Ngồi suốt từ giờ này sang giờ khác có thể tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bệnh tim mạch, tiểu đường loại 2, chứng mất trí nhớ cũng như cảm giác trầm cảm và lo lắng.

Vận động có lợi gì

Đăng trên British Journal of Sports Medicine là một nghiên cứu với gần 12,000 người lớn tuổi đã giúp xác định những lợi ích của tình trạng năng động. Người ngồi hơn 12 giờ mỗi ngày có nguy cơ tử vong cao hơn 38% so với người ngồi khoảng 10 giờ mỗi ngày. Nhưng dành ít nhất 22 phút mỗi ngày cho hoạt động thể chất – từ vừa phải đến mạnh mẽ – là đủ để loại bỏ nguy cơ tử vong sớm đó.

Tuy nhiên, thói quen tập luyện cũng không giảm thiểu được tất cả những nhược điểm của việc ngồi. Một nghiên cứu năm 2023 theo dõi 49,841 người lớn tuổi trong gần 7 năm, cho thấy người ngồi suốt 15 giờ mỗi ngày có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao gấp 3 lần so với người ngồi khoảng 9 giờ mỗi ngày. Và tập thể dục không loại bỏ được nguy cơ đó.

Vậy là tuy tập thể dục có thể mang lại lợi ích tốt nhưng vẫn không đủ để chống lại những tác động có hại của việc ngồi nhiều. Một số điều chỉnh sau đây có thể hữu ích:

Làm sao đứng dậy nhiều hơn

Thật là tai hại cho nhiều người phải ngồi cả ngày trước máy tính, về nhà ngồi vào bàn ăn rồi lại ngồi trước TV hàng giờ. Hãy thử một số gợi ý:

Xem thêm:   Sức khỏe của mắt

Phương pháp 20-8-2. Nếu phải ngồi lâu, nên chỉ ngồi trong 20 phút, đứng trong 8 phút và sau đó ngừng 2 phút để đi bộ lòng vòng.

Năng động vào buổi sáng. Để giảm số thời gian ngồi, hãy cố gắng đứng nhiều hơn vào những giờ đầu ngày tại sở hoặc lúc làm việc nhà, vì buổi chiều và đêm sẽ khó hơn nhiều, khi bạn đã mệt mỏi và muốn thư giãn.

Đặt lời nhắc nhở. Trong ngày, dùng đồng hồ hoặc điện thoại để nhắc nhở bạn di chuyển vào những khoảng thời gian nhất định.

Năng động trong công việc. Bất cứ điều gì có thể làm để giảm thời gian ngồi đều có tác dụng. Nghe điện thoại trong khi đi dạo (chỉ cần cẩn thận bước đi), làm công việc gia đình khi đứng và đi dạo sau mỗi bữa ăn.

Phải làm gì khi ngồi

Ngay cả khi đang ngồi, bạn vẫn có thể làm những việc giúp bảo vệ sức khỏe thể chất và nhận thức.

Chuyển động trong khi ngồi. Hãy thử sử dụng một chiếc ghế ngồi năng động, loại ghế buộc bạn phải giữ thăng bằng và vận động cơ thể, hoặc dùng một máy đạp dưới bàn để đạp một chút khi ngồi.

Giữ cho tâm trí hoạt động. Các hoạt động đòi hỏi phải suy nghĩ hơn như sử dụng máy tính dường như có tác dụng bảo vệ hơn là ngồi xem TV.