Avocado (trái bơ) chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhất là cung cấp 4 lợi ích thiết thực cho cơ thể như sau:

Có lợi cho tim

Ăn một trái hàng tuần có thể giảm 16% nguy cơ mắc bệnh tim, theo một nghiên cứu năm 2022 của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ. Các nhà khoa học cho biết chất béo lành mạnh, chất xơ và chất chống oxy hóa trong trái bơ có thể chống cao huyết áp và cholesterol. Bơ cũng chứa 10% nhu cầu potassium hàng ngày, một chất dinh dưỡng cần thiết cho việc điều hòa huyết áp.

Cải thiện sức khoẻ đường ruột

Theo một nghiên cứu năm 2020 của Đại học Illinois, những người ăn một trái bơ mỗi ngày sẽ có nhiều vi khuẩn có lợi trong việc hỗ trợ sức khỏe đường ruột. Các vi khuẩn này, nếu lành mạnh, sẽ cải thiện tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng; ngoài ra còn có thể giảm lo lắng và trầm cảm, theo một cuộc nghiên cứu khác.

Bảo vệ thị lực

Một trái bơ đủ cung cấp một phần tư nhu cầu vitamin E hàng ngày. Loại vitamin này làm bớt stress do oxy hóa và có thể giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (advanced age-related macular degeneration – AMD), là một bệnh gây mất thị lực. Bơ cũng chứa carotenoids lutein và zeaxanthin, giúp bảo vệ mắt khỏi tác hại của tia cực tím.

Tăng cường sức khỏe não bộ

Xem thêm:   Sức khỏe của mắt

Theo một nghiên cứu năm 2021 công bố trên tạp chí Frontiers in Nutrition, những người ăn bơ có khả năng nhớ tốt hơn đáng kể so với những người không ăn bơ. Ngoài ra, bơ còn có thể cải thiện sức khỏe não bộ, như được nhận thấy trong các bài kiểm tra trí nhớ. Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng hàm lượng lutein trong trái bơ đã giúp tăng cường trí não.