Khoảng 40 triệu người đang dùng statin như atorvastatin, lovastatin và simvastatin, là những loại thuốc điều trị cholesterol hiện được kê đơn nhiều nhất. Nhưng người lớn tuổi nào nên bắt đầu dùng statin? Dữ liệu cho thấy statin làm giảm những rủi ro bệnh tim mạch mạnh nhất đối với người ở độ tuổi 70 và kém rõ ràng hơn ở người ngoài 80 tuổi. Những lo ngại về tác dụng phụ của statin cũng tăng theo độ tuổi.

Bắt đầu dùng statin nhưng vẫn chưa đủ thì sao?

Tùy thuộc vào sức khỏe và phản ứng của bạn với thuốc, việc tăng liều lượng có thể hợp lý, nhưng cần lưu ý đến tác dụng phụ của statin nơi người lớn tuổi. Người trên 65 tuổi nên bắt đầu với liều lượng thấp nhất có thể, vì cơ thể họ ít có khả năng chuyển hóa thuốc hơn.

Nếu statin không hoạt động đủ tốt, hoặc có tác dụng phụ gây khó chịu, hãy thử một loại statin khác. Người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch rất cao, có thể bổ sung ezetimibe (Zetia), giúp giảm hấp thu cholesterol. Nếu không hiệu quả, bác sĩ có thể đề nghị một loại thuốc chích để giảm mức LDL, như alirocumab (Praluent), evolocumab (Repatha, Repatha SureClick) và inclisiran (Leqvio). Một lựa chọn khác không chứa statin là bempedoic acid (Nexletol), làm giảm lượng cholesterol do gan tạo ra.

Lối sống lành mạnh

Một chế độ ăn uống thông minh

Xem thêm:   Thuốc bổ sung (kỳ cuối)

Lý tưởng là thực hiện lối ăn giàu ngũ cốc nguyên hạt, nông sản, hải sản, đậu và các loại hạt. Tiêu thụ thường xuyên chất béo không bão hòa, như dầu ô liu, bơ, quả hạch (nuts), hạt. Chất xơ hòa tan (như yến mạch, lúa mạch) có thể làm giảm cholesterol LDL khoảng 7 đến 15 mg/dL. Hạn chế sữa béo, thịt đỏ và đồ chiên – chất béo bão hòa của chúng có thể làm tăng LDL. Các loại thực phẩm như gạo trắng, bánh mì và mì ống cũng như đồ ngọt đều làm tăng chất béo trung tính (triglycerides).

Hoạt động thể chất

Nên tập thể dục cường độ vừa phải ít nhất 150 phút mỗi tuần (đi bộ nhanh, bơi lội, đạp xe) để giảm cholesterol.

Các lựa chọn lành mạnh khác

Bỏ thuốc lá, giảm cân và uống rượu điều độ.

Khử tác dụng phụ của statin

Khoảng 10 đến 15 phần trăm số người dùng thuốc statin có tác dụng phụ như đau cơ và yếu.

Tập thể dục có thể giúp ích: 3 buổi kéo dài khoảng một giờ mỗi tuần làm giảm đáng kể tác dụng phụ của statin.

12 nghiên cứu cho thấy rằng chất bổ sung coenzyme Q10 cũng có thể hữu ích. Nhưng những thứ này có thể cản trở một số loại thuốc, vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ của bạn trước.

Nếu những cách này không hiệu quả, hãy thảo luận với bác sĩ để thay đổi, như dùng thuốc cách ngày hoặc chuyển sang loại thuốc khác.

Xem thêm:   Thuốc bổ sung (kỳ 5)

(theo Consumer Reports)