Cần khám mắt thường xuyên

Hai mươi tám phần trăm người lớn tuổi trong một nghiên cứu gần đây cho biết họ có vấn đề về thị lực, dù đã đeo kính mắt hoặc kính áp tròng (contact lens). Sử dụng dữ liệu khảo sát sức khỏe từ 3,026 người đó, các nhà nghiên cứu thấy rằng 10% gặp vấn đề với tầm nhìn xa hoặc nhìn thấy sự tương phản, và 22% gặp vấn đề với tầm nhìn cận cảnh. American Academy of Ophthalmology (Học viện Nhãn khoa Hoa Kỳ) cho biết người lớn từ 65 tuổi trở lên nên khám mắt toàn diện mỗi năm hoặc hai năm một lần.

Khi nào phụ nữ có thể ngừng làm thử nghiệm Pap?

Ở tuổi 65, những phụ nữ chưa bao giờ bị ung thư cổ tử cung có thể ngừng thử nghiệm Pap. Theo American College of Obstetricians and Gynecologists (Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ), họ cũng có thể thôi thử nghiệm nếu họ chưa bao giờ có tế bào cổ tử cung bất thường từ trung bình đến nặng – và có ba lần thử nghiệm Pap âm tính, hoặc hai thử nghiệm âm tính virus u nhú ở người (negative human papillomavirus tests) liên tiếp trong vòng 10 năm trước, nếu thử nghiệm gần đây nhất của họ là trong vòng 3 đến 5 năm qua.

Người từng có kết quả Pap bất thường, hoặc điều trị các tế bào cổ tử cung bất thường, hoặc gần đây có bạn tình mới, hãy tham khảo với bác sĩ về việc thử nghiệm.

Xem thêm:   Vài thắc mắc

Làm sạch điện thoại thông minh

Theo một duyệt xét năm 2020 về 56 cuộc nghiên cứu, các nhà khoa học đã tìm thấy mức độ vi trùng đáng lo ngại trên điện thoại thông minh, bao gồm vi khuẩn kháng thuốc, virus và nấm. Có nhà khoa học còn cho “Điện thoại thông minh là cái đĩa petri di động”. Đĩa petri là thứ dùng nuôi cấy vi trùng trong phòng thí nghiệm.

Rút phích cắm và tắt điện thoại, sau đó lau chùi nhẹ nhàng bằng vải mềm thấm nước. Vệ sinh nó bằng khăn lau cồn isopropyl 70 phần trăm, khăn lau cồn etylic 75 phần trăm, hoặc Khăn lau khử trùng Clorox. Đừng bao giờ xịt lên điện thoại bằng chất tẩy rửa gia dụng, khí nén, hoặc bất kỳ thứ gì có tính chất mài mòn.

Cách chọn bánh mì tốt cho sức khỏe

Cần coi danh sách thành phần của bánh. Lúa mì nguyên hạt (whole wheat), lúa mạch đen nguyên hạt (whole rye), yến mạch cán mỏng (rolled oats), hoặc các loại ngũ cốc nguyên hạt khác, nên được liệt kê là thành phần chính yếu của bánh. Lượng muối sodium trong mỗi lát bánh cũng phải ít hơn 150mg. Nhãn ghi “100% whole grain – 100% ngũ cốc nguyên hạt” cũng là một dấu hiệu tốt. Nhưng những thuật ngữ như “multigrain”, “made with whole grains – làm bằng ngũ cốc nguyên hạt”, “honey wheat – lúa mì mật ong”, “ancient grains – ngũ cốc cổ”, hoặc chỉ ghi “wheat – lúa mì”, đều không bảo đảm rằng bánh mì hoàn toàn hoặc chủ yếu là ngũ cốc nguyên hạt.

Xem thêm:   Ngồi lâu sinh bệnh