 là vì ung thư. Vậy mà nghiên cứu cho thấy 42% các bệnh ung thư có thể ngừa được. Ngoài việc ăn uống lành mạnh và không hút thuốc, các thói quen sau đây có thể giảm thiểu được nguy cơ mắc bệnh.

1. Đội mũ/nón – Chiếc nón rộng vàssnh giúp bạn có thêm một lớp bảo vệ ở phía bên trên kem chống nắng. Nón cũng che được cổ và da đầu ở phía sau là những chỗ nhiều người quên thoa kem. Tỷ lệ chết vì ung thư ác tính (melanomas) trên da đầu hoặc cổ cao gấp hai lần người bị ung thư da ở những nơi khác trên cơ thể.

2. Coi có nên dùng baby aspirin – Nghiên cứu cho thấy aspirin có thể bảo vệ bạn khỏi 10 loại ung thư, trong đó có gan, phổi, tuyến tiền liệt… Phụ nữ uống đều đặn thấy có nguy cơ bị ung thư buồng trứng thấp hơn 23%. Vì aspirin có thể gây chảy máu, nên hỏi bác sĩ trước khi dùng.

3. Uống hàng ngày một ly cà phê – Năm 2017, khi duyệt xét các bằng chứng, thấy uống chỉ 1 ly cà phê mỗi ngày, dù loại thường hoặc loại decaf, cũng có thể giảm thiểu nguy cơ bị một số bệnh ung thư, đặc biệt là gan và nội mạc tử cung (endometrial cancer). Các nhà khoa học cho rằng có thể là do các hóa chất loại phyto trong cà phê: chúng có các đặc tính chống oxyt-hóa và chống viêm (antioxidant và anti-inflammatory).

Xem thêm:   Bệnh do nhiệt

4. Ngưng hoặc làm mờ màn hình trước khi ng – Chăm chú nhìn vào ánh sáng nhân tạo lúc ban đêm, đặc biệt là tia xanh phát ra từ cell phone, TV, tablet… có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú và tuyến tiền liệt. Ánh sáng làm rối loạn nhịp sinh học (circadian rhythms) để rồi công dụng miễn dịch của cơ thể bị yếu đi. Nên giới hạn việc dùng các dụng cụ điện tử vào ban đêm; nên dùng bộ lọc ánh sáng màu xanh, bằng cách cài đặt (setting) Night Shift có trên hầu hết các sản phẩm của Apple.

5. Kiểm tra xem có radon trong nhà – Loại khí này là nguyên nhân đứng hàng thứ hai của ung thư phổi tại Mỹ, và cứ 15 căn nhà thì 1 có mức độ không an toàn. Radon sinh ra từ việc phân huỷ tự nhiên của uranium trong đất dưới nhà bạn, nhà cũ nhà mới đều có thể xảy ra. Vì radon không mùi vị không màu sắc nên cần phải xét nghiệm mới biết được rủi ro. Bộ xét nghiệm có bán tại các tiệm hardware, hoặc có thể thuê chuyên viên đến xét nghiệm, và cần thực hiện mỗi 2 hay 3 năm.